bánh ngàn lớp luôn là một trong những món bánh thách thức khả năng của tất cả mọi người nhưng ngày hôm nay chúng tôi sẽ mách bạn cách làm bánh trung thu chiên nhân đậu đỏ ngàn lớp cực đơn giản lại thơm ngon mà không dùng lò nướng. hãy cùng điện máy xanh vào bếp nhé.

Cách làm bánh trung thu chiên nhân đậu đỏ

Thời gian thực hiện 45 phút.

Nguyên liệu cho 10 cái bánh.

Nguyên liệu và dụng cụ

Phần bột nước:

  • Bột mì (số 8): 120 gram
  • Bột mì (số 13): 40 gram
  • Đường trắng: 10 gram
  • Bơ lạt: 30 gram
  • Shortening: 20 gram
  • Nước: 80 ml

Phần vỏ dầu:

  • Bột mì: 100 gram
  • Shortening: 65 gram 

Phần nhân đậu đỏ:

  • Đậu đỏ: 150 gram
  • Đường trắng: 120 gram
  • Dầu dừa: 60 ml
  • Nước: 600 ml 

Dụng cụ: Chảo, bếp

Nguyên liệu làm bánh trung thu chiên

Lưu ý:

- Shortening bạn có thể mua tại các cửa hàng làm bánh hoặc các trang thương mại điện tử lớn và các chuyên trang làm bánh.

Bạn có thể thay shortening bằng bơ lạt và chất lượng bánh vẫn giữ nguyên nhưng khi dùng shortening thì khi nướng bánh sẽ có vân trắng nổi bật hơn so với dùng bơ.

- Nhân đậu đỏ có thể được mua sẵn bên ngoài để tiết kiệm thời gian.

Cách thực hiện bánh trung thu chiên nhân đậu đỏ

Bước 1: Sên nhân đậu đỏ

Đậu đỏ sau khi đã ngâm qua đêm trong nước vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng đậu và luộc cho chín mềm.

Khi đậu chín cho vào máy xay sinh tố cùng 300 ml nước luộc và xay, sau đó lọc qua rây lấy phần tinh bột nhuyễn mịn.

Cho phần đậu đỏ đã lọc vào chảo cùng 60 gram đường và 30 ml dầu dừa sên trong vòng 5 phút rồi cho tiếp 30 ml dầu dừa còn lại vào và tiếp tục khuấy đều lên. Nhiệt sên phải là nhiệt nhỏ nhất để tránh nhân bị tách dầu nhé.

Sên nhân đậu đỏ

Khi hơi nước gần bốc hết và nhân sệt lại thì hạ lửa nhỏ nhất và sên cho đến khi hơi nước bốc hết, nhân đặc lại thành một khối mịn dẻo và cứng cáp là được.

Chia nhân thành 10 phần bằng nhau mỗi phần tầm 30 gram.

Vo nhân

Lưu ý:

Trong lúc sên nhân phải luôn khuấy đều tay để tránh trường hợp cháy khét. Bạn có thể thay thế dầu dừa bằng dầu ăn nhưng với dầu dừa nhân sẽ thơm hơn.

- Để biết nhân đậu đỏ đạt, thử bằng cách vắt cục nhân vo tròn đặt lên thành cây sạn, nếu nhân đứng vững mướt thì đạt, nhân chảy thì sên thêm

Bước 2: Làm phần bột nước

Cho 120 gram bột mì số 8 và 40 gram bột mì số 13 cùng 10 gram đường vào tô trộn đều, cho tiếp 30 gram bơ lạt và 20 gram shortening vào trộn cuối cùng cho 80 ml nước vào nhào bột đều. Dùng máy đánh trứng gắn que xoắn trộn đều hỗn hợp cho đến khi bột mịn.

Cho bột nghỉ 15 phút sau đó chia bột thành 10 phần bằng nhau mỗi phần 30 gram.

Làm bột nước

Bước 3: Làm phần vỏ dầu

Cho 100 gram bột mì và 65 gram shortening vào tô trộn đều, dùng tay nhào cho đến khi bột mịn rồi chia thành 10 phần bằng nhau mỗi phần 15 gram.

Làm vỏ dầu

Bước 4: Nhào bột bánh

Cán mỏng bột nước thành miếng tròn dẹt sau đó cho bột dầu vào giữa rồi bọc lại. Làm tương tự thao tác cho phần bột còn lại cho đến khi cuộn tròn hết phần bột nước và bột dầu lại với nhau.

Bọc vỏ dầu bằng bột nước

Dùng cây cán bột cán phần bột đã bọc lại sau đó cuộn tròn lại, tiếp tục cán mỏng phần bột đã cuộn rồi cuộn tròn thêm lần nữa. Làm thao tác tương tự với phần bột còn lại sau đó cho bột nghỉ 15 phút.

Cuộn bánh
Cán bột

Lưu ý:

Mục đích của việc cán bột nhiều lần là để cho lớp bột nước tạo thành những lớp xen kẽ với lớp vỏ dầu từ đó khi cho ra thành phẩm sẽ trở thành bánh ngàn lớp đẹp mắt.

- Nếu có thời gian có thể cán từ 4 - 6 lần thì sẽ cho ra bánh đẹp nhất. Không nên cán quá nhiều lần sẽ khiến bột bị chai và không tách lớp được.

Bước 5: Tạo hình bánh

Lấy phần bột đã cuộn và cho nghỉ ra cắt làm đôi và cán mỏng cả 2 phần, sau đó cho 2 lớp cán mỏng chồng lên nhau và cuối cùng cho nhân đậu đỏ đã vo tròn vào rồi bọc lại. Làm tương tự với phần bột và nhân còn lại.

Tạo hình bánh

Dùng dao cắt trên đầu bột thành 6 đường (chú ý không cắt quá sâu chạm vào nhân), và chúng ta đã có 10 cái bánh sẵn sàng đem chiên.

Dùng dao khía 6 đường trên mặt bánh

Bước 6: Chiên bánh

Cho bánh vào chiên ngập dầu cho đến khi bánh vàng và bung ra như hình hoa sen thì vớt bánh ra và để bánh lên lớp giấy thấm dầu.

Chiên ngập dầu bánh

Thành phẩm

Bánh sau khi chiên bung ra như hình bông hoa với lớp vỏ vàng ươm được chia tầng đẹp mắt. Cắt bánh và ăn vào bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏng giòn tan cùng nhân đậu đỏ bùi hấp dẫn chắn chắn sẽ mang lại cảm giác thú vị.

Bánh trung thu chiên nhân đậu đỏ

Một số lưu ý khi làm bánh trung thu chiên nhân đậu đỏ:

- Nếu nhân đậu đỏ bị tách dầu thì khuấy với nước sôi rồi sên lại, dùng giấy thấm dầu, thấm bớt dầu ra.

- Bánh trung thu chiên có thể bảo quản trong hộp kín đặt tại nơi thoáng mát và sử dụng từ khoảng 2 - 3 ngày.

Món bánh trung thu chiên ngàn lớp là một trải nghiệm thú vị và cũng là một thử thách cho bất kì thợ làm bánh nào nhưng với cách làm của chúng tôi thì việc tạo ra những chiếc bánh đẹp thì vô cùng đơn giản. Chúc các bạn thành công.

Theo VnExpress