bánh mì đậu đỏ mềm mịn, thơm phức, có vị bùi bùi đặc trưng của nhân. món bánh không những thơm ngon, bổ dưỡng mà còn rất dễ làm. nếu bạn muốn “em ấy” có mặt trong thực đơn buổi sáng của mình thì hãy vào bếp cùng chúng tôi ngay nhé!
- Thời gian sơ chế: 90 phút
- Thời gian thực hiện: 20 phút
- Khẩu phẩn ăn khoảng 7 - 8 người
Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì đậu đỏ
Nguyên liệu:
- Bột mì đa dụng - Bột mì số 11 200g
- Men nở instant 4g
- Đường 15g
- Trứng gà 1 quả
- Sữa tươi ấm 80ml
- Bơ lạt 20g
- Nhân đậu đỏ (Mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)
- Mè rang
Dụng cụ: tô, lò nướng, dĩa,...
Các bước làm bánh mì đậu đỏ
Bước 1: Trộn bột
Cho vào tô 200g bột mì, 4g men nở, 15g đường, 80ml sữa tươi ấm, 1 quả trứng gà. Sau đó trộn đều đến khi nguyên liệu hòa quyện.
Bước 2: Nhào bột
Bạn tiếp tục cho vào hỗn hợp bột 20g bơ lạt rồi nhào theo kỹ thuật Folding and Strectching đến khi bột tạo thành khối, mềm mịn.
Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa. Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống. Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 15 - 20 phút.
- Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
- Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
- Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách.
- Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Bước 3: Ủ bột
Phủ khăn kín miệng tô và ủ bột ở nhiệt độ phòng trong 1 tiếng đến khi nở gấp đôi.
Bước 4: Chia bột và cán mỏng
Chia bột ra thành 10 phần, sau đó dùng bàn tay nhấn xuống để khối bột mỏng ra. Tiếp tục làm đến khi hết số bột còn lại.
Bước 5: Tạo hình bánh
Cho nhân đậu đỏ vào giữa bánh rồi túm gọn mép lại.
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng lò 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C.
Trước khi nướng, bạn quét 1 lớp lòng đỏ trứng, phủ 1 ít mè rang lên bề mặt bánh để thành phẩm đẹp mắt và ngon hơn.
Cho bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 12 phút.
Thành phẩm
Bánh mì đậu đỏ có mùi thơm của bơ, vỏ bánh beo béo cùng vị bùi từ nhân đậu đỏ.
Mẹo thực hiện thành công:
- Cần làm nóng lò trước khi nướng khoảng 10 - 20 phút để nhiệt độ lò được ổn định.
- Khi nướng nếu thấy mặt bánh vàng quá nhanh, bạn nên phủ lên mặt bánh một lớp giấy bạc để tránh cháy mặt bánh.
- Bạn có thể trữ đông phần bột bánh sau lần ủ đầu tiên. Khi nào cần dùng thì mang ra rã đông rồi ủ lần 2 (thời gian ủ lần 2 sẽ hơi lâu so với bình thường) rồi mang đi nướng bình thường.
Mẹo nhào bột và những lưu ý khi làm bột bánh:
- Bạn cần nhào đúng kỹ thuật thì bột mới nhanh hình thành liên kết gluten, bánh sau khi nướng mới dai, mềm mịn.
- Nếu ruột bánh sau khi nướng khô: Do thời gian nướng quá lâu hoặc do loại bột mì sử dụng có tính hút nước cao. Vì vậy trong quá trình nhào bột cần linh hoạt thêm sữa để giúp khối bột mềm ẩm và ngon hơn.
- Ủ bột đủ thời gian và đúng nhiệt độ từ 30 - 35 độ C để bột nở gấp đôi. Không nên ủ quá lâu vì sẽ khiến bánh nồng mùi men.
*Công thức và hình ảnh tham khảo và thực hiện của Sora Machida
Chúc bạn thực hiện thành công món bánh mì đậu đỏ để có thể chiêu đãi cả nhà nhé!