bạn đã biết làm món chả chén chay ngay tại nhà chưa? chúng tôi xin gửi đến bạn cách làm món chả chén chay thơm ngon, bổ dưỡng chỉ với vài bước làm đơn giản, dễ dàng và bất bại. cùng vào bếp và làm ngay món ăn chay này thôi nào!

Chả chén chay
Thời gian chế biển và khẩu phần ăn
  • Thời gian sơ chế: 25 phút
  • Thời gian chế biến: 50 phút
  • Khẩu phần: 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ làm chả chén chay

Nguyên liệu:

  • Nấm bào ngư xám (nấm sò): 1kg
  • Nấm kim châm:  200g
  • Bột năng: 1 chén
  • Bột mì: 1 chén
  • Gia vị: muối, đường, tiêu,...

Dụng cụ: Chén, dao, xửng hấp,...

Nguyên liệu làm chả chén chay

Các bước làm món chả chén chay

Bước 1: Sơ chế nấm

Nấm bào ngư mua về mang đi ngâm với nước muối loãng trong 20 phút. Sau khi ngâm, rửa lại bằng nước sạch, vắt khô nấm và xé nấm thành những sợi nhỏ.

Sơ chế nấm

Nấm kim châm mang đi rửa sạch. Gọt bỏ chân nấm đi.

Lưu ý: Phải vắt nấm bào ngư thật kỹ, nấm vắt càng kĩ để phần chả chắc và không bị vữa khi hấp.

Sơ chế nấm

Bước 2: Trộn gia vị và xay nấm

Cho toàn bộ nấm vào một thau nhỏ, sau đó cho bột năng và bột mì vào. Nêm thêm vào nấm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, một ít tiêu và hai muỗng canh dầu ăn.

Đảo đều hỗn hợp lên cho hỗn hợp thấm đều vị.

Trộn gia vị

Cho nấm vào máy xay sinh tố tiến hành xay nấm. Xay đến khi thấy hỗn hợp nhuyễn mịn thì cho hỗn hợp ra những chén nhỏ và chuẩn bị mang đi hấp.

Lưu ý: Không thêm nước vào nấm khi xay, hỗn hợp sẽ không giữ được vị ngon của nấm. Chả chén thành phẩm sẽ mau hư.

Xay nấm

Bước 3: Hấp chả

Bắc xửng hấp lên bếp, nấu cho đến khi sôi nước thì cho chả chén vào hấp. Tiến hành hấp chả trong vòng 40 - 45 phút để chả chín.

Hấp chả

Mang chả ra ngoài rồi để nguội. Bảo quản chả trong ngăn mát 1 ngày để chả dẻo và cứng lại rồi đem chiên ăn sẽ ngon nhất.

Hấp chả

Thành phẩm

Chả chén thành phẩm có màu trắng ngà đẹp mắt, chả chén thơm ngon lại có thể dùng lâu dài. Đây là món ăn hấp dẫn, nên có trong mọi bữa ăn của mọi gia đình.

Chả chén chay

Mẹo thực hiện thành công:

  • Chả vừa hấp xong, sau khi để nguội bạn có thể chiên và ăn ngay.
  • Với điều kiện bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh, bạn có thể duy trì hạn sử dụng của chả trong thời gian khoảng 1 tháng.
  • Trước khi hấp chả, bạn có thể cho vào nước đang sôi một ít giấm để chả thơm hơn.

Trên đay là hướng dẫn chi tiết cách làm chả chén chay thơm ngon tại nhà từ nấm bào ngư. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress