bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách làm bánh bột lọc ngon – món đặc sản của xứ huế – rất đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. hãy vào bếp và bắt tay thực hiện ngay cùng chúng tôi nhé.

Nguyên liệu làm bánh bột lọc

Phần vỏ bánh bột lọc

- 370g bột năng

- 50g bột sắn dây

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 270ml nước sôi

Phần nhân bánh

- 200g thịt ba rọi

- 200g tôm lột vỏ

- Gia vị các loại

- Dầu ăn, hành lá

Cách làm bánh bột lọc

Làm nhân bánh

Tôm rửa sạch, cắt đầu đuôi, lột sạch vỏ. Thịt ba chỉ cắt miếng nhỏ, mỏng vừa. Ướp tôm thịt với ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê nước mắm, nêm nếm vừa ăn. Để chừng 30 phút đến 1 tiếng cho tôm thịt ngấm đều gia vị.

Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng cà phê đường vào rồi thắng ngả vàng nâu, cho tiếp 2 muỗng canh dầu ăn vào. Dầu nóng cho thịt vào xào hơi săn lại thì cho tôm vào xào chung. Vặn nhỏ lửa, rim đến khi nước cạn sệt lại thì tắt bếp.

Tôm thịt xào săn lại và cạn nước

Làm vỏ bánh bột lọc

Chuẩn bị thau hoặc tô lớn, cho 200gr bột năng, bột sắn dây cùng ½ muỗng cà phê muối vào trộn đều. Sau đó cho nước sôi vào, dùng muỗng khuấy đều. (Lượng nước quyết định độ dai hoặc mềm của bánh, nên tùy vào khẩu vị mà gia giảm nước cho phù hợp.)

Hỗn hợp sau khi đã quấy đều thì cho vào tiếp 170gr bột năng còn lại. Vì bột rất nóng nên bạn hãy sử dụng bao tay cách nhiệt nhồi đều bột, hoặc đợi nguội một chút rồi nhồi cho thật kỹ. Nhồi khi bột còn nóng thì bột sẽ mịn dẻo hơn.

Khi chưa gói nhân, bạn hãy bọc kín bột để tránh cho phần bột bị khô.

Phần bột vỏ bánh sau khi đã nhồi xong

Cách gói bánh bột lọc

Lấy một cục bột nhỏ, cán mỏng vừa lòng bàn tay, cho nhân tôm thịt vào chính giữa rồi gấp đôi bột lại, dùng tay miết mép bột cho thật chặt để tránh bị lòi nhân khi luộc. Làm hết phần bột và nhân còn lại.

Cách gói bánh bột lọc
Bánh bột lọc sau khi tạo hình xong

Luộc bánh bột lọc

Bắt nồi nước lên bếp ở lửa vừa, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn cùng 1/2 muỗng cà phê muối. Chuẩn bị thau nước lạnh kế bên. Sau khi nước sôi cho thì cho bánh bột lọc vào, khi bánh bột lọc nổi lên là chín. Lập tức vớt bánh bột lọc ra cho vào thau nước lạnh.

Đặt một chảo khác lên bếp, đun dầu thật sôi, cho cho hành lá xắt nhỏ vào đảo nhanh rồi tắt bếp. Lấy bánh bột lọc từ thau nước lạnh ra, bỏ vào rây cho ráo nước rồi cho vào phần mỡ hành vừa làm, đảo đều.

Pha nước chấm

Cách pha như sau: 250g nước ấm + 50g đường + 15g nước mắm + 1/2 trái chanh vắt quậy tan hết, cho ớt tỏi băm vào sau cùng. Hoặc pha theo tỉ lệ 1 nước mắm, 1 đường và 3 nước lạnh. Nếu thích mặn hay nhạt hơn thì thêm giảm vừa khẩu vị.

Trình bày

Bày bánh bột lọc ra dĩa, rưới lên mặt bánh một ít mỡ hành, thêm ít hành phi sẽ thơm hơn. Ăn kèm với nước chấm, rất hấp dẫn và ngon miệng.

Trình bày bánh bột lọc ra dĩa, ăn kèm nước chấm rất ngon miệng.

Miếng bánh bột lọc trong suốt, dai dai cùng nhân tôm thịt đậm đà sẽ là một món ăn ngon khó cưỡng lại. Hi vọng với bài hướng dẫn trên đây, bạn sẽ làm thành công món bánh bột lọc này để mời gia đình và mọi người nhé! Nếu bạn còn biết có cách làm bánh bột lọc nào khác, hãy chia sẽ với mọi người.

Siêu thị chúng tôi

Theo VnExpress