bò nướng ngói thơm ngon đơn giản, cực dễ làm cho những bữa ăn cuối tuần của gia đình thêm hấp dẫn. hãy cùng vào bếp thực hiện món nướng ngon này cho gia đình có thêm một món ăn mới lạ nhé!

Bò nướng ngói đơn giản, thơm ngon, siêu hấp dẫn
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  •  Bắp bò: 500g
  •  Bún tươi: 500g
  •  Sả: 2 cây
  •  Chuối chát: 2 trái
  •  Dưa leo: 2 trái
  •  Khế: 2 trái
  •  Tía tô: 100g
  •  Xà lách: 300g
  •  Tỏi băm: 2 muỗng cà phê
  •  Mắm nêm: 2 muỗng canh
  •  Ớt băm: 1 muỗng cà phê
  •  Bánh tráng: 1 - 2 xấp
  • Cà tím: 1 - 2 quả
  • Đậu bắp: 100g
  • Gia vị: dầu ăn, đường trắng, muối, hạt nêm, nước mắm , sa tế

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, than (khoảng 1 - 2 kg), ngói

Cách chọn thịt bò ngon:
  • Chọn mua những thớ thịt bò nhỏmềm, có màu đỏ tươi, thớ thịt không mịn (trừ khi là thịt bò tơ), gân trắng nhỏ và mỡ có màu vàng tươi. Không mua những thớ lớn và cứng. Lấy tay ấn vào thớ thịt bò thấy không dính tay và không có mùi hôi là thịt bò ngon.
  • Thịt bò cái thường ngon hơn thịt bò đực. Ngon nhất vẫn là loại thịt bò còn tơ vì thịt mềm, mỡ trắng, thớ mịn. 
  • Còn thịt bò có màu tái xanh hoặc có những nốt trắng tròn giữa các thớ thịt là bò bị sên, bị sán hay bị lại gạo. Thịt bò có các dấu hiệu: màu sậm, mỡ vàng đậm là bò già, ăn sẽ dai, xương màu vàng, độ đàn hồi của thịt kém, thịt nhão, bề mặt của thịt nhớt là bò bệnh, không ngon. Đây là những loại thịt không nên mua để đảm bảo an toàn.
Nguyên liệu làm bò nướng ngói

 Các bước thực hiện bò nướng ngói

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu bắp và cà tím làm sạch, đậu bắp chẻ đôi, cà tím cắt khúc vừa ăn. 

Ướp đậu bắp và cà tím với: 1 - 2 muỗng canh sa tế (tùy theo khẩu vị ăn cay của bạn), 2 muỗng cà phê đường, xóc hoặc trộn đều cho đậu thấm gia vị. Ướp khoảng 15 phút

Sơ chế đậu bắp và cà tím

Sả làm sạch, đập dập, cắt khúc dài khoảng 3 - 4cm.

Chuối chát bỏ vỏ, cắt thành lát mỏng vừa ăn.

Dưa leo làm sạch, gọt vỏ, cắt thành miếng vừa ăn tùy ý. 

Sơ chế sả, chuối và dưa leo

Khế rửa sạch, cắt thành các lát mỏng.

Xà lách, tía tô nhặt, rửa sạch rồi để ráo.

Sơ chế khế và rau sống

Bước 2: Ướp thịt bò

Bắp bò rửa sạch, cắt thành các lát mỏng vừa ăn.

Ướp bắp bò với 1 muỗng canh đường trắng, 1/ 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, trộn đều rồi ướp thịt khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể ướp thịt bò với một ít chao cho món ăn dậy mùi, thêm đậm vị.
Thái nhỏ và ướp thịt bò

Bước 3: Làm nước chấm

Cho vào chén 2 muỗng canh mắm nêm với 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng canh đường trắng.

Khuấy đều cho hỗn hợp tan. 

Pha nước chấm mắm nêm

Bước 4: Nướng thịt bò

Ngói rửa sạch, để khô. Chuẩn bị thêm một ít than nóng đỏ. 

Đặt miếng ngói lên bếp than, rưới đều 1 muỗng canh dầu ăn lên bề mặt ngói đỏ, dầu lăn tăn thì cho thịt bò, sả cắt khúc, cà tím, đậu bắp lên nướng cho chín và gắp ra thưởng thức. Thế là món ăn đã hoàn tất rồi. 

Nướng thịt bò trên ngói cho chín ngon

 Thành phẩm

Bò nướng ngói thơm ngon cho những bữa ăn cuối tuần thêm đậm đà, hấp dẫn. Thịt bò thơm ngon, đậm vị, mùi hương tỏa lên thật hấp dẫn. Bạn dùng bò với một ít mắm nêm, rau sống thật tuyệt vời đúng không nào!

Bò nướng ngói đơn giản, thơm ngon, siêu hấp dẫn
 Mẹo thực hiện thành công:
  • Ngói mua nên chọn loại mỏng vừa, quá dày sẽ rất khó nướng chín thịt. Ngói khi mua về ngâm nước nhiều ngày cho thấm, sau đó phơi khô để ráo.
  • Khi nướng, thịt bò săn lại và chuyển màu là có thể dùng được, tránh nướng lâu, thịt bò dễ bị dai. Thịt nướng hơi tái ăn sẽ ngon và mềm hơn vừa chín hoặc chín già.

Bò nướng ngói dễ làm thật ngon đúng không nào. Đây chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các món ăn cho gia đình bạn đấy!

Theo VnExpress