bánh scone là loại bánh rất nổi tiếng ở anh quốc, thường được dùng trong các buổi tiệc trà. hãy cùng vào bếp thực hiện món bánh ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ.
- Thời gian thực hiện: 1 tiếng 30 phút.
- Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.
- Bánh scone có xuất xứ từ vùng đất Scotlan, là một món bánh cơ bản luôn có mặt trong các bữa tiệc trà chiều của người Anh.
- Bánh scone loại bánh mì nướng nhỏ vừa, xốp được tạo hình với nhiều hình dáng (vuông, tròn, lục giác,…) với kích cỡ nhỏ hơn để tiện việc phục vụ và thưởng thức trong các bữa tiệc trà.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Bột mì Cake flour hoặc bột mì số 8: 150g
- Đường: 15g
- Muối: 1 ít
- Bột nở (baking power): 5g
- Bơ lạt: 50g
- Trứng: 1 quả
- Sữa tươi: 50ml
Dụng cụ: Lò nướng, tô
Các bước thực hiện bánh Scone
Bước 1: Trộn nguyên liệu
Cho vào tô 150g bột bánh, 15g đường, một ít muối, 5g bột nở vào tô. Trộn đều.
Cắt 50g bơ thành từng khối nhỏ, cho vào tô bơ lạt để lạnh. Trộn đều cho bơ tan. Dùng tay bóp nhỏ bơ, trộn với bột cho đến khi được các vụn bơ bột.
Làm trũng một vùng nhỏ ở giữa tô bột, cho vào 1 quả trứng và 25ml sữa. Dùng tay trộn đều hỗn hợp bột đến khi bột quyện thành 1 khối mềm mịn, bột không dính tay.
Bước 2: Nhào bột tạo bánh ngàn lớp
Rắc một ít bột khô lên mặt phẳng sạch để chống dính khi cán bột.
Bạn cho bột lên bàn, dùng miếng nhựa cắt bột cắt bột ra làm đôi, sau đó chồng bột lên nhau và ép nhẹ miếng bột lại với nhau cho dàn mỏng ra. Tương tự, bạn lại cắt bột ra làm đôi và xếp chồng, ép mỏng. Bạn làm như thế khoảng 3 - 4 lần.
Cho bột bánh lên một miếng màng bọc thực phẩm và cho thêm một miếng màng bọc ở phía trên.
Dùng chày cán bột. Độ dày của bột sau khi cán nên vào khoảng 5cm.
Xếp kín màng bọc thực phẩm lại và cho vào ngăn mát tủ lạnh 30 phút.
Bước 3: Tạo hình bánh
Bạn lấy bột bánh ra, dùng khuôn tròn cắt bánh thành các hình tròn nhỏ vừa ăn với độ dày 5cm.
Bước 4: Nướng bánh
Bật sẵn lò trước 15 phút với nhiệt độ 200 độ C.
Cho bánh vào khuôn có lót sẵn giấy nến. Dùng cọ phết sữa tươi còn lại lên mặt bánh.
Cho bánh vào lò, nướng bánh 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C, sau đó hạ nhiệt xuống còn 180 độ C và nướng trong 5 phút.
Thành phẩm
Bánh Scone xốp ngon, thơm thơm béo béo thật hấp dẫn. Bánh sẽ càng ngon hơn khi bạn dùng kèm với một ít mứt dâu chua chua ngọt ngọt, thêm một tách trà nóng nữa là chuẩn vị bữa tiệc trà chiều của người Anh.
- Bạn có thể trộn thêm chocolate chips, các loại nho khô, hạt, hoa quả (khô hay còn tươi đều được) vào bột bánh… hoặc nhân mặn (chà bông hay pho mát,…).
- Mỗi loại lò có đều có mức chênh lệch nhiệt nướng khác nhau. Bạn có thể khắc phục để nướng bánh chín ngon hơn bằng cách dùng nhiệt kế lò hoặc là theo dõi bánh thường xuyên để điều chỉnh mức nhiệt, thời gian nướng và rãnh nướng phù hợp.
- Bánh bỏ trong túi hoặc hộp kín, có thêm túi hút ẩm có thể dùng trong 2 – 3 tuần.
- Bạn nên làm bánh theo đúng tỉ lệ hướng dẫn để bánh giòn ngon.
Làm bánh Scone thật đơn giản dễ thực hiện lại còn rất ngon nữa. Bạn còn chờ gì mà không thử vào bếp thực hiện ngay nào.