bánh giầy đậu xanh là món bánh truyền thống của dân tộc được rất nhiều người yêu thích vì hương vị thơm ngon đặc trưng. cùng vào bếp với chúng tôi để học ngay cách làm món bánh giầy thơm ngon trắng ngần, dẻo mịn chuẩn vị chiêu đãi mọi người nhé!

bánh giầy đậu xanh

Thời gian để làm bánh giầy đậu xanh

  • Chuẩn bị: 35 phút
  • Thực hiện: 60 phút 

Nguyên liệu bên dưới có thể chuẩn bị cho từ 4-5 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu phần nhân đậu xanh

  • Đậu xanh 250g
  • Đường 130g
  • Mè rang 30g
  • Muối 1 ít

Nguyên liệu phần vỏ

  • Bột nếp 200g
  • Bột gạo 10g
  • Muối 3g
  • Nước ấm 200ml
  • Dầu ăn 20ml
  • Lá chuối lượng thích hợp

Dụng cụ: Xửng hấp, máy xay sinh tố, màng bọc thực phẩm, tô, muỗng,...

nguyên liệu cơ bản làm bánh giầy

Các bước thực hiện

Bước 1: Hấp đậu xanh

Cho 1 chút muối vào 250g đậu xanh rồi đem ngâm từ 2-3h. Sau đó vớt để ráo rồi cho vào xửng hấp 20 phút để đậu xanh chín.

hấp đậu xanh

Bước 2: Xay nhuyễn đậu

Tiếp theo, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố xay nhuyễn, lấy 1/3 phần đậu này để riêng lát nữa sẽ áo 1 lớp bên ngoài chiếc bánh giầy.

xay nhuyễn đậu

Bước 3: Sên đậu

Lấy 2/3 số đậu xanh đã xay nhuyễn cho vào chảo, thêm 130g đường vào sau đó sên trên bếp với lửa vừa cho tới khi đậu xanh dẻo và không dính chảo là được

Cho tiếp 30g mè rang vào, trộn đều.

sên đậu

Bước 4:Trộn bột

Cho 200g bột nếp, 10g bột gạo, 30ml dầu ăn vào tô, sau đó cho từ từ 200ml nước ấm vào trộn đều hỗn hợp.

trộn bột

Bước 5: Nhào bột

Dùng tay nhào hỗn hợp thành khối dẻo mịn rồi dùng màng bọc thực phẩm bọc khối bột lại và ủ 15 phút.

nhào bột

Bước 6: Tạo hình bánh

Lấy từng viên bột đều nhau rồi vo tròn sau đó ấn dẹt và đặt viên nhân đậu xanh vào giữa, gói kín lại cho nhân không bị hở ra ngoài.

Đặt bánh lên lá chuối hoặc một miếng giấy nến để bánh không bị dính. Cứ như vậy làm cho hết nguyên liệu.

tạo hình bánh

Bước 7: Hấp bánh

Chuẩn bị 1 cái nồi hấp. Nấu nước hơi sôi nhẹ. Đặt bánh vào trong và hấp 20 phút dưới lửa nhỏ cho đến khi bánh chín.

Mẹo: Khi hấp bánh chú ý 5 phút xả hơi 1 lần để tránh bánh bị chảy, nhão.
hấp bánh

Bước 8: Áo đậu xanh

Lấy bánh đã hấp chín lăn qua phần đậu xanh xay nhuyễn còn lại và thưởng thức thành phẩm.

Mẹo: Lăn bánh qua đậu xanh khi bánh còn nóng, đậu xanh sẽ dễ dính vào bánh hơn.
áo đậu xanh

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã làm được những chiếc bánh giầy đậu xanh tròn xinh, dẻo mềm lại thơm bùi vị đậu xanh ngon khó cưỡng nổi.

bánh giầy nhân đậu xanh
bánh giầy đậu xanh
Cách bảo quản bánhBánh chưa dùng ngay để ra ngoài được 2 ngày. Có thể bảo quản bánh giầy trong tủ lạnh ăn dần trong vài ngày, khi ăn làm nóng trong lò vi sóng khoảng 30 giây

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay mình làm món bánh giầy nhân đậu xanh thơm ngon và hấp dẫn này cho cả gia đình rồi đấy. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress