bánh đậu nành nướng mềm thơm, lạ miệng cực kỳ dễ làm. hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé.
- Thời gian ngâm đậu: 8 - 10 tiếng
- Thời gian thực hiện: 2 tiếng
- Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Đường cát trắng: 350g
- Nước cốt dừa: 300ml
- Đậu nành: 250g
- Đậu xanh: 200g
- Bột gạo: 100g
- Bột năng: 120g
- Sữa đặc: 100g
- Bơ: 100g
Dụng cụ: Lò nướng, nồi, tô, máy xay
- Hạt đậu nành có màu trắng ngà, sáng, đều màu, vỏ bóng. Hạt mẩy, tròn, kích thước tương đồng nhau, bóp chắc hạt, không mủn, không vụn, không mềm.
- Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm, hoặc bị sâu đục khoét.
- Hạt có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy
- Nên chọn thời gian mua hạt vào sau các vụ mùa đậu nành, hoặc 3 - 4 tháng sau vụ mùa để chọn được đậu nành ngon, mới.
Các bước thực hiện bánh đậu nành nướng
Bước 1: Sơ chế và ngâm đậu
Đậu nành rửa sạch, ngâm với nước lạnh khoảng 8 - 10 tiếng cho nở mềm.
Bước 2: Đãi vỏ đậu nành
Sau khi ngâm đậu đã nở mềm thì bóp, đãi sạch hết phần vỏ đậu.
Bước 3: Xay đậu nành và vắt hỗn hợp đậu nành
Cho phần đậu nành đã đãi vỏ vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn với 700ml nước.
Sau đó, cho hỗn hợp đã xay ra túi lọc và vắt lấy nước. Vắt được khoảng 700ml nước sữa đậu nành. Nếu ít hơn, bạn vắt lại cho kỹ để lấy đủ lượng sữa chứ không cho thêm nước lạnh vào, bánh sẽ kém ngon.
Bước 4: Sơ chế đậu xanh và nấu đậu xanh
Đậu xanh ngâm nước 2 - 4 tiếng cho nở mềm.
Cho đậu xanh vào nồi nấu chín như nấu cơm. Đậu vừa khô, không bị nhão.
Bước 5: Xay nhuyễn đậu xanh
Cho đậu xanh đã nấu chín vào máy xay, thêm 350g đường, 100g bơ vào, thêm 700ml sữa đậu nành.
Xay cho hỗn hợp nhuyễn mịn, tan đều vào nhau.
Bước 6: Trộn bột
Trộn 100g bột gạo, 120g bột năng, 300ml nước cốt dừa vào thau.
Cho thêm vào thau hỗn hợp sữa đậu nành, đậu xanh vừa xay ở trên, 100g sữa đặc vào. Trộn đều hỗn hợp. Khuấy đều cho hỗn hợp tan hết.
Lọc lại qua rây cho bánh được mịn.
Bước 7: Đổ khuôn và nướng bánh
Làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
Thoa dầu ăn vào khuôn rồi lót giấy nến vào để bánh chín dễ lấy bánh ra.
Cho hỗn hợp bột bánh vào khuôn và cho vào lò nướng khoảng 40 - 45 phút ở nhiệt độ 175 độ C.
Bánh chín vàng mặt thì bạn lấy ra để nguội là có thể thưởng thức được rồi. Bạn cho bánh vào ngăn mát tủ lạnh, bánh sẽ ngon hơn.
Thành phẩm
Bánh đậu nành nướng mềm mịn, thơm ngon với vị ngọt béo, bùi bùi của đậu xanh, hương đậu nành thoang thoảng thật hấp dẫn đúng không nào? Còn chần chừ gì nữa mà bạn không thưởng thức ngay món bánh ngon này.
- Có thể dùng làm phân hữu cơ bón gốc cây.
- Làm chả tôm chay trên bánh bèo chay.
- Sử dụng làm bánh cookie đậu nành.
Mẹo thực hiện thành công
- Bánh được bảo quản trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 1 - 2 tuần.
- Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên. Nếu mặt bánh trở vàng nhanh thì bạn nên hạ nhiệt và kéo dài thời gian nướng để tránh làm bánh bị cháy.
Làm bánh đậu nành nướng thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.