bò nhúng ớt cay nồng là một món ngon, lạ miệng cho chiều cuối tuần của gia đình. hãy thử vào bếp làm ngay món lẩu ngon này cho gia đình có thêm nhiều món ăn hấp dẫn nhé!

Bò nhúng ớt cay nồng, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Thịt bò bắp hoặc gân bò: 400g
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Tỏi: 4 - 5 tép
  • Ớt: 2 quả nhỏ
  • Sả: 1 cây
  • Sa tế: 1 hũ
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường,..
  • Mắm ruốc: 1 muỗng canh
  • Bún tươi ăn kèm: 500g 

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

 Cách chọn thịt bò ngon:
  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏmềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. 
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.
  • Nên chọn loại thịt bắp bò hoặc gân bò cho món ăn này
Nguyên liệu làm bò nhúng ớt cay nồng

 Các bước thực hiện món bò nhúng ớt

Bước 1: Sơ chế hành tỏi ớt

Ớt, tỏi, sả làm sạch. Cắt nhỏ ớt, băm nhỏ tỏi và sả.

Hành tây lột vỏ, làm sạch, cắt múi hoặc cắt khoanh vừa ăn. 

Hành tây cắt khoanh hoặc cắt múi vừa ăn

Bước 2: Sơ chế thịt bò

Thịt bò rửa sạch với nước rồi để ráo, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.

Mẹo sơ chế thịt bò sạch, không tanh:
  • Khử mùi hôi của thịt bò với rượu bằng cách ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút rồi xả sạch lại với nước lạnh, thịt bò sẽ bớt mùi và khi chế biến cũng thơm ngon hơn.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng chanh và giấm: chà chanh lên thịt bò hoặc ngâm bò với nước giấm pha loãng vài phút để khử mùi gây khó chịu của thịt bò.
  • Khử mùi hôi thịt bò bằng hành tím: Trong lúc ướp thịt, bạn nướng một củ hành tím hoặc hành khô, bóc vỏ, giã nhuyễn và ướp thêm cùng thịt bò thịt bò sẽ hết mùi hôi.
Cắt thịt bò thành miếng vừa ăn

Ướp thịt bò cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canhdầu ăn, 1 muỗng canh sa tế, trộn đều và ướp thịt khoảng 30 phút cho bò thấm. 

Mẹo nhỏ: Bạn ướp càng lâu thịt bò càng thấm sẽ càng ngon hơn.
Ướp thịt bò với các gia vị cho thấm

Bước 3: Làm bò nhúng ớt

Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho vào nồi 2 - 3 muỗng canh dầu ăn, đợi dầu sôi lăn tăn thì cho khoảng 1 muỗng cà phê màu dầu điều (trong sa tế) rồi cho tỏi ớt băm vào phi thơm, cho 1 muỗng canh mắm ruốc vào và đảo đều. 

Phi hơm tỏi ớt với dầu điều

Cho khoảng 1 lít nước lọc hoặc 1 lít nước dừa (nếu có) vào nồi, đun cho sôi, vớt hết bọt nếu có. 

Nêm nếm cho vừa ăn: 1 muỗng cà phê đường, 1/3 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, khuấy đều và cho vào 1/2 muỗng canh nước mắm. 

Nêm nếm cho nước lẩu vừa ăn

Cho thêm hành tây đã cắt vừa ăn vào nồi là có thể bắt đầu lấy nhúng thịt bò vào và thưởng thức rồi.

Cho hành tây, thịt bò vào và cùng thưởng thức

 Thành phẩm

Bò nhúng ớt thơm ngon hấp dẫn với thịt bò dai ngon, đậm đà thêm chút cay cay thơm thơm của nước lẩu thật tuyệt vời đúng không nào?

Bạn cũng có thể cho bún ra chén, nhúng thịt bò vào nước lẩu cho chín tái rồi chan nước lẩu nóng vào ăn, chấm thêm với một ít mắm ruốc pha thêm chanh, đường tỏi ớt nữa thì thật hoàn hảo.

Bò nhúng ớt cay nồng, đậm đà, thơm ngon khó cưỡng
 Mẹo thực hiện thành công: Khi ăn, bạn đừng nhúng thịt bò lâu quá, thịt sẽ bị dai, không ngon.

Lẩu bò nhúng ớt dễ làm lại thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn đấy!

Theo VnExpress