bò nhúng mẻ là một món ngon, thân thuộc nhưng cũng không kém phần hấp dẫn cho buổi chiều cuối tuần của gia đình. hãy thử vào bếp làm ngay món lẩu ngon này cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Bò nhúng mẻ cuốn bánh tráng thơm ngon, đậm đà, cực ngon miệng
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 40 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Thịt bò bắp hoặc gân bò: 400 - 500g
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Tỏi: 1 - 2 tép
  • Ớt: 2 quả nhỏ
  • Sả: 1 cây
  • Mắm nêm: 4 - 5 muỗng canh
  • Mẻ: 1 chén
  • Thơm: 1/2 quả
  • Hành phi: 1 muỗng cà phê
  • Gia vị: muối, hạt nêm, đường, dầu ăn,...
  • Rau sống ăn kèm: chuối chát, dưa leo, rau thơm các loại, xà lách: tùy thích
  • Bún tươi ăn kèm: 500g 
  • Nước dừa: 1 lít (có thể dùng nước lọc thay thế)

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

 Cách chọn thịt bò ngon:
  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏmềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. 
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.
  • Nên chọn loại thịt bắp bò hoặc gân bò cho món ăn này
Nguyên liệu làm bò nhúng mẻ

 Các bước thực hiện bò nhúng mẻ

Bước 1: Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

 Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không tanh:
  • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.
Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn

Ướp thịt bò với khoảng 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1  muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê  dầu ăn, 1 muỗng cà phê hành phi.

Đảo đều cho mềm. Ướp bò khoảng 20 - 30 phút cho bò thấm.

Ướp thịt bò với một ít hành phi cho thơm

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Rau sống các loại nhặt sạch, rửa sạch với nước rồi để ráo. Bạn có thể ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút cho sạch hơn rồi rửa lại với nước, để ráo.

Chuối chát bạn lột bỏ phần vỏ, ngâm vào nước có pha chút chanh, muối để chuối trắng rồi khi nào gần ăn thì cắt lát mỏng.

Sả làm sạch, đập dập, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ tỏi và sả. Thơm gọt bỏ vỏ, cắt bỏ hết mắt. 

Mẹo gọt vỏ thơm nhanh, sạch: 

Cách gọt vỏ quả thơm: 

  • Bước 1: Cắt bỏ hai đầu của quả, quả dứa sẽ thành hình trụ đứng.
  • Bước 2: Dùng dao hai lưỡi gọt vỏ từ trên xuống dưới hoặc đặt quả trên thớt rồi dùng dao cắt bỏ đi lớp vỏ ngoài.

Cách loại bỏ mắt thơm:

  • Dùng dao cắt lên thân những đường rãnh xéo theo thân quả để lấy mắt ra. Bạn cũng có thể dùng dụng cụ chuyên lấy mắt thơm để loại bỏ các mắt này.
  • Lưu ý là bạn cắt nông thôi, cắt sâu quá thịt thơm sẽ không còn nhiều, rất lãng phí. 

Gọt bỏ mắt thơm

Sau đó, băm thật nhỏ một ít thơm để làm mắm nêm. Còn lại cắt nhỏ vừa ăn.

Hành tây làm sạch, cắt múi hoặc cắt khoanh vừa ăn. 

Cắt nhỏ thơm để làm mắm nêm

Bước 3: Làm mắm nêm

Pha mắm nêm với: 2 - 3 muỗng cà phê đường, thêm thơm đã băm nhỏ vào, thêm khoảng 1 - 2 tép tỏi băm vào. Nếu thích ăn cay bạn có thể cho thêm 1 ít ớt băm. Khuấy đều cho đường tan.

Pha mắm nêm ăn kèm với lẩu

Bước 4: Làm bò nhúng mẻ

Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 2 - 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho sả băm vào phi thơm.

Cho khoảng 1 lít nước lọc hoặc 1 lít nước dừa (nếu có) vào nồi, đun cho sôi, vớt hết bọt nếu có. 

Cho nước dừa hoặc nước lọc vào nồi nấu nước lẩu

Cho mẻ vào một cái rây và lọc lấy nước cho vào nồi lẩu. Bạn chỉ lấy nước mẻ thôi nhé, cơm mẻ lẫn vào nước lẩu sẽ không ngon.

Nêm nếm cho vừa ăn: 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh hạt nêm, khuấy đều, bạn có thể nêm nếm lại cho hợp khẩu vị gia đình.

Cho thêm mẻ vào nước lẩu

Bước 5: Hoàn thành

Cho thêm hành tây đã cắt vừa ăn vào nồi là có thể bắt đầu nhúng thịt bò vào và thưởng thức rồi.

Cho hành tây vào nồi lẩu

 Thành phẩm

Bò nhúng mẻ thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà với vị thơm thơm, chua chua của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?

Bạn cũng có thể ăn kèm với bánh tráng với ít rau sống, nhúng thịt bò vào nước lẩu cho chín tái cuốn lại, chấm thêm với mắm nêm đã pha nữa thì thật hoàn hảo.

Bò nhúng mẻ cuốn bánh tráng thơm ngon, đậm đà, cực ngon miệng
 Mẹo thực hiện thành công: Khi ăn,bạn đừng nhúng thịt bò lâu quá, thịt sẽ bị dai, không ngon.

Bò nhúng mẻ dễ làm lại thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn đấy!

Theo VnExpress