đã bao giờ bạn nghe về cá diêu hồng chiên giòn sốt cam thơm ngon lạ miệng chưa? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện món chiên ngon này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!

Cá diêu hồng chiên giòn sốt cam thơm ngon, đậm đà
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con khoảng 500g
  • Cam: 1 - 2 quả
  • Ớt: 2 quả
  • Tỏi: 4 - 6 tép
  • Bột bắp: 2 - 3 muỗng canh
  • Gia vị: đường, nước mắm, muối, tiêu, dầu ăn, giấm, hạt nêm

Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo, dao, thớt

  Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi ngon:
  • Chọn cá diêu hồng còn tươi, mắt cá còn trong, da nhớt bóng, mang cá có màu hồng, vảy chắc, thả xuống nước không nổi thì cá còn tươi. 
  • Nếu lớp dịch nhờn ngoài cá chuyển sang dạng dính, mắt cá lõm và trắng đục, vảy dễ rời, mang cá có màu trắng hoặc thâm, thịt mềm và không đàn hồi, nổi trên mặt nước. Đó là đặc điểm của cá ươn, không nên mua.
Nguyên liệu làm cá diêu hồng sốt cam

 Các bước thực hiện cá diêu hồng chiên giòn sốt cam

Bước 1: Sơ chế và ướp cá 

Cá đánh sạch vảy, làm sạch ruột. Cho cá vào thau và rửa cá với một ít giấm và muối, dùng dao cạo sạch nhớt để cá sạch, không bị tanh.

Sau đó rửa sạch lại với nước rồi để ráo, khứa nhẹ lên mình cá vài đường để cá thấm.

 Cách sơ chế cá sạch nhớt không tanh:
  • Dùng muối hoặc nước vo gạo: Cá sau khi làm sạch bạn có thể chà xát với muối hay ngâm với nước vo gạo trong khoảng 15 phút để khử mùi tanh của cá.
  • Dùng chanh và giấm: Bạn có thể pha loãng giấm với nước lạnh hay chanh với nước lạnh, ngâm khoảng 5 phút sẽ khử mùi tanh nhanh chóng. Cách này rất hữu ích với các loại cá da trơn.
  • Dùng rượu trắng: Dùng rượu trắng pha loãng, ướp với thịt cá khoảng 2 phút rồi lau khô, cá sẽ bớt tanh. Bên cạnh đó, khi chế biến món cá hấp, bạn hãy cho ít rượu trắng vào nước hấp, hơi rượu sẽ làm mùi tanh của cá bay mất.
  • Dùng gia vị: Sử dụng các loại gia vị như tiêu, hành, ớt, gừng, rau cần,...để làm bớt mùi tanh. Nếu không ngại mùi rau răm, bạn hãy chà xát chúng với cá để loại bỏ mùi tanh nhé!

Xem chi tiết: Làm thế nào để chế biến cá không bị tanh?

Khử bớt mùi tanh của cá

Ướp 2 mặt cá với 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, rắc thật mỏng và đều lên cá. Ướp cá khoảng 15 - 20 phút cho cá thấm.

Áo đều 2 mặt cá lớp bột bắp thật mỏng lên da cá để chiên cá giòn ngon. 

Ướp cá cho thấm đều gia vị

Bước 2: Chiên cá

Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa nhỏ, cho dầu vào lưng lưng chảo để chiên cá được giòn ngon. 

Đợi dầu sôi lăn tăn thì bạn cho cá vào chiên cho đến khi vàng đều 2 mặt. Sau khi cá chín thì vớt ra để ráo.

 Mẹo chiên cá giòn, ngon, không bị bắn dầu:
  • Để cá thật ráo nước trước khi chiên vì nếu còn ướt, chiên sẽ bị bắn dầu và dễ dính chảo.
  • Khi chiên cá, bạn làm nóng chảo trước rồi mới cho dầu ăn vào, đợi dầu sôi lăn tăn mới cho vào chiên. Nếu không, cá sẽ bị dính chảo. Không chiên với dầu quá nóng, bốc khói, cá nhanh cháy và còn sống bên trong.
  • Dầu chiên phải ngập khoảng 1/3 hoặc 1/2 cá, chiên trong lửa vừa nhỏ để cá chín đều. 
  • Khi chiên, bạn để một mặt cá vàng hẳn rồi mới lật sang chiên mặt còn lại, nếu trở mặt cá sớm, cá dễ bị nát, vừa chiên vừa rưới dầu cho cá chín vàng ngon.
Chiên cá cho vàng giòn 2 mặt

Bước 3: Làm sốt cam

Cắt cam ra và vắt lấy nước cho vào chén. Tỏi ớt làm sạch, băm nhỏ.

Pha nước sốt cam với: 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà. Khuấy đều cho hỗn hợp sốt hòa quyện.

Mẹo nhỏ: Tùy theo khẩu vị gia đình mà bạn có thể điều chỉnh lượng nước cam phù hợp. Bạn có thể gọt bỏ vỏ cam rồi mới vắt nước để tránh bị đắng.
Pha nước sốt cam cho đậm đà

Bắc chảo lên bếp, cho vào khoảng 1 - 2 muỗng canh dầu ăn, bật lửa vừa cho dầu lăn tăn thì cho tỏi ớt vào phi thơm. 

Tiếp theo cho phần sốt cam vào đun cho sôi. Pha 1 muỗng canh bột bắp với 2 muỗng canh nước, khuấy cho tan rồi cho vào sốt. Nấu và khuấy đều tay cho đến khi sốt sánh lại thì tắt bếp.

Nấu nước sốt cam đậm đà rưới lên cá

Bước 4: Hoàn thành

Bạn lấy đĩa cá ra, rưới nước sốt lên trên và thưởng thức hoặc bạn cũng có thể cho cá đã chiên vào chảo sốt và trở cá đều cho cá thấm sốt. 

Rưới nước sốt đã chuẩn bị lên cá chiên

 Thành phẩm

Cá diêu hồng sốt cam thơm ngon, đậm đà với cá ngon ngọt, nước cam chua chua cay cay đậm đà, mới nghe thôi đã thấy thật hấp dẫn đúng không nào! Bạn dùng kèm với một ít rau sống và nước mắm chua ngọt cho món ăn thêm hoàn hảo nhé!

Cá diêu hồng chiên giòn sốt cam thơm ngon, đậm đà
 Mẹo sử dụng và bảo quản dầu ăn thừa:
  • Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
  • Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
  • Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát.

Cá diêu hồng sốt cam thơm ngon đơn giản thật dễ làm đúng không nào. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress