bánh flan là món tráng miệng được rất nhiều người yêu thích bởi sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn. nếu đã quá quen thuộc với hương vị truyền thống, tại sao bạn không thử biến tấu món bánh này một chút để thêm phần đặc sắc? hãy để chúng tôi vào bếp mách bạn ngay cách làm món bánh flan hoa đậu biếc béo mịn này nhé!

Bánh flan hoa đậu biếc thơm béo
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 4 - 5 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh flan hoa đậu biếc

Nguyên liệu:

  • Đường 12 muỗng canh 
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Nước lọc 2 thìa canh
  • Sữa tươi 250ml
  • Nước cốt dừa 150ml
  • Hoa đậu biếc 8g
  • Trứng gà 3 quả
  • Tinh chất vani 2 muỗng cà phê

Dụng cụ: tô, nồi, bếp,...

Nguyên liệu làm bánh Flan hoa đậu biếc

Các bước làm bánh flan hoa đậu biếc

Bước 1: Nấu Caramel

Bắc lên bếp hỗn hợp gồm 6 muỗng canh đường, 2  thìa canh nước lọc rồi đun sôi với lửa vừa, không khuấy.

Khi màu caramel chuyển dần sang màu nâu, bạn tắt bếp rồi cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.

Lưu ý: Khi nấu caramel xong, bạn nhanh tay đổ một lớp mỏng vào từng khuôn bánh. Tránh để lâu vì caramel rất dễ đông cứng lại khi nguội.

Nấu hỗn hợp caramel rồi cho vào từng khuôn

Bước 2: Nấu hỗn hợp sữa hoa đậu biếc

Dùng nồi mới rồi cho vào 6 muỗng canh đường, 250ml sữa tươi, 150ml nước cốt dừa, 8g hoa đậu biếc rồi khuấy đều. Hâm nóng hỗn hợp nhưng không để sôi, sau đó để hỗn hợp nguội bớt.

Nấu hỗn hợp sữa hoa đậu biếc

Bước 3: Khuấy hỗn hợp flan hoa đậu biếc

Đánh tan 3 quả trứng gà, sau đó cho vào 2 muỗng cà phê tinh chất vani rồi khuấy đều.

Đổ từ từ hỗn hợp sữa qua rây lọc vào hỗn hợp trứng rồi khuấy đều.

Lưu ý: Cho từng ít một hỗn hợp sữa vào hỗn hợp trứng, khuấy đều rồi mới cho phần kế tiếp vào. Tránh cho hết 1 lần.

Khuấy hỗn hợp flan hoa đậu biếc

Bước 5: Đổ khuôn và hấp bánh

Cho hỗn hợp vào từng khuôn bánh, đậy kín bằng nắp hoặc giấy bạc.

Hấp bánh trong 25 phút lửa vừa, sau đó để lạnh ít nhất 4 tiếng trước khi dùng.

Lưu ý: Để biết bánh chín chưa, bạn có thể dùng tăm đâm vào bánh rồi rút ra. Nếu tăm sạch nghĩa là bánh đã chín, nếu còn dính hỗn hợp sệt thì bánh chưa chín.

Đổ hỗn hợp vào khuôn và hấp bánh

Thành phẩm

Bánh flan có mùi thơm từ tinh chất vani, vị ngọt béo từ sữa trứng và có màu xanh đẹp mắt của hoa đậu biếc. 

Bánh flan hoa đậu biếc thơm béo

Mẹo bảo quản bánh:

  • Bánh flan có thể sử dụng được từ 7 - 10 ngày nếu bảo quản đúng cách.
  • Không nên để gần các loại thực phẩm sống, có mùi tanh như thịt cá, vì bánh sẽ dễ bị ám mùi và mau hỏng.
  • Nên để bánh vào hộp đậy nắp và bảo quản trong ngăn mát. Tránh nhiệt độ quá thấp sẽ khiến bánh bị khô và rời rạc.
  • Không bảo quản bánh ở nhiệt độ thường vì bánh rất dễ bị hỏng.

Mẹo giúp bánh không bị rỗ:

  • Khi đánh hỗn hợp trứng và sữa bạn không nên đánh quá mạnh tay, tránh tạo bọt khí.
  • Chỉ nên khuấy hỗn hợp một chiều nhất định và rây lược hỗn hợp trước khi hấp.
  • Không nên hấp bánh ở nhiệt độ quá cao, vì điều này sẽ khiến hỗn hợp trứng sữa sôi lên và bị rỗ.
  • Nếu hấp bánh bằng xửng, bạn dùng một cái khăn có khả năng hút nước tốt, phủ trên miệng nồi rồi mới đậy nắp lại. Cách 15 phút bạn mở nắp 1 lần rồi lau sạch hơi nước.
  • Nếu hấp bánh bằng lò lướng, bạn nên làm nóng lò trước 15 phút ở nhiệt độ 150 - 160 độ C. Lót 1 cái khăn vào khay bánh rồi mới đặt khuôn bánh vào khay. Sau đó đổ nước sôi ngập khoảng ½ khuôn rồi mới đem đi nướng.

Với công thức đơn giản trên, chúng tôi hi vọng bạn sẽ thực hiện được món bánh flan hoa đậu biếc. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress