bò bía chay thơm ngon đậm vị giàu chất dinh dưỡng với cách làm vô cùng đơn giản và dễ làm sẽ là món ăn chay được chúng tôi giới thiệu đến bạn qua bài viết dưới đây. xắn tay áo lên và cùng vào bếp thực hiện ngay món ăn này đi nào!

Bò bía chay

Thời gian dự kiến thực hiện món ăn:

  • Thời gian sơ chế: 20 phút
  • Thời gian chế biến: 40 phút

Phần nguyên liệu dưới đây đáp ứng khẩu phần của 3 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm bò bía chay

Nguyên liệu:

  • Củ sắn: 1 củ
  • Cà rốt: 1/3 củ
  • Mì căn: 3 miếng
  • Tàu hủ ki tươi: 30g
  • Rau sống: 300g (gồm 200g xà lách, 50g rau thơm, 50g diếp cá)
  • Màu thực phẩm màu đỏ cam: 1 ống
  • Tương đen: 20g
  • Boa rô: 1 nhánh
  • Đậu phộng rang: 20g
  • Bánh tráng: 200g
  • Ớt: 5 trái
  • Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu,... 

Dụng cụ: Chảo, chén, dao,....

Nguyên liệu làm bò bía chay

Các bước làm bò bía chay

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Cà rốt và củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành những sợi nhỏ.

Mì căn cắt đôi ra.

Sơ chế nguyên liệu

Tàu hủ ki rửa sơ, cắt nhỏ thành từng mảnh nhỏ.

Boa rô rửa sạch, băm nhỏ.

Ớt bỏ cuống băm nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Đậu phộng rang mang đi giã thật nhuyễn.

Rau sống nhặt sạch, rửa qua nước sạch nhiều lần rồi để ráo.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Khìa mì căn

Pha màu thực phẩm với 10ml nước nóng và khuấy đều lên.

Pha nước màu

Ướp mì căn cùng với 1 muỗng nước tương, 1 muỗng hạt nêm, 1/3 muỗng muối, 1/2 muỗng tiêu trong,1 muỗng nước màu và 1/3 muỗng đường. Ướp mì căn trong 10 - 15 phút cho mì căn thấy đều vị.

Cho toàn bộ hỗn hợp mì căn vào nồi, đổ nước lấp mặt của mì căn. Bắt lên bếp đun ở lửa vừa, khìa cho đến khi hết nước thì vớt mì căn ra. Để nguội và sau đó cắt thành những lát mỏng.

Khìa mì căn

Bước 3: Xào tàu hủ ki

Ướp tàu hủ ki cùng với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng đường và 1 muỗng nước màu. Trộn đều lên cho tàu hủ ki thấm đều.

Bắc chảo lên bếp và đun ở lửa vừa cho nóng chảo, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn. Đợi khi dầu nóng thì bạn cho tàu hủ ki vào xào. Xào tàu hủ ki ở lửa thật nhỏ đến khi tàu hủ thật khô.

Xào tàu hủ ky

Bước 4: Xào củ sắn và cà rốt

Bắc chảo lên bếp đun ở lửa vừa cho nóng chảo, khi chảo nóng thì bạn cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn.

Dầu nóng thì cho củ sắn vào xào. Nêm thêm cho hỗn hợp 1/2 muỗng hạt nêm và đảo đều lên. 

Khi cảm thấy củ sắn bắt đầu bén chảo thì bạn cho cà rốt vào xào. Đảo đều, xào cho phần củ chín và dậy mùi thì cho ra ngoài. Để nguội.

Xào củ sắn và cà rốt

Bước 5: Cuốn bò bía

Đặt bánh tráng lên 1 mặt phẳng sạch, phết sơ lên bánh tráng một ít nước để bánh tráng mềm, khó bị gãy và dễ dàng gói bò bía hơn.

Cho lên mặt bánh một miếng xà lách, một ít rau thơm, một ít rau diếp cá, 1 lát mì căn, ít tàu hủ ki và một ít hỗn hợp củ cải, cà rốt.

Cuốn bò bía

Xếp ngay ngắn và tiến hành cuốn bánh tráng lại. Liên tục như vậy cho đến khi hết nguyên liệu.

Cuốn bò bía

Bước 6: Làm tương chấm

Bắc chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu, dầu nóng thì cho boa rô vào phi thơm.

Boa rô thơm thì ban cho tương đen vào xào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê đường cùng, 2 muỗng hạt nêm. Xào đến khi hỗn hợp sôi lên thì tắt bếp.

Làm tương chấm

Sau khi tắt bếp, bạn cho vào hỗn hợp 1 muỗng cà phê đậu phộng rang giã nhuyễn cùng 1 muỗng ớt băm. Đảo đều cho hỗn hợp đều vị.

Làm tương chấm

Thành phẩm

Nhờ sự kết hợp giữa tàu hủ ky cùng một ít rau củ mà chúng ta đã có được những cuốn bò bía chay thơm ngon lại giàu dinh dưỡng. Chấm cùng với phần tương chấm cay ngọt sẽ kích thích sự thèm ăn của bạn ở mức cao, càng ăn càng ngon, ăn hoài không chán.

Bạn có thể thêm một số loại rau sống, xoài chua, chuối chát để cuộn bò bía nếu thích.

Bò bía chay

Mẹo thực hiện thành công: Phần tương chấm sau khi dùng xong còn dư bạn có thể cho vào hủ nhỏ, đóng nắp và đưa vào tủ lạnh để bảo quản. Với việc đun sôi tương bạn có thể bảo quản và sử dụng tương ở thời gian dài mà không phải lo tương hỏng.

Trên đây là hướng dẫn cách làm bò bía chay thơm ngon, đơn giản cho gia đình của bạn. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress