bạn là tín đồ của các món ăn hấp dẫn từ bò và đam mê tìm tòi các công thức mới. chúng tôi mách bạn cách làm món bò kho dưa cải chua mới lạ thơm ngon lại vô cùng đơn giản tại nhà. cùng vào bếp với món kho hấp dẫn này ngay nhé!

thịt bò kho dưa cải chua
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 1 giờ
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Thịt bắp bò: 500g
  • Dưa cải chua: 200g (bạn có thể mua ở chợ hoặc tự làm tại nhà)
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: 2 tép
  • Gia vị làm bò kho: 1 muỗng cà phê (không bắt buộc)
  • Dầu điều: 1 muỗng cà phê
  • Cà chua: 2 trái
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường,..

Dụng cụ: chảo, nồi, chén bát,...

nguyên liệu làm thịt bò kho dưa cải chua

Cách làm bò kho dưa cải chua

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò mua về bạn đem rửa với nước muối pha loãng, sau đó rửa nhẹ nhàng lại với nước rồi để cho ráo.

Dùng giấy ăn hoặc khăn sạch để lau khô lượng nước còn lại trên miếng thịt bò.

Đối với món kho thì bạn nên cắt thịt thành từng từng miếng hơi vuông để món ăn hấp dẫn hơn nhé!

Lưu ý
  • Thịt bò không có mùi tanh nhiều như các loại thịt khác. Nếu được, bạn chỉ cần cho thịt bò vào tủ lạnh từ 20 - 30 phút, giúp thịt săn lại dễ cắt hơn.
  • Đối với thịt bò bạn không nên sơ chế hoặc rửa quá kỹ, làm vậy sẽ khiến thịt bò mất đi một số chất dinh dưỡng dễ tan trong nước và mất đi trong quá trình chế biến.
sơ chế và cắt nhỏ thịt bò

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Dưa cải bạn đem rửa sơ với nước muối thật loãng để giảm bớt độ mặn. Sau đó rửa lại với nước rồi vắt cho thật khô.

sớ chế dưa cải chua

Cà chua rửa sạch, cắt đôi rồi cắt lại thành hình múi cau nhỏ.

cắt cà chua hình múi cau

Tỏi và củ hành bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn.

băm nhuyễn tỏi và hành tím

Bước 3: Ướp thịt bò

Cho thịt bò vào tô và ướp với 1/2 phần tỏi và hành tím băm, thêm vào 1 muỗng cà phê gia vị nấu bò kho và 1 muỗng canh nước mắm.

Bạn nên cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn và mang găng tay nylon rồi trộn đều để thịt bò mềm khi chế biến nhé.

ướp thịt bò với gia vị

Bước 4: Xào sơ nguyên liệu

Bắc nồi lên bếp rồi cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn, thêm vào phần tỏi và hành tím băm còn lại rồi phi cho thơm.

Cho thịt bò đã ướp gia vị vào và cho vào 1 muỗng cà phê dầu điều để tạo màu sắc. Xào cho đến khi thịt hơn săn lại thì tắt bếp.

xào sơ thịt bò

Đun nóng chảo với 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho phần cà chua vào và xào khoảng 2 - 3 phút. Sau đó đổ phần cà chua ấy vào nồi thịt bò đã xào sơ.

xào sơ cà chua

Tiếp tục sử dụng chảo vừa xào cà chua, cho vào 1 muỗng cà phê dầu ăn và xào phần dưa cải khoảng 2 - 3 phút rồi tắt bếp và cho luôn vào nồi thịt bò.

xào sơ dưa cải

Bước 5: Kho thịt bò

Bắc nồi thịt bò lên bếp và thêm vào một ít nước dưa cải chua (nếu có) và 1 chén nước rồi tiếp tục đun trên bếp. Lượng nước đảm bảo ngập xăm xắp phần thịt là được.

Kho thịt từ 30 - 40 phút là có thể thường thức. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn có thể kho khoảng 1 tiếng để tăng chất lượng món ăn nhé.

làm bò kho dưa cải chua

Thành phẩm

Thịt bò kho dưa cải chua đậm đà hấp dẫn với công thức mới lạ và đơn giản. Thịt bò mềm và thơm béo tự nhiên, nước kho thì chua thơm và vô cùng đậm vị. Bạn có thể ăn kèm với bánh mì, cơm nóng hay nhâm nhi những ngày mưa thì vô cùng tuyệt vời.

thịt bò kho dưa cải chua

Thật tuyệt vời khi tự tay thực hiện những món ăn hấp dẫn cho gia đình mình đúng không nào. Cùng chúng tôi vào bếp ngay nhé, chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh Feedy VN.

Theo VnExpress