với vị bùi bùi thơm ngon của củ khoai mì quyện với vị thơm béo đậm đà của nước cốt dừa và mít đã tạo nên một món bánh thơm ngon khó cưỡng, ai ăn cũng ghiền. nào cùng bắt tay vào bếp cùng chúng tôi làm ngay món bánh khoai mì mít hấp này nhé!

Cách làm bánh khoai mì mít hấp

Thời gian thực hiện 45 - 60 phút

Thời gian sơ chế và loại bỏ độc tố bên trong khoai mì: 6 - 7 tiếng (ngâm qua đêm)

Nguyên liệu chuẩn bị cho 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  •  Khoai mì 300 g
  •  Mít 100 g (đã bóc hạt)
  •  Nước cốt dừa 250 ml
  •  Bột năng 150 g
  •  Bột gạo 30 g
  •  Sữa đặc 100 g
  •  Muối 10 g

Dụng cụ: Xửng hấp, bếp,...

Nguyên liệu làm bánh khoai mì mít hấp
Cách chọn củ khoai mì (củ sắn) ngon, dẻo, ít xơ
  • Khi chọn sắn thì các bạn chú ý nên chọn loại sắn đồi, bởi vì loại này khi ăn sẽ rất bở và thơm.
  • Để chọn được củ khoai mì ngon bạn nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ mỡ màng thì sẽ có ít xơ, mềm và ngọt.
  • Hãy thử dùng móng tay cạo nhẹ phần vỏ mỏng phía ngoài sắn, nếu lớp vỏ phía trong, nếu là màu hồng nhạt thì chọn, màu trắng thì nên bỏ qua, bởi vì lớp vỏ màu hồng sẽ có ít độc tố hơn lớp vỏ màu trắng.
  • Củ khoai mì (củ sắn) không nên để quá lâu sẽ làm củ bị chai sượng khô và không còn ngon nữa. Khoai mì tương tự như củ măng tre, tuy ngon nhưng trước khi chế biến bạn cần sơ chế cẩn thận để loại bỏ độc tố bên trong củ mì. 
  • Tốt nhất bạn nên sơ chế khoai mì trước 1 ngày khi làm bánh khoai mì hấp nhé!
 

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đầu tiên, bạn dùng dao khía một đường dài trên thân củ khoai mì rồi dùng tay bóc lớp vỏ của củ sắn đi. Sau đó cắt bỏ phần đầu và đuôi củ khoai mì, bởi phần này chứa nhiều độc tố trong củ khoai mì nhất.
  • Tiếp đến, bạn ngâm khoai mì vào nước qua đêm để loại bỏ hết các độc tố trong củ khoai mì rồi rửa sạch lại với nước sạch vài lần.
Bước 1: Sơ chế khoai mì

Bước 2: Mài khoai mì

  • Khoai mì sau khi sơ chế bạn mài nhuyễn khoai. Việc mài khoai sẽ giúp bánh có sợi khoai, khi hấp bánh sẽ giữ lại nhiều phần tinh bột giúp bánh thơm ngon hơn so với việc xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố.
Mài khoai mì
  • Tiếp đến, bạn cho phần khoai mì đã mài vào khăn xô, rồi vắt hết nước trong khoai mì ra.
Vắt nước khoai mì
Mẹo: Phần nước này bạn khoan hãy đổ đi nhé, phần nước cốt để lắng sau đó bạn chắt lấy phần tinh bột để trộn vào bánh giúp bánh ngon hơn.

Bước 3: Xay nhuyễn mít

  • Cho 100g mít cùng 100ml nước cốt dừa vào máy xay sinh tố, rồi xay nhuyễn hỗn hợp.
Xay nhuyễn mít

Bước 4: Trộn bột

  • Tiếp đến bạn cho lần lượt hỗn hợp mít đã xay nhuyễn, 100g bột năng, 30g bột gạo, 80g sữa đặc. 150ml nước cốt dừa vào tô lớn. Rồi đảo đều cho hỗn hợp quyện vào nhau.
  • Phần bột lắng được chiết tách từ phần nước khoai mì lúc nào bạn cho vào cùng với hỗn hợp bột. Phần tinh bột lắng này sẽ giúp bánh thơm ngon và dẻo hơn.
Trộn bột

Bước 5: Hấp bánh

  • Cho nước vào xửng hấp đun với lửa lớn, khi nước trong xửng xôi bạn hạ lửa vừa.
  • Để dễ lấy bánh sau khi hấp, bạn lót giấy nến vào khuôn, rồi từ từ cho bột vào khuôn hấp. Dùng thìa dàn đều phần bột rồi rải một chút mít lên bề mặt bánh.
Đổ bột vào khuôn
  • Tiếp đến bạn cho bánh vào lò, lót lên mặt nồi lớp khăn xô để giúp hơi trước tránh giọt xuống bánh làm bánh bị nhão. Hấp bánh trong 30 phút là được.
Hấp bánh
Mẹo: Để biết bánh của bạn đã chín hay chưa, bạn dùng một que xiên, xiên vào bánh. Nếu que còn ướt bạn hấp bánh cho đến khi bánh chín. Nếu que xiên khô thì tức là bánh đã chín rồi đấy.

Thành phẩm

Bánh khoai mì mít dẻo dai, thơm ngon quyện với mì beo béo của nước cốt dừa và mùi thơm đặc trưng của mít. Ăn một miếng bánh là nhớ mãi, với cách làm vô cùng đơn giản thì ngại gì không bắt tay vào bếp nào.

Thành phẩm
Mẹo thực hiện thành công
  • Nếu bạn không có xửng hấp, bạn có thể dùng chảo sâu lòng hoặc nồi sâu lòng, Sau đó đặt kiểng hấp 3 chân lên rồi cho khuôn bánh hấp vào hấp là được.
  • Bánh có thể để kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh trong 1 tuần. Khi ăn chỉ cần hấp lại cho nóng là được.

Với vài bước đơn giản là bạn có thể làm được ngay món bánh khoai mì mít hấp thơm ngon dẻo mịn rồi. Chúc bạn thành công nhé!

Theo VnExpress