bánh ít trần lá dứa ngọt ngon, dẻo thơm sẽ làm phong phú thêm các món ăn trong gia đình bạn. hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé.

Bánh ít trần lá dứa ngọt thơm ngon trong mịn
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 2 tiếng.
  • Khẩu phần cho khoảng 3 - 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đậu phộng: 20g
  • Bột nếp: 250g
  • Bột năng: 50g
  • Lá dứa: 2 - 3 cây
  • Mè: 20g
  • Dừa nạo: 200g
  • Đường: 3 muỗng canh
  • Gia vị cần có: dầu ăn, muối

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo, máy xay

Mẹo nhỏ: Bạn không được thay thế bột nếp bằng bột năng vì bột nếp sẽ giúp bánh dẻo còn bột năng có tính dai. Bạn nên pha hai loại bột này với nhau để bánh ít trần có độ dẻo dai, ngon hơn.
Nguyên liệu làm bánh ít trần lá dứa

 Các bước thực hiện bánh ít trần lá dứa

Bước 1: Xay lá dứa

Lá dứa làm sạch, cắt nhỏ rồi cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với 1/2 chén nước, lọc lấy nước cốt.

Xay nhuyễn lá dứa

Bước 2: Sên nhân dừa

Rang chín đậu phộng ở lửa vừa, vừa rang vừa đảo đều tay. Sau đó bóc vỏ và giã nhỏ.

Mè rang chín với lửa nhỏ, vừa rang vừa đảo đều tay. 

Rang chín đậu phộng

Pha 60ml nước với 1 muỗng canh bột nếp để trộn hỗn hợp nhân, khuấy đều cho tan. 

Bắc chảo lên bếp, bật bếp lửa vừa, cho dừa nạo vào chảo (không cho dầu ăn), thêm 3 muỗng canh đường cát trắng, khuấy đều cho đến khi nhân dừa chuyển sang màu trong hơn

Cho vào chảo nhân chén bột nếp đã pha. Đảo đều tay cho hỗn hợp chín dẻo, tắt bếp và cho đậu phộng vào. 

Mẹo nhỏ: Bột nếp cho vào nhân sẽ làm cho nhân dẻo, dễ nắn hơn. Cho đậu phộng vào cuối sẽ giúp đậu giữ được độ giòn béo.
Sên nhân dừa cho bánh

Bước 3: Vo nhân

Nặn nhân thành những viên tròn đều nhau, vừa ăn. 

Vo nhân thành những nhân tròn vừa ăn

Bước 4: Trộn bột và nhào bột

Cho vào tô 250g bột nếp, 50g bột năng, thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh dầu ăn, 150ml nước sôi. (Không dùng nước ấm sẽ làm cho bột bị chảy, hỏng bột)

Cho nước cốt lá dứa vào cho đến khi đạt được màu xanh như ý.

Mẹo nhỏ: Bạn không cho hết nước lá dứa vô một lần và cũng không cho quá nhiều vì có thể làm cho bánh bị đắng.
Trộn đều hỗn hợp bột

Vừa cho nước lá dứa vào vừa nhào đều tay cho bột đều. Sau khi đã đạt được màu xanh như ý rồi, bột vẫn còn khô, chưa tan đều thì bạn cho từng chút một nước ấm vào sao cho tổng lượng chất lỏng cho vào bột khoảng 280 - 290ml. 

Nhào bột cho bột dẻo mịn, để bột nghỉ khoảng 10 - 15 phút.

Nhào cho hỗn hợp bánh mịn, đều

Bước 5: Tạo hình cho bánh

Lá chuối rửa sạch, cắt thành từng miếng vuông nhỏ để lót bánh. Thoa một ít dầu ăn chống dính lên lá chuối.

Lấy bột lớn gấp rưỡi phần nhân, vo tròn rồi dàn mỏng ra và cho nhân vào giữa, bọc kín nhân lại bên trong, vo tròn cho mặt bánh đều và mịn. Đặt lên trên lá chuối.

Nặn bánh thành những viên tròn vừa ăn

Bước 6: Hấp bánh

Cho bánh đã tạo hình vào xửng hấp. 

Chuẩn bị nồi nước sôi, cho bánh vào hấp khoảng 5 - 10 phút cho bánh chín, vỏ bánh chín sẽ trong như hình. 

Bạn lấy bánh ra và rắc lên mặt bánh một ít mè rang là món ăn đã hoàn tất rồi. 

Cho bánh vào nồi, hấp chín

 Thành phẩm

Bánh ít trần lá dứa thơm ngon lạ miệng với lớp vỏ bánh dẻo dai, phần nhân thơm thơm, béo béo vị dừa với đậu phộng thật hấp dẫn. Bạn có thể cho thêm ít nước cốt dừa vào cho món ăn thêm hoàn hảo. 

Bánh ít trần lá dứa ngọt thơm ngon trong mịn
 Mẹo thực hiện thành công: 
  • Bánh được bảo quản trong hộp kín, bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng trong 1 -  2 ngày.
  • Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon

Bánh ít trần lá dứa thơm ngon, thật dễ làm đúng không nào? Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress