không cần đến lò nướng, giờ đây bạn có thể ở tự tay làm cho mình những chiếc bánh donut trà xanh thơm ngon, hấp dẫn. hãy cùng chúng tôi vào bếp để tìm hiểu ngay công thức của món bánh này nhé!

Bánh donut trà xanh thơm ngon, béo ngọt
  • Thời gian sơ chế: 90 phút
  • Thời gian thực hiện: 10 phút
  • Khẩu phần ăn cho khoảng 5 - 6 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh donut trà xanh

Nguyên liệu

  • Bột mì số 11 500g
  • Trứng gà 2 trái
  • Lòng đỏ trứng gà 1 trái
  • Bơ lạt 100g
  • Sữa tươi không đường 140g
  • Đường 30g
  • Bột Matcha 4 muỗng cà phê
  • Men nở khô 1 muỗng cà phê
  • Vỏ chanh bào nhỏ 1g
  • Muối 1/2 muỗng cà phê
  • Đường bột 200g

Dụng cụ: chảo, bếp, tô,...

Nguyên liệu làm bánh donut trà xanh

Các bước làm bánh donut trà xanh

Bước 1: Trộn hỗn hợp bột

Cho vào âu 500g bột, 130g sữa tươi không đường đã được làm ấm, 1 muỗng cà phê men khô, 30g đường và trộn đều cho hỗn hợp được hòa quyện. Sau đó để bột nghỉ trong 5 phút.

Lưu ý: Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant vàng và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.
Trộn hỗn hợp bột rồi để bột nghỉ trong 5 phút

Bước 2: Đánh bột

Sau khi hết 5 phút, bạn tiếp tục cho thêm 100g bơ lạt (đã đun cách thủy tan chảy), 2 quả trứng gà, 1 lòng đỏ trứng gà,  2 muỗng cà phê matcha, 1g vỏ chanh bào nhuyễn và ½ muỗng cà phê muối.

Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 8 phút.

Lưu ý: Nếu không có mấy nhào bột, bạn có thể nhào bằng tay khoảng 20 phút. Khi thấy bột mịn, dẻo và có độ đàn hồi tốt, ấn thử ngón tay lên bề mặt khối bột sẽ thấy phồng trở lại là đạt.
Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 8 phút.

Bước 3: Ủ bột lần 1

Ủ bột trong tô và đậy kín trong vòng 30 phút để bột nở. Sau thời gian ủ, bạn sẽ thấy bột nở lên khoảng 2cm.

Lưu ý: Để xem thử bột ủ đạt hay không, bạn ấn một hoặc hai ngón tay vào bột khoảng 1 - 2cm. Sau khi rút tay lên, nếu vết lõm giữ nguyên tức là bột đã ủ đạt.
Ủ bột trong tô và đậy kín trong vòng 30 phút

Bước 4: Nhào và tạo hình bột

Lấy bột ra khỏi tô và nhào lại trong 1 - 2 phút và dùng cây cán khối bột mỏng ra khoảng 8mm - 1cm.

Kế tiếp, sử dụng khuôn tròn đường kính 8.5cm ấn lên bề mặt bột tạo hình cho bánh, và một khuôn tròn nhỏ hơn để tạo hình tròn bên trong.

Nhào lại bột trong 1 - 2 phút rồi tạo hình bánh

Bước 5: Ủ bột lần 2 

Sau khi tạo hình số bột đã chuẩn bị, bạn đặt bánh vào khay, phủ khăn lên rồi ủ trong 30 phút.

Phủ khăn lên rồi ủ trong 30 phút.

Bước 6: Làm hỗn hợp phết mặt bánh

Cho vào tô 200g đường bột, 3 muỗng canh sữa tươi, 2 muỗng cà phê bột matcha, sau đó trộn đều cho đến khi hỗn hợp sánh mịn, các nguyên liệu hòa quyện với nhau.

Trộn đều các nguyên liệu đến khi sánh mịn

Bước 7: Chiên bánh

Cho ngập dầu vào chảo, để dầu sôi rồi vặn lửa về chế độ lửa vừa. Kế tiếp cho bánh vào chiên.

Chiên đến khi bánh chín và có màu vàng đều thì vớt ra, cho vào  dĩa có lót giấy thấm dầu.

Lưu ý: Khi cho bánh vào chiên, bạn để mặt bánh nở úp xuống.
Chiên bánh donut ngập dầu

Bước 8: Hoàn thành bánh

Bạn nhúng 1 mặt bánh donut đã chiên vào phần sốt trang trí. Sau đó để lên rack kê cao để nước sốt đặc lại là hoàn tất.

Nhúng bánh vào phần sốt đã chuẩn bị

Thành phẩm

Bánh donut trà xanh có độ mềm xốp từ bột mì, vị béo ngậy của bơ và đường hòa quyện cùng mùi thơm nức mũi từ bột matcha. Chỉ cần cắn 1 miếng bánh giòn tan này thôi, đảm bảo bạn sẽ thích mê cho xem!

Bánh donut trà xanh thơm ngon, béo ngọt

Mẹo thực hiện thành công:

  • Cần chiên bánh đạt đến màu vàng vừa đủ, không quá nhạt cũng không quá đậm màu.
  • Chiên bánh ngập dầu với lửa vừa và trở đều 2 mặt.
  • Nếu dùng loại men khô kích hoạt, bạn cần hòa men cùng sữa đun ấm nhiệt độ 37 - 43 độ C để kích hoạt men. Không được nóng hơn vì sẽ làm men chết hoặc hoạt động yếu.

Vậy là bạn đã biết cách làm bánh donut trà xanh tại nhà rồi đấy. Chúc bạn thực hiện thành công món bánh thơm ngon này nhé!

Theo VnExpress