bánh mè đen giòn rụm, béo béo ngọt ngọt, thơm ngon là món bánh bổ dưỡng cho bé và cả gia đình ăn vặt. cùng vào bếp học ngay cách làm món bánh mè đen giòn tan, đơn giản ngay tại nhà cùng chúng tôi nhé!
- Chuẩn bị: 20 phút
- Thực hiện: 45 phút
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu
- Mè đen: 120g
- Đường: 60g
- Trứng gà: 2 quả
- Nước cốt dừa: 15ml
- Vani: 1.5ml
- Bơ lạt: 15g (có thể dùng bơ thực vật đều được)
- Bột năng: 25g
- Bột gạo: 5g
Dụng cụ: Lò nướng, cây đánh trứng, tô,...
Các bước làm bánh mè đen giòn tan
Bước 1: Nướng mè đen
Cho 150g mè đen lên khay nướng, dàn đều. Đặt khay vào rãnh giữa của lò nướng ở nhiệt độ 120 độ C trong khoảng 7 - 10 phút.
Sau đó lấy khay ra, dùng đũa đảo đều rồi tiếp tục đưa khay vào lò và nướng thêm 5 phút.
Bước 2: Đánh trộn lòng trắng trứng
Cho 200ml nước lọc vào nồi nấu sôi (đánh trứng cách thủy), sau đó đặt tô thủy tinh lên miệng nồi tách lấy 2 lòng trắng trứng cho vào tô, thêm vào 60g đường rồi dùng cây đánh trứng đánh mạnh tay đến khi hỗn hợp nổi bọt trắng mịn.
Nhắt tô khỏi nồi, tiếp tục đánh thêm 1 chút nữa, rồi thêm vào 15ml nước cốt dừa, 1,5ml vani,15g bơ lạt để mềm rồi trộn đều đến khi tất cả nguyên liệu tan hết vào nhau tạo thành hỗn hợp vàng nhạt.
Bước 3: Trộn hỗn hợp bột
Rây vào tô 25g bột năng, 5g bột gạo, dùng cây đánh trứng trộn đều đến khi tạo thành hỗn hợp mịn, màu vàng kem.
Bước 4: Trộn hỗn hợp mè đen
Cho mè đen đã nướng để nguội vào tô, trộn đều.
Bước 5: Đổ khuôn và nướng bánh
Dùng giấy nến phủ đều khay, đổ hỗn hợp mè đen đã trộn lên khay, dàn đều.
Đặt khay vào rãnh giữa lò nướng với nhiệt độ 150 độ C trong 15 phút.
Mang bánh ra khỏi lò, cắt bánh thành những miếng nhỏ lúc bánh còn nóng.
Gỡ từng miếng bánh nhỏ đặt lên khay rồi đem đi nướng lần nữa với nhiệt độ 160 độ C trong khoảng 15 phút là hoàn thành.
Thành phẩm
Bánh mè đen sau khi nướng giòn rụm, béo béo ngọt ngọt lại vô cùng thơm ngon bổ dưỡng. Ngại gì mà không thử làm ngay nào!
- Nên đánh trứng cách thủy để nhanh tan đường, trứng bông và không tanh.
- Khay nướng trong bài có kích thước: 31x25x1,5cm, có thể dùng khay to hơn xíu thì bánh sẽ mỏng ngon hơn nữa.
- Nếu không có nước cốt dừa có thể thay bằng sữa tươi hoặc sữa đặc.
- Nên dùng cây đánh trứng thay vì máy đánh trứng, dùng máy đánh bọt khí nhiều bánh sẽ ít đẹp.
Chỉ với vài bước đơn giản, bạn đã có thể tự tay mình làm món bánh mè đen thơm ngon, bổ dưỡng và vô cùng hấp dẫn này cho cả gia đình rồi đấy. Chúc bạn thành công!