bánh vỏ sò madeleine nổi tiếng là một trong những loại bánh tiệc trà của pháp. với cách làm vô cùng đơn giản, bạn có thể làm cho mình bánh vỏ sò thơm ngon giòn tan rồi. cùng vào bếp ngay với chúng tôi làm ngay món bánh này nhé!

Cách làm bánh vỏ sò madeleine
Thời gian thực hiện 70 - 80 phút

Nguyên liệu chuẩn bị cho 3 - 4 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu làm bột bánh

  • Trứng nguyên quả: 75g
  • Đường: 20g
  • Một chút muối
  • Hương vani: 3g
  • Bột mì Cake Flour (hoặc bột mì số 8): 50g
  • Mật ong: 15g
  • Bột hạnh nhân: 15g
  • Baking Power (bột nở): 2g
  • Bơ lạt: 75g
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh

Nguyên liệu làm nhân bánh

  • Hương vani: 1/4 muỗng canh 
  • Whipping Cream: 70g (đun nóng 60 độ)
  • Sưa tươi không đường: 35g (đun nóng 60 độ)
  • Lòng đỏ trứng gà 1 cái
  • Đường: 10g
  • Bột bắp: 6g

Dụng cụ: Khuôn vỏ sò, lò nướng, rây, cân tiểu li,...

Nguyên liệu làm bánh vỏ sò madeleine

Các bước thực hiện

Bước 1: Đánh trộn trứng

  • Đầu tiên bạn cho 75g trứng nguyên quả (khoảng 1 quả rưỡi), 20g đường, 3g mật ong cùng 3g vani vào to lớn. Dùng phới lồng khuấy cho hỗn hợp tan đều vào nhau.
Bước 1: Đánh trộn trứng

Bước 2: Trộn bột

  • Tiếp đến, bạn rây vào tô trứng đã trộn 15g bột hạnh nhân, 50g bột mì và 2g baking power (bột nở). Rồi dùng phới lồng nhẹ nhàng khuấy trộn hỗn hợp bột đến khi bột tan mịn.
Trộn bột
  • Sau đó bạn đun cách thuỷ 75g bơ lạt cho tan chảy hoàn toàn rồi cho từ từ vào hỗn hợp bột đã trộn. Tiếp tục dùng phới lồng khuấy đều theo một chiều đến khi bột sánh mịn.
  • Tiếp theo bạn cho vào 1 muỗng nước cốt chanh rồi khuấy đều cho bột đồng nhất hoàn toàn là đạt.
  • Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô bột rồi để bột nghỉ 1 tiếng đồng hồ trong ngăn mát tủ lạnh.
Hoàn thành bột bánh

Bước 3: Làm phần nhân bánh

  • Cho 70g whipping cream và 35g sữa tươi không đường đã được đun ấm 60 độ C vào cốc lớn. Cho tiếp vào cốc 1/4 muỗng vani rồi khuấy đều cho hỗn hợp hoà tan vào nhau.
  • Tiếp đến bạn cho 1 lòng đỏ trứng gà, 10g đường và 6g bột bắp vào một cái nồi. Dùng phới dẹt khuấy cho hỗn hợp tan với nhau. Sau đó bạn cho hỗn hợp whipping Cream và sữa vào nồi rồi trộn đều một lần nữa.
Trộn sữa với lòng đỏ trứng
  • Đặt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ. Dùng phới khuấy liên tục cho đến khi hỗn hợp đặc, sánh và mịn lại thì tắt bếp và cho ra tô mới, bọc kín lại và để nguội trong ngăn mát tủ lạnh.
Bọc kín nhân để nguội

Bước 4: Tạo hình bánh và nướng bánh

  • Làm nóng lò ở nhiệt độ 170 độ C trong 10 phút
  • Cho bột vào túi tam giác, làm tương tự với phần nhân bánh.
  • Nhẹ nhàng nặn phần bột vào khuôn vỏ sò đến 2/3 khuôn. Sau đó cho tiếp 1 ít phần nhân bánh lên trên bột bánh rồi cho tiếp phần bột phủ kín phần nhân bánh.
Tạo hình bánh
  • Sau đó ban cho bánh vào lò nướng vfa nướng ở nhiệt độ 170 độ C trong 15 phút. Sau khi bánh bánh chín, bạn lấy bánh ra khỏi lò rồi để bánh nguội.
Để bánh nguội

Bước 5: Làm lớp kẹo đường trên mặt bánh

  • Sau khi bánh nguội, bạn rải một chút đường lên mặt bánh, sau đó dùng khò lửa khò lên mặt bánh cho lớp đường tan chảy tạo thành lớp kẹo đường nâu vàng trên mặt bánh.
Mẹo: Nếu bạn không có khò lửa bạn có thể rải đường lên mặt bánh rồi cho vào lò nướng, nướng đến khi lớp đường chảy tạo màu nâu cánh gián là được.
Bước 5: Làm lớp kẹo đường trên mặt bánh

Thành phẩm

Bánh giòn ẩm, thơm béo của bột hạnh nhân hoà cũng vị caramel cháy trên mặt bánh đã tạo nên một hương vị khó có thể chối từ được. Với vài bước đơn giản là bạn có thể làm ngay món bánh nhâm nhi tiệc trà rồi đấy.

Thành phẩm
Cách bảo quản bánh và whipping dư
  • Nếu bạn lỡ mua nhiều whipping và bị dư ra thì bạn có thể bảo quản chúng bằng cách sau sẽ giúp giữ whipping lâu khoảng 7 - 10  ngày. Sau khi sử dụng bạn lau sạch phần whipping Cream dính trên miệng và thành hộp. Sau đó bạn dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng hộp rồi bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh (ở sâu trong tủ tránh bỏ ở cánh tủ lạnh).
  • Hoặc bạn có thể chiết Whipping Cream dư ra chai thuỷ tinh sạch (đã được rửa sạch, tráng nước sôi và lau khô) rồi đậy kín xong để ở sâu trong ngăn mát tủ lạnh, tránh để ngoài cách của tủ lạnh. cách này sẽ giúp bạn bảo quản được Whipping Cream lên đến 1 tháng.
  • Bánh bạn cho vào hộp, đậy kín rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần nhé.

Với công thức làm bánh vỏ sò madeleine trên chúng tôi hy vọng bạn sẽ thành công với món bánh của mình!

Theo VnExpress