bánh mè đen giòn rụm, béo béo ngọt ngọt, thơm ngon là món bánh bổ dưỡng cho bé và cả gia đình ăn vặt. cùng vào bếp học ngay cách làm món bánh mè đen giòn tan, đơn giản ngay tại nhà cùng chúng tôi nhé!

bánh mè đen
Thời gian thực hiện món bánh mè đen
  • Chuẩn bị: 20 phút
  • Thực hiện: 45 phút
Nguyên liệu bên dưới có thể làm được 25 bánh mè đen 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Mè đen: 120g 
  • Đường: 60g
  • Trứng gà: 2 quả 
  • Nước cốt dừa: 15ml 
  • Vani: 1.5ml
  • Bơ lạt: 15g (có thể dùng bơ thực vật đều được)
  • Bột năng: 25g
  • Bột gạo: 5g

Dụng cụ: Lò nướng, cây đánh trứng, tô,...

nguyên liệu chính

Các bước làm bánh mè đen giòn tan

Bước 1: Nướng mè đen

Cho 150g mè đen lên khay nướng, dàn đều. Đặt khay vào rãnh giữa của lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 7 - 10 phút.

nướng mè lần 1

Sau đó lấy khay ra, dùng đũa đảo đều rồi tiếp tục đưa khay vào lò và nướng thêm 5 phút.

Mẹo: Bạn cũng có thể sử dụng chảo để rang mè thay vì dùng lò nướng.
nướng mè lần 2

Bước 2: Đánh trộn lòng trắng trứng

Cho 200ml nước lọc vào nồi nấu sôi (đánh trứng cách thủy), sau đó đặt tô thủy tinh lên miệng nồi tách lấy 2 lòng trắng trứng cho vào tô, thêm vào 60g đường rồi dùng cây đánh trứng đánh mạnh tay đến khi hỗn hợp nổi bọt trắng mịn.

Mẹo: Cách thuỷ trứng giúp trứng dễ bông đồng thời làm giảm mùi tanh có bên trong trứng.
đánh trộn lòng trắng trứng

Nhắt tô khỏi nồi, tiếp tục đánh thêm 1 chút nữa, rồi thêm vào 15ml nước cốt dừa, 1,5ml vani,15g bơ lạt để mềm rồi trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu tan hết vào nhau tạo thành hỗn hợp vàng nhạt.

thêm nước cốt dừa, vani, bơ lạt trộn đều

Bước 3: Trộn hỗn hợp bột

Rây vào tô 25g bột năng, 5g bột gạo, dùng cây đánh trứng trộn đều đến khi tạo thành hỗn hợp mịn, màu vàng kem.

trộn hỗn hợp bột

Bước 4: Trộn hỗn hợp mè đen

Cho mè đen đã nướng để nguội vào tô, trộn đều.

Lưu ý: chia mè đen làm 2, lần lượt cho vào tô để trộn dễ hơn. 
trộn hỗn hợp mè đen

Bước 5: Đổ khuôn và nướng bánh

Dùng giấy nến phủ đều khay, đổ hỗn hợp mè đen đã trộn lên khay, dàn đều.

đổ hỗn hợp mè đen vào khuôn dàn đều

Đặt khay vào rãnh giữa lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút.

nướng bánh trong 15 phút

Mang bánh ra khỏi lò, cắt bánh thành những miếng nhỏ lúc bánh còn nóng.

cắt bánh thành những miếng nhỏ

Gỡ từng miếng bánh nhỏ đặt lên khay rồi đem đi nướng lần nữa với nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 phút là hoàn thành.

Lưu ý: cần làm nóng lò nướng trước ở 160 độ C trong khoảng 10 - 15 phút để ổn định nhiệt độ trong lò. 
nướng bánh lần nữa trong 15 cho chín

Thành phẩm

Bánh mè đen sau khi nướng giòn rụm, béo béo ngọt ngọt lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Ngại gì mà không thử làm ngay nào!

thành phẩm bánh mè đen thơm giòn
Mẹo thực hiện thành công
  • Nên đánh trứng cách thủy để nhanh tan đường, trứng bông và không tanh.
  • Khay nướng trong bài có kích thước: 31x25x1,5cm, có thể dùng khay to hơn xíu thì bánh sẽ mỏng ngon hơn nữa.
  • Nếu không có nước cốt dừa có thể thay bằng sữa tươi hoặc sữa đặc. 
  • Nên dùng cây đánh trứng thay vì máy đánh trứng, dùng máy đánh bọt khí nhiều bánh sẽ ít đẹp.

Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay mình làm món bánh mè đen thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn này cho cả gia đình rồi đấy. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress