cách làm chà bông chay thơm ngon, dùng được lâu chỉ với vài bước đơn giản, dễ dàng và không mất thời gian. cùng vào bếp với chúng tôi thực hiện ngay món ăn này thôi nào!

Chà bông nấm

Thời gian dự kiến làm chà bông chay:

  • Thời gian sơ chế: 10 phút
  • Thời gian chế biến: 30 phút

Nguyên liệu và dụng cụ làm chà bông chay

Nguyên liệu:

  • Chân nấm đông cô khô: 100 gram
  • Gia vị: nước mắm chay, nước tương, hạt nêm, đường, dầu hào chay,...

Dụng cụ: Cối giã, hủ thủy tinh, nồi,...

Nguyên liệu và dụng cụ làm chà bông chay

Mẹo lựa chọn chân nấm đông cô:

  • ​Nên chọn mua những chân nấm đông cô to mùi thơm, màu vàng hoặc nâu và có vị mặn. Không chọn chân nấm bị mốc, ẩm, chân nấm có màu đen.
  • Khi mua chân nấm nên lựa mua chân nấm đông cô dài, chân nấm càng dài sợi chà bông càng đẹp, ngon hơn.

Các bước làm chà bông chay

Bước 1: Luộc chân nấm

Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 4 chén nước cùng với 1 muỗng canh hạt nêm chay, 2 muỗng canh nước tương, 1.5 muỗng canh nước mắm chay, 1 muỗng canh đường và 1 muỗng dầu hào chay.

Luộc nấm

Khuấy đều và bật lửa lên, đợi nước trong nồi sôi lên thì bạn cho chân nấm vào luộc. Luộc chân nấm trong 15 - 20 phút, luộc đến khi chân nấm mềm ra thì tắt bếp, với chân nấm ra và để nguội.

Luộc nấm

Sau khi nấm nguội, bạn vắt khô hoàn toàn nấm. Nấm lúc này đã có thể xé sợi, những sẽ rất khó và mất thời gian.

Luộc nấm

Lưu ý: Không ngâm nấm trước để giữ chất ngọt, luộc nấm nên để tự nguội rồi vắt khô

Bước 2: Giã và xé sợi chân nấm

Nấm luộc đã được vắt khô, bạn cho nấm vào cối và giã nấm thành những miếng mỏng, mềm.

Sau khi giã nấm, nấm khi này rất dễ xé. Tiến hành xé nhỏ chân nấm ra, xé nấm càng nhỏ, chà bông sẽ càng ngon.

Giã và xé sợi chân nấm

Bước 3: Chà bông

Bắt chả lên bếp, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn và đun nóng ở lửa nhỏ để chuẩn bị làm bước chà bông.

Tráng đều dầu ăn trong chảo, cho chân nấm để xé vào chảo và đảo đều trên ngọn lửa nhỏ.

Chà bông

Đảo đều đến khi nấm trong chảo đã khô thì tắt bếp. Đảo đều chà bông trong chảo nóng trong 1 - 2 phút là đã hoàn thành.

Chà bông

Thành phẩm

Chà bông chay với vị thơm dễ chịu hòa quyện cùng sợi chà bông đậm vị sẽ rất thích hợp để ăn kèm với bánh mì, cơm trắng hay ăn vặt đều sẽ rất tuyệt. Món ăn với cách làm đơn giản, an toàn cùng với hạn dùng lâu sẽ là món ăn không thể thiếu của mỗi gia đình.

Chà bông chay

Mẹo thực hiện thành công:

  • Bảo quản chà bông bằng cách để thật nguội chà bông, sau đó cho chà bông vào những hủ bằng sành hoặc thủy tinh. Với điều kiện bảo quản trong tủ lạnh thì chà bông có thể sử dụng đến 1 năm.
  • Có thể bảo quản chà bông trong hủ nhựa, nhưng chà bông sẽ không ngon bằng.
  • Với điều kiện bảo quản bên ngoài, bạn có thể cho vào hủ đựng nấm một gói hút ẩm để nấm không bị ẩm mốc, nấm sẽ sử dụng được lâu hơn.

Trên đây là hướng dẫn cách làm chà bông chay thơm ngon đơn giản từ chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress