khoai mì và chuối là một loại lương thực quen thuộc và dân dã với các gia đình việt. hãy cùng vào bếp biến tấu 2 loại nguyên liệu này thành món bánh ngon cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ.

Bánh chuối khoai mì thơm ngon lạ miệng
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Thời gian chờ: khoảng 3 - 5 tiếng.
  • Khẩu phần cho khoảng 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Chuối xiêm chín: 1 nải
  • Khoai mì: 2kg
  • Dừa nạo: 1kg
  • Đường: 350g
  • Bột năng: 100g
  • Lá dứa: 100g
  • Lá chuối: 2 - 3 tàu lá
  • Một chút muối và dầu ăn

Dụng cụ: Nồi, tô, chảo chống dính, máy xay 

Nguyên liệu làm bánh chuối khoai mì
 Cách chọn nguyên liệu ngon:

Chọn khoai mì:

  • Nên chọn khoai mì Củ chi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm, ít bị sượng.
  • Chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt. Nếu cẩn thận thì có thể dùng móng tay cạo nhẹ thử lớp vỏ mỏng phía bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Khoai mì tươi mua về không nên để quá lâu, khoai sẽ mất ngon.
  • Trước khi sử dụng nên lưu ý đến khâu sơ chế vì khoai mì cũng giống măng tre, ăn ngon và tốt cho sức khỏe nhưng nếu không biết sơ chế đúng cách thì rất dễ bị ngộ độc.

Chọn chuối xiêm ngon: 

  • Nên chọn mua cả nải còn nguyên vẹn, chín đều sẽ ngon hơn những quả rời rạc.
  • Khi mua chuối xiêm nên chọn quả màu nâu vàng, hơi khô và vỏ có vết thâm kim hoặc chấm đen lấm tấm.
  • Chuối chín vàng đều cả thân và cuống, mùi thơm nhẹ đặc trưng, không dập, không bị chín nhũn.

 Các bước thực hiện bánh chuối khoai mì

Bước 1: Sơ chế chuối và ướp chuối

  • Chuối lột bỏ vỏ, ngâm chuối trong tô nước có pha 1 muỗng cà phê muối.
  • Cắt đôi chuối theo chiều dọc thành miếng vừa ăn cho vào tô.
  • Cho 150g đường trắng vào tô chuối. Xóc nhẹ tay cho chuối thấm đều đường.
  • Ướp trong khoảng 30 phút.
Mẹo nhỏ: Nếu có thời gian, bạn có thể ướp chuối với đường qua đêm để chuối thấm và có màu đỏ đẹp.
Cắt đôi chuối thành miếng vừa ăn

Bước 2: Mài khoai mì

  • Bóc hết cả hai lớp vỏ của khoai mì, chỉ lấy phần thịt trắng, cắt bỏ phần đầu và đuôi, gọt bỏ hết những phần xơ, bởi vì những phần này chứa nhiều độc tố.
  • Ngâm khoai mì vào nước khoảng 1 - 3 giờ rồi rửa sạch bằng nước lạnh vài lần, để ráo.
  • Dùng dụng cụ mài mài khoai mì thành sợi nhỏ như hình. Nếu không có dụng cụ mài, bạn có thể cắt nhỏ khoai mì và cho vào máy xay sinh tố xay nhỏ ra.
  • Cho khoai mì đã mài vào một túi vải sạch, vắt lấy nước, cho khoai mì thật khô. 2 kg khoai mì vắt nước ra sẽ thu được khoảng 850 - 900g sợi khoai mì khô.
  • Nước khoai mì bạn cho vào tô, để yên khoảng 1 - 2 tiếng cho lắng lại, đổ nước trong và chỉ lấy phần tinh bột. 
Mài khoai mì làm bột bánh
  • Cho phần tinh bột đã lắng được vào phần khoai mì đã vắt khô.
Cho phần tinh bột đã lắng được vào phần khoai mì đã vắt khô.

