cuối tuần đã đến mà chưa suy nghĩ ra món nướng nào để làm chiêu đãi gia đình? hãy để chúng tôi theo chân bạn vào bếp làm ngay món cá diêu hồng nướng sa tế cay cay, thơm lừng và cực kỳ hấp dẫn, ăn một miếng là say đắm luôn đó nha! 

Món cá diêu hồng nướng sa tế
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 45 phút
  • Khẩu phần ăn:  2 - 3 người  

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Cá diêu hồng: 1 con (khoảng 1kg)
  • Bột tỏi: 1/2 muỗng canh
  • Bột ớt: 1/2 muỗng canh
  • Ớt sa tế (loại hũ có sẵn): 1/2 muỗng canh
  • Tương ớt: 1 muỗng canh
  • Tỏi cắt lát: 4 - 5 lát
  • Ớt trái: 1 trái
  • Giấm: 100ml
  • Gia vị: muối, đường trắng, tiêu xay

Dụng cụ: lò nướng/ bếp than, dao, chén, giấy nướng bạc,...

Mẹo chọn mua cá diêu hồng tươi, khỏe, ngon:
  • Hình dạng:hình thoi, kích thước lớn hơn 1 bàn tay của người trưởng thành và thường cá có màu hồng tươi.
  • Mang cá: có màu hồng đậm, lớp tơ mang nhiều, đồng nhất về màu sắc
  • Thận: màu hồng tươi, mạch máu phân bố đều, cơ lồng bụng cá hồng hào.
  • Ruột cá: chứa đầy thức ăn, tụy tạng đỏ tươi và đậm, túi mật nhỏ. Đối với những con cá bị bệnh thường ruột chỉ chứa nước và dịch mật, không có thức ăn. 
Một số nguyên liệu và dụng cụ

Các bước thực hiện món cá diêu hồng nướng sa tế

Bước 1: Sơ chế cá diêu hồng

Cá diêu hồng mua về, bạn mổ bụng cá lấy hết phần nội tạng bên trong rồi rửa sạch với nước.

Sau đó cho thêm giấm, chút muối chà xát lên thân cá để khử tanh rồi dùng dao cạo sạch vây nhớt, rửa lại lần nữa qua nước cho sạch. 

Sơ chế cá diêu hồng

Tiếp tục dùng dao khứa lên 2 mặt cá những đường chéo nhau để giúp cá thấm gia vị hơn khi ướp và ngon hơn khi nướng. 

Khứa đường chéo lên 2 mặt thân của cá

Bước 2: Ướp cá

Cho vào chén 1/2 muỗng canh bột tỏi, 1/2 muỗng canh bột ớt, 1 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh ớt sa tế và 1 muỗng canh tương ớt. Trộn đều cho hỗn hợp quyện vào nhau. 

Lưu ý: Lượng gia vị trên dùng để ướp cá có khối lượng từ 1kg đến 1.2kg. Nếu cá to hơn hay nhỏ hơn, bạn hãy điều chỉnh lại lượng gia vị sao cho vừa ăn nhé!
Pha gia vị ướp cá

Đặt cá diêu hồng lên giấy nướng bạc rồi rưới phần hỗn hợp gia vị ướp cá lên trên. Dùng tay thoa đều để gia vị áo đều nguyên phần cá, cho thêm vài lát tỏi và ớt xắt lên trên mình cá để nướng cho thơm. 

Ướp cá

Bước 3: Nướng cá

Khéo léo gói phần cá lại sao cho phần giấy bạc bao bọc hết phần cá rồi mang đi nướng lò ở chế độ 2 lửa,nhiệt độ 180 độ C trong khoảng 15 - 20 phút

Lưu ý: Ở bước này nếu không có lò nướng bạn có thể sử dụng bếp nướng than để nướng cá nhé!
Gói cá lại và đem đi nướng

Sau khi nướng xong, bạn lấy cá và mở 1 phần giấy bạc ra, rắc thêm tiêu xay rồi để hở mặt cá, cho ngược lại vào lò, chỉnh lại chế độ lửa trên, nướng thêm 7 - 10 phút nữa cho phần da cá giòn và săn lại. 

Rắc thêm tiêu xay, nướng lại thêm lần nữa

Thành phẩm 

Cá diêu hồng khi nướng xong sẽ có mùi thơm từ tỏi, ớt và có màu vàng cực kì hấp dẫn. Thịt cá nướng mềm, cay cay, thấm gia vị, da cá giòn và béo. Ăn miếng cá cuốn cùng rau sống là hết xảy luôn đấy bạn ơi! 

Thành phẩm
 

Vậy là món cá diêu hồng nướng sa tế đã hoàn thành rồi đấy! Chỉ cần biến tấu một chút là đã có ngay một món nướng ngon cho gia đình thưởng thức rồi, bắt tay vào làm ngay thôi. Chúc bạn thành công! 

Theo VnExpress