cá lóc nướng mỡ hành là một món nướng vô cùng thơm ngon và hấp dẫn được rất nhiều người ưa thích. cùng vào bếp với chúng tôi xem ngay cách chế biến món cá lóc nướng mỡ hành với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!
- Ướp cá: 60 phút
- Nướng cá: 45 phút
Khẩu phần ăn: 2 - 3 người.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cá lóc: khoảng 1 - 1.2kg
- Mỡ heo: 200g
- Bún: 1kg
- Lạc rang: 50g
- Chanh: 2 trái
- Hành lá: 50g
- Thì là: 20g
- Tỏi: 20g
- Ớt: 20g
- Gừng: 20g
- Sả: 20g
- Hành tím: 20g
- Gia vị: nước mắm, bột nghệ, tiêu, hạt nêm
- Rau ăn kèm: rau xà lách, dưa leo,...
Dụng cụ: lò nướng, chảo, dĩa,...
- Bạn nên phân biệt kỹ giữa cá lóc của Việt Nam và Trung Quốc để tránh việc mua nhầm.
- Cá lóc Trung Quốc thường có màu đen đậm, kích cỡ đồng đều và to hơn cá lóc Việt Nam, mắt cá hay bị lờ đờ và thường nằm ươn dài do thời gian vận chuyển lâu.
- Cá lóc Việt Nam thường có thân thon dài, kích cỡ không đồng đều, có vảy màu đen vàng và có hoa đốm xanh.
- Bạn nên chọn mua cá lóc đồng có trọng lượng mỗi con khoảng 0.5 - 1kg, vảy có màu đen sậm, đầu cá thon nhọn, đuôi cá dài sẽ có nhiều thịt và săn chắc, khi nướng thịt sẽ ngọt và ăn ngon hơn cá lóc nuôi.
- Nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và khi quan sát không thấy các đốm nấm. Cá lóc còn tươi, hậu môn cá nhỏ, nếu bạn chọn cá có hậu môn nở to tức là cá đã để lâu, bị phân hủy và tẩm ướp nhiều chất bảo quản gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Các bước thực hiện món cá lóc nướng mỡ hành
Bước 1: Sơ chế và ướp cá
Cá lóc mua về bạn bỏ hết nội tạng, dùng dao để cạo sạch vảy, cắt bỏ vây và làm sạch màng trắng đục trong bụng cá. Bạn để cá ra rổ và cho muối chà xát lên thân cá để làm sạch nhớt.
Sau đó bạn dùng nước ấm dội lên toàn thân cá, rồi dùng dao cạo sạch hết phần chất nhầy bám trên da cá. Bạn dùng nước vo gạo rửa sạch nhớt sau đó rửa lại với nước 1 lần nữa để loại bỏ hết phần nhớt và mùi tanh của cá lóc.
- Bạn không nên rửa cá bằng nước quá nóng sẽ làm cá bị tróc da.
- Khi cắt mang cá, bạn nên cắt thật sát để lộ sợi gân màu trắng, dùng tay lấy đường gân đó ra sẽ giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
- Bạn có thể dùng tro bếp hoặc vôi ăn trầu chà đều lên cá, cách này giúp loại bỏ hết nhớt cá.
- Ngoài dùng nước vo gạo, bạn có thể dùng giấm ăn hoặc rượu gạo chà khắp thân cá, cách này cũng giúp khử mùi tanh của cá một cách hiệu quả.
Sau khi làm sạch cá bạn dùng dao khứa đều thân cá, cách này giúp cá dễ thấm gia vị hơn, đậm đà hơn khi ăn.
Tiếp theo bạn cho 1/3 thìa canh hạt nêm, 1/3 thìa canh hạt tiêu, 1/2 thìa canh bột nghệ và thoa đều khắp thân cá.
Sau đó bạn lật ngược mặt kia của cá lại và cho gia vị giống như trên và tiếp tục thoa đều. Ướp cá khoảng 60 phút.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Bạn dùng dao cắt hành tím thành từng lát mỏng, sau đó tiếp tục dùng dao cắt thật nhỏ và đều tay hành lá, thì là, sả, tỏi và gừng rồi cho vào chén.
Mỡ heo rửa sạch, dùng dao cắt miếng vừa ăn, sau đó cho vào chén.
- Nếu bạn là người thích ăn cay, bạn có thể băm nhỏ thêm vài trái ớt để làm nước chấm thêm đậm vị nhé!
- Bạn không nên cắt miếng mỡ quá mỏng vì khi chiên mỡ sẽ dễ bị khét, ăn vào có vị đắng, không ngon.
Bước 4: Làm nước chấm
Bạn chuẩn bị 1 cái tô sạch thêm vào 55ml nước mắm, 50ml nước cốt chanh, 60g đường, 30ml nước ấm sau đó dùng thìa khuấy đều.
Khi các hỗn hợp đã hòa tan, bạn cho thêm 20g gừng, 20g tỏi, 20g sả, 20g ớt và 20g thì là vào và khuấy đều hỗn hợp.
Bước 5: Làm sốt mỡ hành
Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa liu riu rồi cho mỡ heo vào, phi đến khi vàng đều. Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại, bạn cho hành tím vào, đảo đều tay sau đó thêm 50g hành lá vào đảo đều lần nữa rồi tắt bếp.
Cách thắng tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu
- Bạn nên chọn mua mỡ vai hoặc mỡ gáy để khi thắng tóp mỡ sẽ giòn ngon hơn nhé!
- Mỡ mua về bạn rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn. Bạn bật bếp lên rồi cho chút muối và mỡ vào luộc đến khi vừa chín thì vớt ra khỏi nồi, rửa lại lần nữa với nước và để ráo. Cách này giúp tóp mỡ khi ăn sẽ giòn ngon hơn.
- Bật lửa liu riu, sau đó cho mỡ vào chảo, chờ đến khi mỡ tan chảy và teo lại bạn cho vào vài tép tỏi đã đập dập. Cách này giúp bảo quản mỡ được lâu hơn.
- Chờ mỡ sôi lên bạn tiếp tục cho vào 1 chút rượu có nồng độ cao và thắng đến khi mỡ vàng đều, tắt bếp và vớt mỡ ra.
Cách bảo quản tóp mỡ lâu
- Mỡ heo sau khi thắng bạn dùng rây lượt lại để mỡ không bị lợn cợn. Bạn chờ mỡ heo nguội sau đó cho mỡ heo vào hủ đậy nắp thật kín rồi để vào tủ lạnh dùng dần. Cách này giúp mỡ heo trắng và mịn hơn.
- Phần tóp mỡ bạn cho vào 1 hủ khác. Chờ khi nào ăn bạn hẳn cho tóp mỡ vào để giữ được độ giòn ngon của tóp mỡ nhé!
- Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.
Bước 6: Nướng cá
Bạn chuẩn bị khay nướng đã lót sẵn giấy bạc, thêm thì là bên dưới và đặt cá lên trên, đem nướng ở nhiệt độ 175 độ C trong khoảng 30 - 40 phút.
Sau đó bạn chuẩn bị 1 chiếc dĩa dài, cho rau xà lách lên trước rồi cho cá lóc đã nướng chín lên trên.
Dùng muỗng rưới sốt mỡ hành quanh thân cá, cuối cùng bạn rắc thêm 1 chút lạc rang và thưởng thức món ăn.
Thành phẩm
Vị tươi ngon ngọt của thịt cá lóc, giòn rụm của tóp mỡ hòa quyện với hương vị nước sốt đậm đà khi ăn kèm với bún và rau sống sẽ giúp bạn thay đổi khẩu vị thường ngày, mang lại bữa ăn thật ngon bên gia đình.
- Chọn cá lóc có trọng lượng vừa phải, không quá to vì nếu bạn chọn cá quá to thì khi nướng, thịt cá sẽ khó chín.
- Bạn có thể mua cá ở chợ hoặc siêu thịvà nhờ người bán làm sạch vây, vảy cá và cắt bỏ nội tạng. Bạn hạn chế mua cá đã làm sẵn vì có thể cá đã để qua ngày và không còn vị tươi ngon vốn có.
- Cá sau khi ướp, nếu có thời gian bạn nên bọc cá trong giấy bạc và chờ khoảng 3 - 4 tiếng để cá thấm đều gia vị hơn, cách này giúp cá nướng ăn được thơm ngon, đậm vị, hấp dẫn hơn nhiều.
- Bạn nên bỏ lớp mỡ cá khi chế biến vì mỡ cá thường có chứa hóa chất gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Cuối tuần hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm món cá lóc nướng mỡ hành với các bước cực kỳ đơn giản mà chúng tôi chia sẻ với bạn nhé. Chúc các bạn thành công với món ăn này!