bánh mì doner kebab là một trong những món ăn truyền thống của đất nước thổ nhĩ kỳ và cực kỳ nổi tiếng trên thế giới vì độ thơm ngon, hấp dẫn. bạn hoàn toàn có thể tự tay làm nên những chiếc bánh mì thơm ngon chỉ với công thức đơn giản trong bài viết sau. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay nhé!

Bánh mì Doner Kebab thơm ngon chuẩn vị
  • Thời gian sơ chế: 75 phút
  • Thời gian chuẩn bị: 60 phút
  • Khẩu phần ăn khoảng 7 - 8 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm bánh mì Thổ Nhĩ Kỳ

Nguyên liệu:

Phần bột bánh:

  • Bột mì số 13: 1kg
  • Men nở khô: 15g
  • Phụ gia bánh mì lạt: 5g (Tìm mau tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh)
  • Muối: 10g
  • Bơ lạt: 23g
  • Nước lọc: 620ml

Phần thịt nướng:

  • Thịt nạm cổ heo: 500g
  • Hạt nêm gà: 1 muỗng canh
  • Tiêu: 1 muỗng cà phê
  • Mù tạt vàng: 1 muỗng canh
  • Lá xạ hương (Thyme): 1 nhánh
  • Lá hương thảo (Rosemary): 1 nhánh

Phần nước sốt salad:

  • Tương cà: 2 muỗng canh
  • Mayonnaise: 200g
  • Tương ớt: 2 muỗng canh
  • Sốt ớt đỏ Tabasco: 1/3 muỗng canh (Có thể dung ớt say nhuyễn lấy cốt)
  • Bắp cải tím, bắp cải trắng, xà lách, cà chua.

Phần sốt ăn kèm:

  • Lòng đỏ trứng gà: 4 cái
  • Dầu ăn: 300g
  • Muối, tiêu, nước cốt chanh.

Dụng cụ: tô, lò nướng, máy đánh trứng, dụng cụ cán bột,...

Nguyên liệu làm bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ

Các bước làm bánh mì tam giác Thổ Nhĩ Kỳ

Bước 1: Trộn bột

Cho vào tô lớn 1kg bột mì, 15g men nở, 5g phụ gia bánh mì, 10g muối, 23g bơ lạt và 620ml nước lọc. Trộn đều hỗn hợp bột cho đến khi bột thấm nước, kết lại thành một khối.

Lưu ý: 
  • Nếu sử dụng men khô instant thì bạn cần dùng đúng loại men instant đỏ và không cần phải kích hoạt trước khi dùng.
  • Nếu dùng loại men khô kích hoạt, bạn cần hòa men cùng sữa đun ấm nhiệt độ 37 - 43 độ C để kích hoạt men. Không được nóng hơn vì sẽ làm men chết hoặc hoạt động yếu.
  • Tránh cho men nở và muối trực tiếp lên nhau, muối sẽ làm cho men hoạt động yếu và có thể làm chết men của bạn. Để men và muối 2 vị trí khác nhau trong phần bột nhé.

Bước 2: Nhào bột

Dùng máy trộn bột đánh tất cả nguyên liệu trong 7 - 10 phút cho đến khi bột thành khối, dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt, kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách.

Trộn bột bằng máy đến khi bột thành khối, kéo được thành màn mỏng nhưng không bị rách
Lưu ý: Nếu không có máy trộn bột, bạn có thể nhào bằng tay theo những bước sau:
  • Đầu tiên, bạn gấp bột lại, sau đó dùng mu bàn ấn và miết bột ra xa (Folding and Strectching). Lưu ý là ấn và miết bột ra xa chứ không phải ấn xuống.
  • Kế tiếp xoay khối bột một góc 90 độ rồi lặp lại hai bước trên trong 25 - 30 phút.
Cách nhận biết bột đạt yêu cầu:
  • Bột dẻo mịn, có độ đàn hồi tốt.
  • Bột không dính tay: Khi nhấn vào cảm thấy hơi dính, nhưng khi nhấc ngón tay ra thì bột không dính tay.
  • Có thể kéo dãn bột thành màn mỏng mà không bị rách
  • Kiểm tra bột bằng Windowpane. Ngắt một phần bột, kéo dãn bột ra. Nếu bột tạo thành màng mỏng, không dễ bị rách ánh sáng có thể đi xuyên qua là đạt.
Cách nhào bột bằng tay

Bước 3: Chia và cán bột

Sau khi đã nhào xong, chia bột thành từng phần khoảng 200g.

