bánh mì đậu biếc mềm dai màu sắc bắt mắt quyện với vị phô mai béo ngậy sẽ khiến bạn khó thể cưỡng lại được. hôm nay hãy cùng chúng tôi vào bếp và nướng ra những chiếc bánh mì hoa đậu biếc nhân phô mai bằng chảo thơm ngon nhé.

Cách làm bánh mì đậu biếc nhân phô mai

Thời gian thực hiện 90 phút

Khẩu phần ăn dành cho 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

Vỏ bánh mì:

  • Bột mì số 11: 300g
  • Men instant: 4.5g
  • Muối: 4g
  • Đường: 45g
  • Bơ lạt: 45g
  • Hoa đậu biếc khô: 20 cái
  • Sữa tươi không đương hoặc có đường: 50ml

Nhân phô mai

  • Lòng đỏ trứng gà: 2 cái (Nếu sử dụng trứng công nghiệp thì chỉ cần dùng 1 cái)
  • Đường: 20g
  • Bột bắp: 6g
  • Sữa tươi: 120ml
  • Cream cheese: 50g
  • Bơ lạt: 10g

Dụng cụ: chảo, tô trộn, bếp

Lưu ý: Bạn có thể sử dụng hoa đậu biếc tươi, khô hoặc dạng bột đều được.

Nguyên liệu làm bánh mì đậu biếc nhân phô mai

Cách thực hiện bánh mì hoa đậu biếc nhân phô mai

Bước 1: Hãm lấy nước hoa đậu biếc

Cho khoảng 20 hoa đậu biếc vào một cái ly và cho vào khoảng 50ml nước nóng và ngâm khoảng 20 phút, sau thời gian hãm lọc lại lấy nước màu.

Thêm 50ml sữa tươi vào nước hoa khuấy đều.

Mô tả thao tác nhồi bột folding and stretching

Bước 2: Trộn bột

Cho 300g bột mì số 11 vào tô trộn, sau đó cho muối, đường và men instant vào bột. Chú ý cho muối và men ở cách xa nhau nếu men tiếp xúc trực tiếp với muối men sẽ chết. Trộn đều hỗn hợp bột.

Đập 1 quả trứng vào sữa đã trộn màu hoa đánh đều rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột trộn đều cho các nguyên liệu quyện vào nhau.

Trộn bột

Bước 3: Nhào bột và ủ bột

Cho phần bột đã trộn màu ra ngoài rồi dùng tay gấp đôi bột lại và dùng mu bàn tay miết và đẩy khối bột ra xa (folding and stretching), sau đó xoay khối bột 90 độ và lặp lại thao tác như trên.

Mô tả thao tác nhồi bột folding and stretching

Nhồi đến khi khối bột không còn dính tay nữa thì cho 45g bơ lạt ở nhiệt độ phòng vào và thực hiện thao tác gấp bột và miết bột như trên cho đến khi khối bột trở nên mềm, dai, mịn và không dính tay, ngắt bột cục bột ra kéo được thành lớp màng mỏng là đạt.

Nhồi bơ

Đập mạnh khối bột xuống bàn để làm vở các bọt khí lớn rồi vê tròn khối bột đem ủ trong 10 phút.

Lưu ý:

  • Nhào bột là miết và đẩy ra xa chứ không phải ấn xuống và đẩy.
  • Khi ủ bột nhớ trùm lên bột một tấm khăn mỏng để tránh bột bị khô.
Ủ bột

Bước 4: Làm nhân phô mai

Cho lòng đỏ trứng gà và tô đánh cùng với 20g đường rồi dùng phới lồng đánh hỗn hợp cho đến khi lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt thì dừng lại.

Cho tiếp 6g bột bắp vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa quyện lại với nhau.

Đánh trứng làm nhân kem

Bắc lên bếp một cái chảo và cho 120ml sữa tươi vào khuấy sữa cho đến khi sữa ấm lên thì tắt bếp.

Cho từ từ phần sữa đã được đun ấm vào phần trứng.

Làm hỗn hợp sữa trứng

Khi đã được hỗn hợp trứng sữa thì cho vào chảo khuấy với lửa nhỏ, liên tục khuấy để tránh hỗn hợp bị vón cục. Khi hỗn hợp chuyển sang dạng sệt thì tắt bếp và cho 50g cream cheese cùng 10g bơ lạt vào trộn đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau là hoàn thành món sốt.

Trộn kem phô mai

Bước 5:  Chia bột và vê bột

Sau khi ủ bột nở ra, dùng tay ấn cho vỡ các bọt khí sau đó đem ra ngoài và chia bột mỗi phần khoảng 40g.

Sau khi chia vê bột thành những viên tròn là được. Sau khi vê hết phần bột cho bột nghỉ thêm 5 phút nữa thì đem đi tạo hình.

Lưu ý: Phần bột chưa vê trùm một chiếc khăn hay màng bọc thực phẩm lên để tránh bột bị khô.

Chia và vê bột

Bước 6: Tạo hình bánh

Ấn dẹp và cán đều phần bột ra (không cần cán mỏng), cho phần nhân phô mai đã chuẩn bị vào gấp lại và gói chặt nhân bên trong. Làm tương tự cho đến khi hết phần bột và nhân đã chuẩn bị.

Tạo hình bánh

Để bánh nghỉ 5 phút thì đem rán.

Bước 7: Rán bánh

Cho bánh vào một cái chảo cho lên bếp chỉnh mức lửa thấp, đậy nắp trong khoảng từ 7 - 8 phút thì mở nắp và trở mặt bánh rán thêm 7 -  8 phút nữa là được.

Rán bánh

Thành phẩm

Bánh mì hoa đậu biếc nhân phô mai xinh xắn hấp dẫn. Khi xé ra phần nhân phô mai tràn ra ngoài thơm phức cắn một miếng sẽ cảm nhận được độ mềm thơm của vỏ bánh kết hơp với nhân phô mai béo ngậy mang lại cảm giác khó có thể cưỡng lại được. Thật tuyệt vời khi dùng bánh lúc còn nóng.

Bánh mì đậu biếc nhân phô mai béo ngậy

Một vài lưu ý khi làm bánh mì hoa đậu biếc:

  • Nếu muốn bánh đậm màu hơn thì bạn có thể tăng số lượng hoa và thời gian ngâm.
  • Có thể bảo quản bánh chưa rán trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày khi ăn chỉ cần đem ra rán.
  • Nếu hết nhân bạn có thể trổ tài tạo hình bánh mì hoa cúc siêu xinh để thiết đãi gia đình bạn bè.

Bánh mì hoa đậu biếc nhân phô mai hâp dẫn là món ăn tuyệt vời cho ngày cuối tuần tại sao bạn không thử chế biến. Chúc các bạn thành công với công thức của chúng tôi.

Theo VnExpress