bánh lá mít gắn với thời tuổi thơ của các 7x, 8x. mỗi chiếc bánh được hấp chín khi ra lò, thơm nức mũi, gân lá in đậm lên miếng bánh như được đúc từ khuôn lá mà ra. cùng vào bếp với chúng tôi để học ngay cách làm món bánh lá thơm ngon, hấp dẫn, và vô cùng đơn giản, dễ làm này nhé!

bánh lá mít

Thời gian thực hiện món bánh lá mít, lá mơ

  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Thực hiện: 45 phút 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu phần bánh

  • Bột năng 35g
  • Bột gạo 300g
  • Đường trắng 50g
  • Lá mơ 60g
  • Lá mít 20 lá

Nguyên liệu phần cốt dừa

  • Đậu phộng 70g
  • Nước cốt dừa 250ml
  • Đường 1 muỗng canh
  • Muối 1/3 muỗng cà phê
  • Bột năng 1 muỗng canh

Dụng cụ: nồi hấp, tô, máy xay sinh tố, chảo,...

 Lưu ý: Có thể chọn mua lá mơ ở các chợ bán rau củ. Lá mơ sẽ giúp bánh thơm và ngon hơn.
nguyên liệu làm bánh lá mít

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Lá mít rửa sạch lau khô 2 mặt để riêng.

Lá mơ cũng rửa sạch, chọn nhặt lấy những lá còn nguyên không bị sâu, úng.

Cắt nhỏ lá mơ bỏ vào máy xay sinh tố. Đổ vào 160ml nước ấm, xay nhuyễn. Rây lấy 150ml nước, bỏ bã.

xay lá mơ, rây lấy nước

Đậu phộng cho vào chảo, rang cùng 1 nắm muối. Để lừa vừa, đảo liên tục cho đến khi nghe tiếng nổ lép bép, có mùi thơm, vỏ đầu vàng đều là được. Sau đó bạn để đậu nguội rồi bóc bỏ vỏ, cho vào cối giã thô.

rang đậu phộng

Bước 2: Làm nước cốt dão dừa

Lấy một cái chén, cho vào 50ml nước cốt dừa hòa tan cùng 30ml nước lọc, ta có nước cốt dừa dão.

làm nước cốt dão dừa

Bước 3: Trộn bột

Cho vào tô lớn: 300g bột gạo, 30g bột năng, 50g đường, 150ml nước lá mơ cùng nước cốt cốt dão.

trộn bột

Khuấy đều tay, đến khi hỗn hợp mịn và có màu xanh nhạt.

Trong lúc này, cho nồi hấp lên bếp, bật lửa lến đun nước cho thật nóng.

chuẩn bị hấp bánh

Bước 4: Phết bột bánh lên lá

Lá mít phải được lau ráo nước cả 2 mặt. Cho bột lên mặt gân (mặt trái, mặt mờ) của lá và phết bột dàn đều ra gần mép.

Lưu ý: Đừng phết bột quá nhiều dẫn đến bánh dày ăn không ngon như bánh mỏng.
phết bột lên lá mít

Bước 5: Hấp bánh

Kiểm tra nồi nước, phải đảm bảo hơi nước thật nóng thì mới cho bánh vào hấp. Trong lúc hấp không mở nắp nồi. Hấp đến khi thấy bánh chuyển sang màu nâu sậm và bánh trong là được.

Gắp bánh ra khỏi nồi, lần lượt cho mẻ khác vào hấp tiếp đến khi hết.

hấp bánh lá mít

Bước 6: Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa còn lại vào nồi, đun với lửa nhỏ. Hòa tan 1 muỗng canh bột năng cùng 1/2 chén nước lọc, đổ vào nồi cốt dừa. Nêm vào nồi: 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối.

nấu nước cốt dừa

Khuấy đến khi nước dừa có độ sền sệt thì tắt bếp. 

khuấy đến khi tạo thành hỗn hợp sền sệt

Thành phẩm

Đặt bánh đã bóc khỏi lá lên dĩa, bánh có viền gân như lá rất đẹp. Bạn có thể cuộn tròn hoặc để từng lá đều được.

thành phẩm bánh lá mít
bánh lá mít thơm ngon

Với công thức đơn giản, bạn có thể làm ngay món bánh lá mơ lá mít tuổi thơ rồi đấy.

Theo VnExpress