Cho một lớp một khô ra bàn, nhào sơ từng phần bột sau đó vê tròncán mỏng bột. Lặp lại các bước cho đến khi hết phần bột.

Chia bột thành 2 phần rồi cán mỏng

Bước 4: Ủ bột

Đặt số bột đã cán vào khay nướng đã lót sẵn giấy nến, kế tiếp cho vào lò nướng và nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% trong vòng 1 tiếng.

Ủ bột với nhiệt độ 30 độ C, độ ẩm 80% trong vòng 1 tiếng.

Bước 5: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 15 phút trước khi nướng.

Cho khay bánh vào lò và nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.

Nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 15 phút.

Bước 6: Ướp thịt

Ướp 500g thịt nạm cổ heo với 1 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh mù tạt vàng, lá thyme và rosemary. Trộn đều để thịt thấm gia vị.

Trộn đều để thịt ngấm gia vị

Bước 7: Nướng thịt

Gói thịt bằng giấy bạc, cho vào lò rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 50 phút.

Gói thịt bằng giấy bạc, cho vào lò rồi nướng ở nhiệt độ 200 độ C khoảng 50 phút.

Sau đó, bạn mở lớp giấy bạc ra và tiếp tục nướng khoảng 10 phút để phần thịt bên ngoài vàng đều.

Mở giấy bạc rồi nướng thêm 10 phút nữa

Khi nướng xong, bạn để nguội và cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.

Cắt thịt thành lát mỏng vừa ăn.

Bước 8: Làm salad bánh mì

Cho 200g mayonnaise, 2 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh tương ớt, 1/3 muỗng canh sốt ớt tabasco vào tô lớn và trộn đều.

Làm sốt trộn rau

Rửa sạch bắp cải tím, bắp cải trắng, xà lách, cà chua, để ráo và thái mỏng vừa ăn.

Cho phần rau đã thái mỏng vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.

Cho phần rau đã thái mỏng vào hỗn hợp nước sốt và đảo đều.

Bước 9: Làm nước sốt

Cho vào tô 4 lòng đỏ trứng gà, 300g dầu ăn, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh. Dùng máy đánh ở tốc độ thấp đến khi hỗn hợp mịn mượt, có màu vàng nhạt.

Lưu ý: Gia vị có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị của mỗi người.
Dùng máy đánh trứng để đánh đều các gia vị

Bước 10: Hoàn thành bánh

Cắt phần bánh mỳ thành 4 phần.

Rưới đều phần sốt ăn kèm vào bên trong bánh, cho thêm 1 lớp salad và 1 lớp thịt nướng là hoàn tất.

Cho từng phần nhân vào bánh là hoàn tất

Thành phẩm

Bánh mì Doner Kebab là sự hòa quyện hoàn hảo giữa vỏ bánh giòn, vị ngọt bùi của thịt nướng, giòn giòn của salad kết hợp với nước sốt béo ngậy sẽ giúp đánh thức vị giác của bạn.

Bánh mì thơm ngon, chuẩn vị Thổ Nhĩ Kỳ

*Nguồn công thức và hình ảnh tham khảo tại Hướng nghiệp Á Âu

Hi vọng với hướng dẫn chi tiết trên, bạn có thể thực hiện được món bánh tam giác Thổ Nhĩ Kỳ thơm ngon cho gia đình và bạn bè mình. Chúc bạn thành công nhé!

Theo VnExpress