cá lòng tong kho tiêu là món ăn đặc sản của miền tây sông nước, rất hấp dẫn, thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món kho này nhé!
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần: 3 - 4 người ăn
Nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cá lòng tong: 300g
- Mỡ heo: 50g
- Hành lá: 1 nhánh
- Ớt hiểm: 5 trái
- Hành tím: 2 củ
- Tiêu xay: 1 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Muối: 1/2 muỗng canh
- Hạt nêm: 1/2 muỗng canh
Dụng cụ: Bếp, chảo, sạn lỗ inox, tô,...
- Nên chọn cá lòng tong có kích thước nhỏ, mắt trong, vảy trên người sáng bóng, chạm vào có độ đàn hồi. Nên chọn loại cá nhỏ vì sau khi kho, cá sẽ rất thấm vị, bạn có thể dùng được cả con mà không lo bị hóc xương.
- Không nên chọn các con cá đã bị khô hoặc bị bể bụng, mắt đục, có mùi hôi lạ, thịt cá mềm và bở.
Các bước thực hiện món cá lòng tong kho tiêu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Cá lòng tong bỏ đầu, đuôi và ruột cá rồi rửa sạch với nước.
- Dùng muối chà sát bề mặt da cá để loại bỏ chất nhờn và khử bớt mùi tanh của cá.
- Sau cùng, rửa cá bằng chanh tươi hoặc giấm để loại bỏ hoàn toàn mùi tanh.
Hành tím bóc vỏ băm nhuyễn. Ớt hiểm cắt nhỏ.
Hành lá chia làm hai phần. Phần đầu hành lá các bạn băm nhuyễn. Phần lá hành cắt nhỏ.
Bước 2: Làm tóp mỡ
Cắt nhỏ mỡ heo thành hạt lựu dày tầm 1cm là vừa phải. Cho mỡ vào chảo và thắng với lửa vừa cho đến khi tóp mỡ vàng giòn, sau đó vớt ra cho vào giấy thấm dầu.
- Khi mỡ tan chảy và tóp mỡ teo lại thì cho một ít tỏi đập dập và rượu vào chảo. Tỏi và rượu sẽ làm cho mỡ dù để lâu ngày vẫn ngon lành như vừa mới thắng.
- Không nên chiên tóp mỡ quá lâu sẽ bị khô và rất cứng ăn không ngon.
- Cũng không nên chiên quá nhanh vì khi đó phần nước mỡ chưa ra hết, ăn sẽ rất ngấy.
- Khi chế biến món ăn thì tóp mỡ nên cho vào sau cùng để giữ độ giòn của tóp mỡ.
Bước 3: Ướp cá
Cho vào tô cá 1/3 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, đầu hành lá, hành tím băm nhuyễn và ớt cắt nhỏ trộn đều.
Sau đó ướp cá khoảng 30 phút cho cá thấm gia vị.
Bước 4: Kho cá
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo. Dầu nóng, cho 1 muỗng canh đường hoặc nước màu vào đun sôi để tạo màu cho món cá kho
Bạn có thể mua nước màu dừa hoặc tự làm tại nhà theo các bước sau:
Chuẩn bị 10 lít nước dừa.
Bước 1: Đầu tiên cho khoảng 5 lít nước dừa vào nồi nấu ở lửa to.
Bước 2: Nấu nước dừa trong khoảng 1 giờ đồng hồ đến khi nước bắt đầu cạn thì cho tiếp 2 lít nước dừa tiếp theo vào nồi, tiến hành nấu tiếp khoảng 1 giờ đồng hồ nữa.
Bước 3: Sau đó, cho 3 lít nước dừa còn lại vào nồi, tiếp tục đun đến khi phần nước dừa kẹo lại và có màu nâu cánh gián đẹp mắt là được.Sau khi phần nước màu kho cá đã sôi, bạn cho phần cá đã ướp vào chảo, kho ở lửa nhỏ.
Kho cá trong vòng 20 phút, đến khi phần nước kho sệt lại.
Cho vào chảo cá khoảng nửa muỗng nước nước mắm và phần tóp mỡ đã phi khi nãy, đảo đều khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Cho hành lá băm nhuyễn, ớt cắt lát và tiêu xay vào là hoàn thành.
Thành phẩm
Không cầu kỳ phức tạp, cá lòng tong kho tiêu là món ăn dân dã, mang vị cay nồng mà thơm lừng đầy đủ chất dinh dưỡng, cho bữa cơm gia đình thêm phần thú vị. Bạn nhớ dùng nóng cùng với cơm trắng để cảm nhận trọn hương vị thơm ngon nhé!
- Để bảo quản phần tóp mỡ dư ta dùng rây lọc phần tóp mỡ và mỡ nước cho vào 2 lọ riêng biệt. Phần mỡ nước cho vào ngăn mát tủ lạnh và dùng dần, phần tóp mỡ thì bảo quản ở nhiệt độ thường khi chế biến các món kho có thể thêm vào ở bước cuối.
- Với cách bảo quản như trên, có thể bảo quản tóp mỡ được từ 1 tháng, bạn không nên để tóp mỡ quá lâu vì sẽ bị lên dầu không ngon.
Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách làm món cá lòng tong kho tiêu. Chúc bạn thực hiện thành công!