thanh long không chỉ là một loại trái cây ngon, giàu dinh dưỡng mà còn là một nguyên liệu làm bánh mới lạ. hãy vào bếp thực hiện ngay món bánh ngon từ thanh long này cho gia đình món bánh cuốn thơm ngon, lạ miệng nhé!

Bánh cuốn thanh long độc đáo, thơm ngon cho gia đình
 Thời gian thực hiện
  • Thời gian thực hiện: 1 tiếng
  • Thời gian ủ bột: 2 tiếng
  • Nguyên liệu dưới đây chuẩn bị cho khẩu phần khoảng 25 đến 30 cuốn tùy theo kích cỡ bánh lớn hay nhỏ 

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

 Cách chọn thanh long tươi ngon
  • Vỏ: Chọn quả có vỏ có có màu đỏ sậmda căng mọng, như vậy là quả mới được thu hoạch, còn tươi mới. Ấn nhẹ tay vào vỏ của quả thanh long nếu thấy hơi mềm thì nên chọn mua, không chọn cứng hay mềm nhũn.
  • Hình dáng: Những quả thanh long càng tròn càng ngon ngọt, những quả tròn thường mọng nước hơn.
  • Phần tai: Chọn quả có phần tai còn xanh, không được quăn queo hay khô héo, không bị nâu thâm cuối ngọn. Phần tai xanh là những quả còn tươi có thể mới được thu hoạch không lâu.

Vỏ bánh

  • Thanh long ruột đỏ: 500g
  • Nước: 100ml
  • Bột gạo: 100g
  • Bột năng: 50g
  • Bột khoai tây: 50g
  • Đường: 50g
  • Muối: 1 thìa cà phê
  • Nước sôi: 200ml

Nhân bánh cuốn

  • Đậu xanh không vỏ: 50g
  • Nước: 150ml
  • Muối: 1,5 thìa cà phê 
  • Đường: 1 thìa canh
  • Cơm dừa sấy khô: 2 thìa canh
  • Đậu phộng rang, mè rang

Dụng cụ:  Nồi, que đánh trứng, tô 

Mẹo nhỏ: Thanh long làm bánh cuốn phải chọn quả ngọt, không được chua, bánh sẽ không ngon.
Nguyên liệu làm bánh cuốn thanh long

Các bước thực hiện bánh cuốn thanh long

Bước 1: Sơ chế thanh long và trộn bột

  • Thanh long cắt làm tư, bỏ đi phần vỏ.
  • Phần thịt cắt nhỏ ra và cho vào máy xay sinh tố, cho thêm 100ml nước và xay nhuyễn.
Cho thanh long vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn
  • Cho vào tô 100g bột gạo, 50g bột năng, 50g bột khoai tây, 50g đường, 1 thìa cà phê muối, trộn đều lên.
  • Cho thêm nước thanh long đã xay nhuyễn ở trên vào (khoảng 400ml).
  • Dùng que đánh trứng trộn đều tay cho hỗn hợp bột tan đều.
Cho thanh long đã xay vào tô bột
  • Sau khi bột đã tan đều, bạn dùng màng bọc thực phẩm đậy kín tô.
  • Ủ bột khoảng 2 tiếng.
Bọc kín hỗn hợp bột và cho vào ngăn mát tủ lạnh

Bước 2: Làm nhân bánh

  • 50g đậu xanh ngâm nước ấm khoảng 30 phút cho nở mềm, sau đó rửa sạch, để ráo.
  • Cho đậu xanh đã ngâm mềm vào nồi, cho thêm 150ml nước vào, 1/4 thìa cà phê muối. Đậy nắp và nấu với lửa vừa.
  • Nấu cho đến khi nồi bắt đầu sôi thì mở nắp, vớt bọt. Nấu lửa liu riu thêm 10 phút. Khi nước sắp cạn thì bạn hạ lửa nhỏ nhất rồi nấu thêm 5 phút cho đậu nở mềm mà không bị nát.
  • Sau đó tắt bếp, cho đậu ra tô, để nguội khoảng 20 phút.
Nấu chín đậu xanh đã ngâm mềm
  • Khi đậu đã nguội thì cho vào tô đậu 1 thìa canh đường, 2 thìa canh cơm dừa sấy khô, trộn đều.
Mẹo nhỏ: Tùy theo khẩu vị thích ăn ngọt, béo của gia đình mà bạn có thể tăng giảm lượng đường và dừa sấy.
Cho đường, dừa vào đậu xanh, trộn đều hỗn hợp

