cao quy linh rất tốt cho da, giải độc, giải nhiệt, giúp hết mụn... và cách làm rất đơn giản. hôm nay, hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món chè thơm ngon để thưởng thức trong ngày hè nóng bức nhé!

Nguồn gốc của cao quy linh: Cao quy linh có nguồn gốc từ thời Hàm Phong đời nhà Thanh - Trung Quốc, là một loại thảo dược cung đình được làm từ các thành phần chủ yếu là thổ phục linh, mai rùa, sinh địa, kim ngân,... cùng một số loại thảo dược khác. Cao quy linh giống rau câu, có vị hơi đắng, màu đen nhưng mềm và dai hơn rau câu. Cao quy linh được cho là có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trị mụn, tốt cho da. Khi ăn thường được dùng với mật ong hoặc sữa để bớt vị đắng.
Chè quy linh cao

Thời gian thực hiện món ăn: 25 - 30 phút.

Khẩu phần cho 2 - 3 người ăn.

 Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Nước lọc: 0.5 lít
  • Bột cao quy linh pha sẵn đường: 150g

Dụng cụ: nồi, khuôn nhựa dẻo, dĩa,...

Cao quy linh thường được bán ở những tiệm thuốc bắc, bạn ghé lại tiệm thuốc bắc gần nơi bạn ở và hỏi mua nhé.
Nguyên liệu bột cao linh quy

Các bước thực hiện món cao quy linh

Bước 1: Trộn bột cao quy linh

Trước tiên cho 0.5 lít nước lọc vào nồi, sau đó thêm bột cao quy linh đã pha đường vào rồi khuấy tan.

Bạn để bột nghỉ khoảng 5 phút rồi đun nóng lên.

Để bột nghỉ 5 phút

Bước 2: Khuấy cao quy linh

Bạn khuấy đều tay và liên tục đến khi sôi thì vặn nhỏ lửa, vẫn tiếp tục khuấy cho đến khi bột đặc sánh và mịn.

Khuấy đều tay và liên tục

Bước 3: Đổ khuôn

Sau khi cao quy linh chín thì nhanh tay đổ vào khuôn. Khuôn bạn có thể chọn hình theo ý thích.

Đổ khuôn

Bạn để khuôn ở ngoài cho nguội hoàn toàn, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.

Sau khi cao quy linh đã đông lại trong ngăn mát tủ lạnh thì bạn lấy ra khỏi khuôn, cho vào đĩa.

Cho quy linh cao ra dĩa

Bước 4: Hoàn Thành

Cao quy linh bạn có thể ăn không vẫn được nhé.

Để làm chè, bạn mua thêm nước cốt dừa và thạch tùy thích rồi cho vào dĩa cao quy linh và thêm ít đá xay là đã xong món chè cao quy linh mát lạnh, bổ dưỡng rồi đấy.

Cho thêm nước cốt dừa và thạch

Thành phẩm

Ngoài món chè trên bạn có thể pha trà sữa uống với cao quy linh để giảm bớt vị đắng.

Hoặc đơn giản nhất thì bạn có thể trộn đều cao quy linh với ít đường hoặc mật ong cho vừa miệng, thêm ít đá viên giã nhỏ vào, khuấy đều lên là thưởng thức được rồi đấy.

Chè quy linh cao
Mách bạn mẹo nhỏ:
  • Bạn nên dùng khuôn nhựa dẻo để cao quy linh không bị vỡ khi lấy ra nhé.
  • Trong quá trình làm không được để nước sôi quá lâu, vì như vậy sau khi đặc lại cao quy linh sẽ bị bọt khí làm bị rổ, không đẹp đâu nha.
  • Bạn nên bảo quản cao quy linh trong tủ lạnh để dùng dần vào những buổi trưa ngày nắng nóng nhé.

Vậy là đã hoàn thành xong món cao quy linh rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress