bông bí nhồi cá thác lác chiên giòn là món ngon mới lạ nhưng vô cùng hấp dẫn có thể dùng vào những bữa cơm hoặc ăn vặt. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món chiên thơm ngon này để cả nhà cùng thưởng thức nhé!

bông bí chiên
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Khẩu phần ăn dành cho 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ 

Nguyên liệu:

  • Bông bí: 200g
  • Chả cá thác lác: 400g
  • Hành tím: 4 củ
  • Ớt hiểm: 3 trái
  • Hành lá
  • Tiêu xay: 1 muỗng canh
  • Nước mắm: 1 muỗng canh
  • Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
  • Đường: 1/2 muỗng canh
  • Bột gạo: 50g
  • Bột chiên giòn: 50g

Dụng cụ: Bếp, chảo, máy xay thịt, sạn lỗ inox, rây lọc, tô,...

Mẹo lựa bông bí tươi, non:
  • Bạn nên chọn những bông bí đực to, cứng, tươi và có màu vàng đậm.
  • Bông bí vẫn còn đóng búp, chưa nở bung ra hết. Chú ý phần búp bông bí phải to, cuống màu xanh đậm thì sẽ ngon. 

Mẹo chọn cá thác lác làm chả ngon:  Về phần cá thác lác, bạn có thể mua cá thác lác đã nạo sẵn hoặc mua cá tươi sống về tự nạo

  • Đối với cá thác lác tươi, sống: Bạn nên chọn cá có mắt trong, vảy trên mình bóng sáng, cá còn cứng, dày mình để dễ nạo lấy thịt.
  • Đối với cá thác lác nạo sẵn: nên cho phần thịt cá có màu sáng, hồng hoặc hồng nhạt, không bị xỉn màu hoặc tái xanh, không có mùi tanh hôi lạ.
nguyên vật liệu cần dùng

Các bước làm bông bí nhồi cá thác lác chiên giòn

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bông bí các bạn đem cắt bỏ những phần cuống già chừa lại phần cuống khoảng 5 - 6cm, tước vỏ ngoài.

sơ chế bông bí

Sau đó nhặt sạch lá đài bên ngoài rồi dùng kéo cắt bỏ phần nhụy hoa.

sơ chế bông bí

Bước tiếp theo là ta ngâm hoa bí vào nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn. Vớt ra để ráo nước.

rửa bông bí

Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Hành lá và ớt hiểm cắt nhỏ.

cắt hành lá, tỏi, ớt

Bước 2: Xay chả cá

Các bạn cho phần chả cá nạo vào trong cối xay, cho tiếp vào cối 1 muỗng canh tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm, hành lá và hành tím băm, xay cho nhuyễn.

xay chả cá

Quết đều phần chả cá trong vòng 5 phút thì cho thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào để tạo độ bóng cho chả cá. Đậy nắp lại và quết thêm khoảng 5 phút nữa là được.

Lưu ý: mục đích của việc quết cá bằng cối xay sau khi đã nạo là giúp tiết kiệm thời gian, cá sau khi quết được dẻo, dai và thấm đều gia vị hơn. Nếu không có cối xay, các bạn có thể quết cá bằng tay cũng được.
quết chả cá

Bước 3: Nhồi bông bí

Cho hỗn hợp chả cá vừa quết ở trên vào túi bắt kem (pastry bag). Cắt phần đầu nhọn ở dưới đáy túi đi.

bơm chả cá vào túi bắt kem

Cho phần túi bắt kem vào giữa bông bí, bơm từ từ, nhẹ nhàng phần nhân chả cá vào trong bông.

Nhớ không bơm quá nhiều, khi chiên phần nhân có thể bị tràn ra ngoài, món ăn sẽ không còn đẹp mắt.

nhồi nhân chả cá

Sau khi đã nhồi xong phần nhân chả cá, các bạn đặt một lát ớt hiểm vào trong phần nhân để tạo màu sắc và hương vị cho món ăn.

Nếu các bạn làm món này cho các bé nhỏ thì có thể không cần bỏ ớt vào cũng được.

thêm ớt vào

Bước 4: Chiên bông bí

Cho 50g bột gạo và 50g bột chiên giòn vào chung 1 tô, trộn đều. Sau đó chia phần bột vừa trộn làm hai.

Một nửa, các bạn trộn chung với 100ml nước để làm phần bột ướt nhúng chả. Phần còn lại để nguyên để làm bột khô tẩm chả cá.

pha bột

Lăn bông bí vào hỗn hợp bột khô, đảm bảo cho bột bao đều xung quanh bí.

lăn qua bột khô

Sau khi lấy bí ra, tiếp tục nhúng bí qua lớp bột ướt nữa.

nhúng qua bột ướt

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo, dầu nóng thả từng miếng bông bí vào chiên đến khi vàng đều các mặt là được.

chiên bông bí

Thành phẩm

Chỉ với vài bước đơn giản thôi là bạn đã có ngay trên tay món ăn vô cùng hấp dẫn rồi đó! Bông bí chiên vừa giòn rụm, ngọt thơm kết hợp với vị mằn mặn, đậm đà của phần nhân chả cá, chắc chắn sẽ vô cùng ngon miệng.

Món ăn sẽ trở nên thơm ngon và bùng vị hơn khi bạn dùng chung với một chút tương ớt hoặc tương cà đó!

bông bí chiên cá thác lác

Thật đơn giản để thực hiện món ăn hấp dẫn này tại nhà đúng không nào. Cùng vào bếp ngay nhé, chúng tôi chúc bạn thành công!

Theo VnExpress