bánh khoai tây chiên giòn nhân thịt phô mai là một món chiên đơn giản, dễ làm nhưng cực kì hấp dẫn và dễ gây nghiện. nào, cùng chúng tôi vào bếp thực hiện mau món ăn hấp dẫn này nhé!
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 45 phút
- Khẩu phần ăn: 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 500g (3 củ vừa)
- Bột năng: 30g
- Thịt nạc heo xay: 150g
- Hành tím: 1 củ
- Trứng gà ta: 1 quả
- Muối: 6g
- Tiêu: 3g
- Bột mì: 1/2 chén
- Bột chiên xù: 1 chén
- Phô mai mozzarella que: 1 bịch
Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...
Mẹo chọn mua khoai tây ngon:
- Quan sát lớp vỏ bên ngoài khoai tây, để đảm bảo khoai ngon và an toàn thì bạn chỉ nên chọn những củ lành lặn thôi nhé; không chọn phần vỏ có trầy xước dù chỉ đôi chút.
- Không chọn khoai đã mọc mầm. Bởi khoai mọc mầm đều chứa độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe đấy. Ngoài ra, bạn nên tránh chọn vỏ khoai có vết màu xanh hoặc vết sẹo lõm do có thể đó là khoai đã bị bẻ mầm.
- Cầm củ khoai và ấn vào thử. Nếu củ khoai chắc, cứng thì là khoai tươi, ngon và giữ trọn dinh dưỡng hơn đấy.
Các bước làm bánh khoai tây chiên giòn nhân thịt phô mai
Bước 1: Nghiền khoai tây
Rửa sạch khoai tây và gọt vỏ, sau đó cho vào một cái thau.
Mẹo gọt vỏ khoai tây nhanh:
- Đầu tiên bạn hãy rửa sạch khoai tây, sau đó dùng dao nhọn khứa một vòng tròn quanh thân củ khoai tây theo chiều ngang.
- Sau đó cho khoai vào nồi luộc trong nước sôi từ 2 - 3 phút, vớt khoai ra một cái nồi khác, rồi rửa lại khoai dưới nước lạnh. Khoai sẽ tróc vỏ ra nhanh chóng, giờ bạn chỉ cần tách đôi vỏ khoai theo vòng tròn bạn đã khứa trước đó.
Xem chi tiết: mẹo lột vỏ khoai tây trong tíc tắc
Sau khi gọt vỏ khoai tây, dùng muỗng hoặc nĩa nghiền nhuyễn khoai tây ra.
Bước 2: Trộn bột bánh và gia vị
Cho 50g bột năng vào hỗn hợp khoai tây đã nghiền nhuyễn và đảo đều.
Cho một muỗng cà phê muối vào, một chút tiêu xay và tiếp tục đảo đều.
Bước 3: Làm nhân bánh
Cho 150g thịt heo xay vào một cái tô, tiếp theo cho hành khô đã băm nhỏ, 4g muối, 1 muỗng dầu ăn, 1 chút tiêu vào hỗn hợp và trộn đều. Cuối cùng ướp thịt trong khoảng 10 phút.
Bước 4: Gói bánh
Chia phần thịt đã ướp và phần bột bánh thành 6 phần bằng nhau (tùy theo số lượng và kích thước bạn muốn làm mà chia thành nhiều phần khác nhau nhé)
Rửa sạch tay và bôi dầu vào tay để không bị dính khi gói bánh. Sau đó lấy 1 phần bột bánh đã chia ra và bắt đầu nặn dẹp.
Lấy muỗng múc một phần nhân đã chia vào, sau đó cho 1 miếng phô mai que đã cắt lát nhỏ lên trên phần nhân.
Bắt đầu gói bánh lại, bạn có thể gói thành hình trụ chữ nhật hoặc nặn viên tròn tùy theo sở thích của bạn.
Bước 5: Chiên bánh
Cho phần bột mì, bột chiên xù, và trứng đã đánh tan vào 3 dĩa khác nhau.
Lần lượt lăn các viên khoai qua bột mì, trứng đánh tan và bột chiên xù. Nếu bạn muốn lớp bánh giòn hơn bạn có thể lăn thêm một lần nữa để tạo lớp vỏ giòn tan nhé.
Đun sôi dầu trong chảo, thả viên bánh khoai tây phô mai vào và chiên đến khi vàng đều (bạn không nên để lửa nhỏ vì có thể làm phô mai chảy ra ngoài, khi khoai tây đã chín rồi nên bạn có thể chiên lửa to một chút cho phần vỏ vàng đều là được nhé!)
Thành phẩm
Khi bánh chín và vàng đều, bạn vớt ra đĩa đã lót sẵn giấy thấm dầu. Dùng nóng kèm tương ớt hoặc tương cà đều ngon tuyệt vời. Món ăn vặt này rất hấp dẫn và dễ gây nghiện vì phần vỏ giòn thơm lại có phần nhân phô mai dai dai béo ngậy ở trong đấy!
Mẹo xử lý dầu thừa:
- Lượng dầu thừa bạn đừng vội đổ đi. Dầu ăn thừa đã qua lọc có tác dụng tẩy trắng rất tốt. Bất cứ vết gỉ sét nào, chỉ cần đổ dầu này vào, lấy búi nhôm chà nhẹ là sáng bóng. Với các vết ố nhẹ, chỉ cần dùng giấy ăn lướt qua là sạch. Tẩy xong thừa dầu, đậy nắp, cất đi để dành dùng dần.
- Sau khi chế biến thức ăn, bạn không nên đổ lượng dầu mỡ thừa xuống đường ống thoát nước của bồn rửa chén hoặc cống rãnh, bởi vì lượng dầu thừa này sẽ bám dính vào trong đường cống, lâu ngày tạo thành các mảng dày, gây ra tắc nghẽn, cản trơ đường ống nước và bốc mùi hôi. Để xử lý dầu ăn thừa, bạn nên cho vào bọc ni lông hoặc chai nhựa rồi bỏ vào thùng rác nhé!