tết hàn thực sắp đến gần, bạn đã chuẩn bị món bánh ngon gì cho dịp lễ truyền thống này chưa? hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món bánh trôi chay đậu xanh để thắp hương cho tổ tiên nhé!
- Thời gian sơ chế: 40 phút
- Thời gian chế biến: 20 phút
- Nguyên liệu dưới đây dành cho khẩu phần khoảng 4 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- 200 gram bột nếp
- 200 gram đậu xanh không vỏ
- 200 gram đường
- 100 gram bột năng hoặc bột sắn dây
- 1 ống tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối, vani đều được,
- 1 ít vừng trắng rang chín.
Dụng cụ: Thau, rổ, nồi hấp, xửng hấp.
Các bước thực hiện
Bước 1: Làm nhân bánh
- Đậu xanh vo sạch sẽ rồi ngâm nước 2 - 4 tiếng cho hạt đậu nở mềm, tiếp theo bạn đổ đậu ra rửa lại cho sạch. Sau đó cho đậu vào xửng và đem hấp tới khi hạt đậu chín mềm là tắt bếp.
- Bạn múc một ít đậu vừa hấp chín để riêng ra bát lát nữa nấu chè, phần đậu còn lại cho vào cối và đem giã nhuyễn hoặc có thể cho vào máy xay cho nhuyễn mịn.
- Đổ đậu ra chảo và thêm đường, bật bếp xào cho nhân đậu tan đều với đường, dẻo mịn, và khô ráo có thể vo viên được là tắt bếp.
- Cho thêm chút dầu hoa bưởi và đảo đều rồi để cho nhân đậu nguội bớt. Chia đều nhân đậu thành những viên đều nhau sau đó vo viên lại cho tròn, bọc kín lại để nhân không bị khô.
Bước 2: Làm vỏ bánh
- Bạn cho bột nếp vào tô to sau đó thêm từng ít nước ấm vào trộn đều, khi thấy bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại, nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo là được.
Bước 3: Tạo hình bánh
- Ngắt một miếng bột vừa phải rồi vo tròn .
- Sau đó ấn dẹt miếng bột, cho nhân vào giữa và gói lại cho kín sau đó bạn lăn cho bánh tròn đều.
- Tiếp theo ấn dẹt chiếc bánh và tạo một hõm giữa sao cho giống chiếc bánh chay là được. Cứ như vậy bạn gói cho hết chỗ bột và nhân bánh.
Bước 4: Nấu bánh
- Đổ nước vào nồi đun cho nước sôi sau đó thả bánh vào luộc, khi thấy bánh chín nổi lên thì luộc thêm 1 - 2 phút nữa mới tắt bếp, vớt bánh ra thả vào tô nước lạnh 5 phút cho bánh nguội.
Bước 5: Nấu nước chè
- Tận dụng nồi nước luộc bánh chay để nấu chè, thêm đường cho đủ ngọt, nấu cho sôi lên.
- Cho bột năng hoặc bột sắn dây vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, tiếp theo bạn chế từ từ vào nồi chè, vừa chế vừa khuấy để chè không bị vón cục.
- Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại, nấu cho chè sôi lên mới cho đậu xanh nguyên hạt đã để lại khi nãy vào, khuấy đều là tắt bếp, cho thêm chút tinh dầu hoa bưởi hoặc dầu chuối cho thơm sau đó khuấy thêm lần nữa là xong phần chè.
Thành phẩm
Vớt bánh chay bày ra bát sau đó bạn múc phần chè vừa nấu vào cùng, rắc thêm vừng trắng rang chín lên trên, để cho nguội là có thể thưởng thức, vậy là món bánh chay đã hoàn thành.
- Bạn nên chọn những nguyên liệu mới, mua ở những cửa hàng uy tín để bánh thơm ngon nhé.
- Bạn có thể cho thêm chút gừng thái sợi vào nước chè để bánh thơm hơn.
Món bánh trôi chay dẻo ngon nhưng lại thật dễ làm đúng không nào. Bánh trôi chay dễ làm dễ ăn, chắc chắn sẽ giúp bạn “ghi điểm” với khách đến thăm nhà đấy.