bánh chiffon socola sở hữu cốt bánh mềm mịn, vị ngọt béo từ bơ sữa và mùi thơm đặc trưng của socola. tất cả tạo nên một món bánh thơm ngon khiến ngây ngất lòng người. cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện ngay thôi!

Bánh Chiffon Socola thơm ngon, béo ngậy
  • Thời gian thực hiện: 60 - 70 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 5 - 6 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh chiffon socola

Nguyên liệu cho cốt bánh

  • Lòng đỏ trứng gà: 3 cái
  • Lòng trắng trứng gà: 3 cái
  • Đường: 70g
  • Muối: 1g
  • Vani: 2g
  • Dầu thực vật: 25g
  • Sữa tươi: 50g
  • Bột mì số 8: 55g
  • Bột ca cao: 15g
  • Muối nở (Baking Soda): 1g
  • Bột nở (Baking Powder): 2g
  • Socola chip: 30g

Nguyên liệu sốt socola (Không bắt buộc)

  • Socola đen: 150g
  • Whipping cream (kem tươi trên 30% béo): 75g
  • Bơ lạt: 10g

Nguyên liệu trang trí bánh (Không bắt buộc)

  • Dâu tây: 5 - 6 quả
  • Cốm: 1g

Dụng cụ: Lò nướng, phới lồng, tô, máy đánh trứng, khuôn có lõi giữa và đáy rời (khuôn Chiffon/ Angel food) kích thước 9x18 cm.

Nguyên liệu làm bánh chiffon socola

Các bước làm chiffon socola 

Bước 1: Đánh trộn lòng đỏ trứng

Cho vào tô 3 lòng đỏ trứng gà , 25g đường, 1g muối, 2g vani. Dùng phới lồng trộn đều cho đến khi hỗn hợp mịn mượt.

Khuấy đều hỗn hợp lòng đỏ trứng và đường

Sau đó, cho thêm 25g dầu thực vật, 50g sữa tươi vào hỗn hợp trên. Khuấy đều cho đến khi tất cả nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Cho dầu thực vật và bơ rồi khuấy đều

Bước 2: Trộn bột

Rây mịn 55g bột mì, 15g bột cacao, 2g bột nở, 1g muối nở. Cho vào hỗn hợp trứng rồi quậy đều đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Rây mịn hỗn hợp bột rồi khuấy đều

Bước 3: Đánh bông lòng trắng trứng (Meringue)

Dùng máy đánh trứng đánh 3 lòng trắng trứng ở tốc độ thấp cho đến xuất hiện bọt khí nhỏ.

Chia 45g đường làm 3 phần, cho từng phần một vào tô và đánh cho tan. Mỗi phần đường bạn đánh tan ở tốc độ thấp khoảng 30s, sau đó mới cho phần đường tiếp theo vào đánh.

Khi cho phần đường cuối cùng vào tô, bạn bật máy đánh ở tốc độ cao, đánh trứng cho đến khi tạo thành hỗn hợp dẻo, bông cứng, có vân kem, bóng và mịn. Nhấc phới tạo chóp đứng là đạt yêu cầu.

Đánh trứng cho đến khi tạo được chóp đứng

Bước 4: Trộn hỗn hợp bột với lòng trắng trứng

Chia lòng trắng trứng đã đánh bông thành hai phần. Đầu tiên, bạn cho một phần bông kem vào hỗn hợp bột, sau đó dùng phới lồng khuấy nhẹ nhàng cho tất cả nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Khuấy nhẹ nhàng hỗn hợp bột

Kế tiếp, bạn thêm phần bông kem còn lại vào rồi dùng phới dẹt trộn nhẹ nhàng hỗn hợp theo chiều từ dưới lên trên. Đưa phới xuống dưới đáy âu, đẩy nguyên liệu nặng lênhất sang một bên theo kiểu fold. Tiếp tục thao tác đến khi hỗn hợp trở nên mịn mượt.

Lưu ý: Nếu trộn quá mạnh tay sẽ khiến bông kem bị xẹp, vỡ bọt khí và bánh nở kém.
Cho phần bông kem còn lại vào tô rồi trộn theo kiểu fold

Bước 5: Đổ khuôn và nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 phút.