Bước 3: Thắng nước cốt dừa

  • 1kg dừa vắt lấy 600ml nước cốt. 
  • Cho nước cốt dừa vào chảo nấu lửa vừa, cho đường còn lại vào nấu cho sôi lên và tan đường. 
  • Nêm thêm một chút muối cho đậm đà.
Cho nước cốt dừa vào chảo

Bước 4: Trộn bột bánh

  • Xay 100g lá dứa với một chút nước cho nhuyễn, vắt lấy nước cốt để làm bánh.
Xay nhuyễn lá dứa lấy nước
  • Cho nước cốt dừa đã nấu vào hỗn hợp khoai mì và tinh bột khoai, trộn đều lên.
  • Cho thêm 100g bột năng vào, tiếp tục trộn đều cho tan bột.
Cho nước cốt dừa đã nấu vào hỗn hợp bột
  • Chia hỗn hợp bột ở trên thành 2 phần bằng nhau.
  • Pha 1 phần bột với 100ml nước cốt lá dứa, trộn đều. Bột sẽ có độ sệt vừa phải.
  • Với phần bột màu trắng còn lại, bạn cho thêm 100ml nước lọc và trộn đều.
Mẹo nhỏ: Bạn có thể thay 100ml nước lọc ở trên bằng 100ml nước cốt dừa hoặc nước dão dừa nếu bạn thích ăn béo.
Pha bột với nước lá dứa
  • Cho hỗn hợp bột màu trắng lên bếp, nấu lửa nhỏ, đảo đều tay cho bột sánh nhẹ, đóng một lớp màng mỏng dưới đáy nồi lại là được, tắt bếp. Không nên nấu lâu. 
  • Bạn làm tương tự với phần bột lá dứa.
Cho hỗn hợp bột lên bếp, đảo đều tay

Bước 5: Gói bánh

Bạn có thể chọn 1 trong 2 cách gói bánh dưới đây. Gói bằng lá chuối bánh sẽ bảo quản tốt hơn trong tủ lạnh, bánh sẽ không bị khô. Còn dùng khuôn, làm bánh sẽ nhanh hơn.

Gói bánh bằng lá chuối:

  • Lá chuối rửa sạch, lau khô rồi phơi héo cho dễ gói. Cắt lá chuối thành miếng khoảng 20cm.
  • Cho lớp bột lên lá chuối, cho miếng chuối lên trên.
Cho lớp bột xanh trên lá chuối, cho miếng chuối lên trên
  • Cuộn tròn bánh lại. Bẻ 2 đầu bánh gập lại gói lại cho lá chuối bọc kín phần bánh.
Cuộn tròn bánh lại

Dùng khuôn:

  • Lót một lớp màng bọc thực phẩm dưới đáy khuôn, phết lên một ít dầu ăn cho dễ lấy bánh khi chín.
  • Cho bột bánh lá dứa vào khuôn, tiếp đó xếp chuối lên trên, đổ phần bột màu trắng còn lại lên, xếp thêm chuối còn lại vào.
  • Dùng muỗng dàn đều cho mặt bánh phẳng đẹp.
Cho bột bánh và chuối vào khuôn

Bước 6: Hấp bánh

  • Chuẩn bị một nồi nước sôi hấp bánh. 
  • Cho bánh vào nồi và hấp khoảng 1 tiếng.
  • Bánh chín, bạn lấy bánh ra để nguội và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
Mẹo nhỏ: Kiểm tra xem bánh đã chín chưa bằng cách xiên tăm thấy bánh chín mềm và không dính tăm là được. Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon.
Cho bánh vào nồi hấp cho chín

 Thành phẩm

Bánh chuối khoai mì thơm ngọn lạ miệng cho gia đình từ những nguyên liệu dân dã thường ngày. Bạn có thể dùng bánh với một chút nước cốt dừa cho bánh thêm hấp dẫn.

Bánh chuối khoai mì thơm ngon lạ miệng
 Mẹo thực hiện thành công: Bánh được bảo quản trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 -  2 ngày. 

Bánh chuối khoai mì thơm ngon đơn giản thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress