cơm lam tây bắc là món ăn thơm ngon, độc đáo với hương vị vô cùng đặc biệt không lẫn vào đâu được. cùng vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này ngay tại nhà với cách làm đơn giản sau đây nhé!

Cơm lam
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian ngâm gạo nếp: 4 - 6 tiếng
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người 

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu

  • Gạo nếp: 1kg
  • Gừng: 1 củ nhỏ
  • Nước dừa tươi: 200ml
  • Đậu phộng: 200g
  • Mè trắng: 100g
  • Muối tinh: 2 muỗng canh
  • Ống tre: khoảng 7 ống
  • Lá chuối, rơm (hoặc than củi)

Dụng cụ: chảo, tô, chén, dao, đũa,...

Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu làm cơm lam
  • Chỉ nên sử dụng gạo nếp để nấu món cơm lam thì món cơm mới ngon, chuẩn vị, giữ được độ thơm, dẻo ngọt đặc trưng.
  • Bạn có thể sử dụng ống nứa, ống tre hay ống giang đều được, số lượng ống tùy vào kích cỡ ống to hay nhỏ để có thể cho hết số lượng gạo nếp chuẩn bị.
  • Ống tre/nứa sử dụng nên là loại không quá non hay quá già, loại phù hợp nhất là tre/nứa từ tháng 10 đến tháng 1 và đảm bảo còn tươi, xanh, không héo úa, sâu mọt.
  • Có thể sử dụng lá chuối hoặc lá dong đều được nhé!

Cách chọn mua gạo nếp ngon

  • Muốn chọn mua gạo nếp ngon để nấu cơm lam chuẩn vị cần chọn loại gạo nương mới gặt, có hạt to, mẩy, trắng đục và có mùi thơm gạo tự nhiên, không mua những loại có mùi thơm quá gắt hoặc mùi lạ bất thường.
  • Có thể dùng miệng nếm thử hạt gạo, nếu cắn vào hạt gạo thấy có vị ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ thì đó là loại gạo nếp ngon.
  • Không mua những hạt gạo nếp bị gãy, có nhiều hạt màu vàng, bị đổ lông và có mùn, hoặc loại gạo bạc bụng hay có màu trắng lạ thường.
Nguyên liệu làm cơm lam

Các bước thực hiện món cơm lam ống tre Tây Bắc

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gạo nếp mua về bạn đem đãi sạch những hạt lép và rửa dưới vòi nước để loại bỏ đi những sạn cát có trong gạo. Sau đó ngâm gạo nếp trong nước từ 4 - 6 tiếng để hạt gạo nở mềm.

Sau khi gạo đã ngâm nở mềm, vớt gạo ra rửa sạch lại với nước, rồi để ráo.

Ngâm gạo nếp

Gừng cạo vỏ, rửa sạch, đem đi giã nhuyễn. Sau đó đem trộn chung với gạo đã ngâm.

Băm nhuyễn gừng

Lá chuối mua về đem đi rửa sạch bụi bẩn, sau đó dùng khăn sạch lau cho khô rồi dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ hoặc miếng vuông tùy ý.

Tre mua về đem chặt thành từng khúc dài tầm 30cm, sau đó cắt phạt đi 2 đầu rồi đem rửa sạch.

Cắt khúc ống nứa và rửa sạch

Bước 2: Cho gạo vào ống tre

Cuộn các miếng lá chuối lại sau đó nhét vào ống tre đã sơ chế sao cho lá chuối bịt kín một đầu ống lại.

Sau đó xúc phần gạo đã trộn với gừng giã nhuyễn ở bên trên cho vào ống tre. Tiếp tục cho phần nước dừa tươi vào ngập ống tre.

Cho gạo nếp và nước dừa vào ống nứa

Cuối cùng tiếp tục dùng lá chuối cuộn tròn lại rồi bịt kín phần ống tre còn lại.

Lưu ý: Khi cho gạo vào ống tre không cho ngập phần ống mà cần cách miệng ống một ít để khi gạo chín nở ra đầy miệng ống là vừa.
Dùng lá chuối bịt kín đầu ống nứa

Bước 3: Nấu cơm lam

Đốt cháy phần rơm hoặc than củi đã chuẩn bị, sau đó cho các ống tre vào nướng chín.

Lưu ý: Trong quá trình nướng, cần thường xuyên xoay tròn các ống tre để cơm được chín đều và các ống nứa có thể bị cháy đen quá sẽ dễ khét, không ngon.
Nấu cơm lam

Khi thấy có hơi nước bốc lên từ miệng ống tre và ngửi thấy mùi thơm của cơm là lúc cơm lam đã chín.

Khi cơm chín, lấy các ống tre ra, để nguội sao đó dùng dao tách bỏ lớp vỏ ngoài của ống tre, chừa lại một lớp lạt giang mỏng ở bên trong để lúc ăn mới đem bóc phần vỏ đó đi.

Tách bỏ lớp vỏ ngoài ống nứa

Bước 4: Làm muối vừng

Đậu phộng mua về, bạn đem nhặt bỏ những hạt hư, lép.

Bắc chảo lên bếp, đợi cho chảo nóng thì cho đậu phộng vào rang 5 - 10 phút cho đến khi hạt đậu chín vàng đều hai mặt là được.

Rang đậu phộng

Sau khi rang đậu xong, vớt đậu ra sau đó dùng tay để loại bỏ phần vỏ đậu phộng. 

Tách vỏ đậu phộng

Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho phần muối tinh vào đảo đều tay. Sau đó cho ra một cái chén nhỏ.

Tiếp tục bắc chảo lên bếp để rang mè, rang trên chảo với lửa nhỏ, đảo đều tay trong 2 - 3 phút hoặc khi hạt mè có màu nâu, bóng và đôi khi nghe tiếng nổ lách tách hoặc một vài hạt nảy lên là được.

Rang muối và rang mè

Sau đó cho muối, mè rang cùng phần đậu phộng vào cối và giã nhuyễn để làm hỗn hợp muối vừng. Tùy vào sở thích bạn có thể giã thật nhuyễn hoặc giã sơ để đậu phộng không quá nát đều được.

Làm muối vừng

Bước 5: Hoàn thành

Khi ăn dùng dao chặt nhỏ ống tre ra, rồi tách lấy phần cơm bên trong chấm cùng chén muối vừng và thưởng thức thôi!

Hoàn thành món cơm lam

Thành phẩm

Món cơm lam Tây Bắc với mùi thơm lừng của gạo, hạt cơm ngọt, dẻo bùi bùi kết hợp với lớp muối vừng mặn mặn cực kì đơn giản, không cầu kì mà vô cùng ngon miệng.

Bạn cũng có thể ăn món cơm lam với các món như gà nướng hay thịt heo nướng cũng đều vô cùng hấp dẫn và ngon miệng không kém đấy!

Cơm lam ống tre
Lưu ý:
  • Có thể sử dụng đậu phộng rang sẵn để làm muối vừng cho tiết kiệm thời gian.
  • Muối có thể sử dụng muối gì cũng được, tuy nhiên muối tinh sẽ tạo ra hương vị thơm ngon, chuẩn vị nhất.
  • Sử dụng nước dừa xiêm ngọt sẽ giúp món cơm lam thơm ngon, đậm vị hơn so với sử dụng những loại nước dừa không có vị ngọt nhiều.
  • Có thể biến tấu trộn cơm lam chung với chút khoai và sắn sẽ rất ngon đấy!
  • Nếu không rang trên chảo, bạn có thể cho mè vào khay và đem nướng với nhiệt độ 175 độ C từ 8 - 15 phút, tùy thuộc kích thước hạt mè, hoặc nướng đến khi thấy hạt mè có màu nâu nhạt là được.

Trên đây là cách làm món cơm lam Tây Bắc thơm ngon, hấp dẫn, ăn là ghiền ngay tại nhà. Cùng vào bếp thực hiện món cơm lam để chiêu đãi gia đình nhé, chúc bạn thành công!

Theo VnExpress