Cho vào khuôn lần lượt 1 lớp bột, 1 lớp socola chip cho đến khi gần đầy miệng khuôn.

Sau khi đổ xong, bạn đập nhẹ khuôn vài cái xuống mặt bàn để bột dàn đều.

Lưu ý: Khi đổ bột vào khuôn phải cho từ từ để tránh làm vỡ bọt khí, gây xẹp bánh.
Cho lần lượt 1 lớp bột, 1 lớp socola chip

Cho bánh vào lò, nướng bánh ở nhiệt độ 170 độ C trong vòng 35-40 phút.

Sau khi nướng, cho bánh ra ngoài và để bánh nguội hoàn toàn mới lấy ra khỏi khuôn.

Nướng rồi cho bánh ra ngoài, để nguội

Bước 6: Làm sốt socola 

Cho vào tô 150g socola đen, 75g whipping cream. Sau đó cho vào lò vi sóng, đun nóng trong khoảng 30 giây.

Cho socola và whipping cream vào lò nướng để đun tan chảy

Tiếp tục cho thêm 10g bơ lạt và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn.

Cho bơ lạt vào và khuấy đều

Bước 7: Trang trí và hoàn thành bánh

Cho bánh đã nguội lên trên đế bánh. Phủ đều sốt socola lên trên mặt bánh.

Dâu tây rửa sạch và để ráo. Sau đó, nhúng 1/2 trái dâu tây vào sốt socola rồi rải cốm trên mặt. Đặt lên bánh khoảng 5 - 6 trái dâu để trang trí.

Trang trí bánh chiffon

Thành phẩm

Bánh chiffon socola có màu nâu bắt mắt, cốt bánh mềm mịn, sở hữu vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng từ socola. Ngoài ra, nhờ topping dây tây chua nhẹ sẽ giúp nhân đôi độ ngon của bánh và ăn không bị ngấy.

Bánh có vị ngọt nhẹ và mùi thơm đặc trưng từ socola
Mẹo thực hiện thành công:
  • Không nên trang trí quá nhiều thứ lên bánh, vì sẽ khiến bánh bị nặng gây xẹp bánh.
  • Khi đánh lòng trắng trứng, bạn nên đánh bông cứng vừa đủ. Công đoạn này sẽ ảnh hưởng nhiều đến độ bông xẹp của bánh.
  • Nướng bánh ở rãnh thấp, chỉnh nhiệt thấp xuống và nướng trong thời gian dài hơn.
  • Nướng bánh với lửa dưới trong 2/3 thời gian đầu, rồi sau đó mới bật 2 lửa.
  • Khi lấy bánh ra khỏi lò, bạn lót khăn lên mặt bàn rồi thả cho khuôn bánh rơi từ độ cao 30cm xuống bàn. Làm 2 - 3 lần. Mặc dù bánh sẽ bị xẹp 1 ít, nhưng việc làm này sẽ giúp hơi ẩm trong bánh thoát nhanh hơn và bánh sẽ không tiếp tục xẹp khi úp ngược để nguội.
  • Úp ngược bánh lên rack kê cao trong 1 - 2 giờ để hơi nước thoát ra dễ dàng.
  • Khi lấy bánh ra khỏi khuôn, bạn dùng dao lưỡi mỏng để tách bánh. Dao càng mỏng sẽ càng dễ tách và ít ảnh hưởng đến phần bánh. 

Cách bảo quản bánh:

  • Để bánh nguội hoàn toàn, sau đó bạn dùng túi nilon bọc kín hoặc hộp đậy nắp để bảo quản bánh. Lưu ý, không bọc quá chặt vì sẽ làm bánh bị xẹp.
  • Bảo quản ở nhiệt độ phòng nếu trời mát (dưới 20 độ C) hoặc ngăn mát tủ lạnh và dùng trong 3 ngày.

Với công thức làm bánh Chiffon Socola đơn giản, thơm ngon tại chúng tôi, hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công với món bánh của mình!

Theo VnExpress