bánh hòn đặc sản hương canh - vĩnh phúc vừa dẻo, vừa thơm nhưng không phải ai cũng có thể làm ra được những hòn bánh dẻo mịn. cùng vào bếp, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn công thức chi tiết để làm ra món bánh này thành công nhé!

Bánh hòn Hương Canh Vĩnh Phúc

  • Thời gian thực hiện: 50 - 60 phút
  • Nguyên liệu chuẩn bị cho 4 - 5 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Bột năng: 200g
  • Dừa tươi bào vụn: 100g
  • Lá dứa: 1 bó
  • Củ dền: 1 củ
  • Cà rốt: 2 củ
  • Hoa đậu biếc: 2g
  • Muối
  • Dầu ăn

Dụng cụ: Máy xay sinh tố, máy ép, chảo chống dính, tô

Mẹo pha màu thực phẩm từ củ quả tự nhiên

Cách lấy màu xanh từ lá dứa

  • Bạn lấy 1 bó lá dứa cắt nhỏ, sau đó cho vào cối xay. Cho thêm vào cối xay 200ml nước và xay lá dứa.
  • Bạn xay cho đến khi lá dứa nhuyễn thì lọc qua rây hoặc dùng một tấm vải sạch cho hỗn hợp vào bên trong và vắt lấy nước. Dùng vải để vắt sẽ giúp cho nước màu không còn lẫn bã lá dứa.

Cách lấy màu đỏ, cam từ củ dền, cà rốt

  • Bạn đem củ dền cắt nhỏ, sau đó cho vào máy ép để ép lấy nước. Cách này sẽ giúp cho nước màu nguyên chất và đậm hơn.
  • Nếu nhà bạn không có máy ép thì bạn có thể cắt nhỏ sau đó cho vào máy xay sinh tố, thêm nước vào theo tỉ lệ 1:1 (100g củ dền : 100g nước). Khi củ dền đã nhuyễn thì bạn lọc qua rây hoặc vắt bằng vải sạch.
  • Cà rốt bạn cũng làm tương tự như củ dền.
  • Để có màu đỏ và màu cam đậm, bạn có thể lấy nước màu đã vắt đem đun trên lửa nhỏ để hỗn hợp đặc lại, màu đậm hơn.

Cách lấy màu xanh lam từ hoa đậu biếc

  • Bạn cho 2g hoa đậu biếc vào tô, thêm vào 100ml nước sôi.
  • Đậy nắp lại và ngâm khoảng 5 - 10 phút thì bạn vớt bỏ hoa đi, giữ lại phần nước.
Nguyên liệu làm bánh hòn

Các bước làm bánh hòn thơm ngon

Bước 1: Pha màu cho bánh

Bạn lấy lá dứa, củ dền, cà rốt rửa sạch, cắt nhỏ sau đó lấy màu theo như hướng dẫn ở phía trên. Hoa đậu biếc sau khi mua về bạn dùng để lấy màu ngay không cần sơ chế.

Lấy màu lá dứa

Bước 2: Pha bột bánh

Bạn lấy 5 tô, cho vào mỗi tô 30g bột năng và 30ml nước màu, mỗi tô 1 màu. Còn 1 tô bạn lấy bột pha với nước lọc, tỉ lệ tương tự.

Pha bột với màu 30g bột năng, 30ml nước màu

Khuấy đều để bột năng tan hết thành một hỗn hợp bột lỏng. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc miệng tô lại, sau đó để bột nghỉ 30 phút.

Để bột nghỉ 30 phút
Bước 3: Sên chín bột bánh

Sau khi ủ bạn cho vào hỗn hợp 1 ít muối và 1ml dầu ăn, trộn đều lên. Cho hỗn hợp bột vào nồi và đun với lửa nhỏ, khuấy đều tay cho đến khi bột đặc lại không còn nước lỏng thì tắt bếp.

Sên bột bánh với lửa vừa
Bước 4: Nhào bột bánh

Bạn cho ra mặt phẳng 1 muỗng canh bột năng, cho khối bột vừa sên lên, nhào bột cho đến khi bột thành khối dẻo mịn có thể kéo dài được. Bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín bột lại để bột nghỉ trong 15 phút.

Nhào bột bánh hòn

Bước 5: Luộc bánh

Sau khi bột nghỉ đủ 15 phút thì bạn lấy bột ra nặn thành những viên tròn nhỏ.

Nặn bánh thành những viên tròn nhỏ

Bắc một nồi nước sôi trên bếp, cho bột vào luộc với lửa vừa cho đến khi bánh trong và nổi lên mặt nước là bánh đã chín.

Khi bánh hòn nổi lên trên mặt nước là bánh đã chín
Lăn bánh qua dừa tươi bào vụn

Thành phẩm

Bánh hòn vừa dẻo vừa thơm ăn cùng muối mè đậu phộng beo béo, mằn mặn thật là quá tuyệt với phải không nào? Bạn cũng có thể dùng công thức này để làm bánh hòn bán nữa nha! Lúc bán bạn dùng que xiên các hòn bánh lại với nhau là vô cùng đẹp mắt luôn nè!

Bánh hòn Hương Canh Vĩnh Phúc

Mẹo bảo quản bánh hòn

  • Bạn có thể bảo quản bánh bằng cách dùng màng bọc thực phẩm quấn quanh để tránh bề mặt bánh bị khô.
  • Phần bột chưa luộc bạn cho vào tủ đông để bảo quản trong 1 tháng. Tránh giữ bánh đã luộc ở ngăn mát quá lâu sẽ khiến bột bị sống và không ngon.
Theo VnExpress