cá diêu hồng chiên giòn sốt cà chua là một món chiên quen thuộc đến từ loài cá diêu hồng đầy dinh dưỡng kèm với sốt cà chua thơm ngon, đậm đà. cuối tuần vào bếp cùng chúng tôi thực hiện ngay món ăn đơn giản này nhé!
- Thời gian thực hiện: 30 phút
- Khẩu phần ăn: 2 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cá diêu hồng: 1 con
- Cà chua: 2 quả
- Hành lá: 20g
- Hành tím: 20g
- Tỏi: 20g
- Ớt: 20g
- Tiêu: 1/3 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
- Đường: 1/2 muỗng canh
- Nước mắm: 1/2 muỗng canh
- Bột ớt: 1 muỗng canh
- Mì chính: 1/3 muỗng canh
Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...
- Hình dạng: có hình thoi, kích thước lớn hơn 1 bàn tay của người trưởng thành và thường cá có màu hồng tươi.
- Mang cá: có màu hồng đậm, lớp tơ mang nhiều, đồng nhất về màu sắc.
- Thận: màu hồng tươi, mạch máu phân bố đều, cơ lồng bụng cá hồng hào.
- Ruột cá: chứa đầy thức ăn, tụy tạng đỏ tươi và đậm, túi mật nhỏ. Đối với những con cá bị bệnh thường ruột chỉ chứa nước và dịch mật, không có thức ăn.
- Bạn nên chọn cà chua có vỏ ngoài láng mịn, căng mọng nước có màu đỏ tươi, cuống vẫn còn xanh.
- Không nên chọn những quả bị thâm đen hay có đốm nhỏ màu đen, có màu không đều vừa xanh, vừa đỏ.
- Dùng tay chạm vào thấy quá mềm hoặc quá cứng, có nước chảy ra thì không nên mua, có thể chúng đã bị hỏng.
Các bước thực hiện cá diêu hồng chiên sốt cà
Bước 1: Sơ chế cá
Cá diêu hồng mua về, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch với nước. Sau đó cho thêm giấm, chút muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vây và nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch.
Sau đó, bạn dùng dao khía khoảng 3 - 4 đường xéo lên thân cá để giúp cá thấm gia vị, cũng như không bị ưỡn lên khi chiên.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Băm nhuyễn 20g hành tím, 20g tỏi, 20g ớt.
Hành lá rửa sạch cắt thành khoanh. Cà chua rửa sạch, cắt bỏ cuống, sau đó cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 3: Chiên cá
Cho dầu ngập nửa chảo, từ từ thả cá vào chảo dầu.
Trong lúc chiên cá, lấy vá múc dầu đang sôi trong chảo rưới lên mặt trên của cá, rồi lật cá cho chín đều 2 mặt.
Thực hiện bước này khoảng 20 phút ở lửa nhỏ cho cá chín vàng đều 2 mặt là được.
Khi cá đã chín vàng đều 2 mặt, bạn gắp cá ra để lên giấy cho thấm bớt dầu.
- Đun nóng dầu mới cho từ từ cá vào chiên, lượng dầu ít nhất phải ngập hơn nửa thân cá.
- Muốn cá không dính chảo, cách đơn giản nhất là dùng chảo chống dính. Nếu không có chảo chống dính thì trước khi đổ dầu vào chảo, bạn làm nóng chảo và chà 2 - 3 lát gừng lên bề mặt chảo hoặc rang một ít muối.
- Khi chiên, bạn nên chờ cho lớp cá vàng hẳn rồi mới lật mặt kia lại. Tránh dùng đũa lật cá nhiều lần sẽ khiến cá bị nát.
- Đặc biệt, nên chiên cá với lửa vừa, không nên chiên cá với lửa quá lớn. Vì như vậy cá sẽ chín không đều, ở ngoài có thể bị cháy nhưng bên trong vẫn còn sống. Đồng thời nhiệt độ quá cao cũng sẽ khiến cá tiết nước ra và da cá sẽ bị dính vào chảo.
Bước 4: Làm sốt cà chua
Bắc chảo lên bếp cùng với 1 muỗng canh dầu ăn, cho hành tím và tỏi băm nhuyễn vào và đến hơi vàng thơm.
Cho cà chua vào cùng với 1 muỗng canh bột ớt, 1/3 muỗng canh mì chính, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng canh tiêu. Xào đều đến khi nước sốt trở nên sền sệt.
Bước 5: Hoàn thành
Bạn hãy lấy một cái dĩa to và hơi sâu một chút, cho rau xà lách vào, sau đó cho cá chiên lên trên, cuối cùng chan nước sốt cà chua ngọt lên cá, trang trí thêm với vài cọng hành ngò và tiêu.
Thành phẩm
Với cá diêu hồng vô cùng giàu dinh dưỡng, kèm với vị chua chua nhè nhẹ, nước sốt đậm đà sẽ giúp gia đình bạn có một món ăn không thể quên. Món ăn ngon nhất khi ăn kèm với cơm và nước mắm để chấm đấy!
Bạn vừa bỏ túi thêm cách làm món cá diêu hồng chiên giòn sốt cà chua vô cùng bổ dưỡng, thơm ngon và đậm đà. Chúc bạn vào bếp thành công nhé!
*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh Feedy TV.