Bước 3:  Làm vỏ bánh cuốn

  • Sau khi đã ủ, bạn lấy bột ra, khuấy đều lên.
  • Cho vào tô bột thêm 200ml nước sôi cho bột nở, khi tráng bột cũng sẽ dễ lấy ra hơn.
  • Chuẩn bị nồi nước sôi, vải và khung tráng bánh và 1 cây đũa tre đã ngâm nước. 
  • Nấu nước sôi cho thấm ướt đều miếng vải, múc 1 muôi canh bột cho lên mặt vài và dùng đáy muôi canh tán mỏng, tròn đều lớp bột. 
  • Đậy nắp nồi khoảng 45 giây cho bột bánh trong hơn, nở phồng trên mặt vải là bánh đã chín. Bạn dùng thanh tre ngâm qua nước sạch nhẹ nhàng gỡ bánh ra.
  • Cho bánh lên mặt phẳng để cuốn bánh lại. Bạn có thể thoa một ít dầu ăn lên bánh để bánh khỏi dính.
Mẹo nhỏ: Bạn từ từ cho đũa tre tách nhẹ các rìa bánh trước rồi sau đó mới nhẹ nhàng cho đũa tre vào giữa bánh rồi nhấc bánh ra. Bạn làm nhẹ tay cho bánh không bị rách nhé.
  • Bạn làm lần lượt cho hết phần bột.
Bánh đã chín, nhẹ nhàng nhấc bánh ra

Bước 4: Hoàn thiện bánh cuốn

  • Sau khi hoàn thành phần vỏ bánh, bạn cho phần hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào giữa phần vỏ.
Cho hỗn hợp nhân đã chuẩn bị vào giữa vỏ bánh, gói bánh lại
  • Sau đó, gập đôi 2 mép vỏ bánh cuốn bánh lại cho kín, không để nhân bánh rơi ra ngoài. Bạn làm tương tự cho đến hết phần nhân và vỏ bánh.
Cuốn bánh sao cho bánh đều và đẹp, vỏ bánh bọc kín nhân
  • Bạn cho vào chén 2 thìa canh đường, muối, thêm 1 thìa cà phê mè rang, 1 thìa cà phê đậu phộng. Trộn đều hỗn hợp lên.
Làm mè, đậu phộng ăn kèm với bánh

Thành phẩm

Bánh cuốn thanh long dẻo ngon, lạ miệng thêm chút béo thơm của mè, đậu phộng thật là mới lạ và hấp dẫn đúng không nào? Nếu bạn thích béo hơn một chút, bạn có thể dùng kèm bánh với một ít nước cốt dừa.
Bánh cuốn thanh long độc đáo, thơm ngon cho gia đình
 Mẹo thực hiện thành công
  • Nếu không có nồi tráng bánh cuốn loại chuyên dụng, bạn có thể dùng những chiếc nồi hấp tự chế, có nước sôi bên dưới nồi. Bên trên miệng nồi, bạn căng một lớp vải mỏng thật căng, thế là được rồi. 
  • Chọn vải làm khuôn bánh phải mỏng, chịu nước tốt. Chiếc nồi có 2 quai, có nắp và một đoạn dây bản to (dây thun bản to, dây cao su chịu nhiệt,.. để không bị đứt khi tiếp xúc nhiệt độ cao)
  • Bạn cần bọc kín 1 bên quai nồi và để hở 1 góc ở miệng nồi bên quai bên kia. Điều này sẽ làm cho hơi nước sôi ở dưới bay lên giúp chín bánh. Tiếp theo đó, bạn dùng dây thun và buộc chặt xung quanh miệng nồi lại sao cho miếng vải thật căng.

Món bánh cuốn thanh long dẻo ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Bánh cuốn dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn.

Theo VnExpress