cơm nguội ở nhà bạn không biết phải xử lý hết như thế nào để tránh lãng phí? hãy cùng vào bếp ngay hôm nay và thực hiện ăn vặt cốm từ cơm nguội này cho gia đình mình có thêm những bữa ăn hấp dẫn nhé!
- Thời gian thực hiện: 40 phút.
- Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Cơm nguội (hoặc cơm bị thiu): 3 - 4 chén
- Đường: 3 muỗng canh
- Gừng: 20g (1 nhánh nhỏ)
- Chanh: 1 muỗng cà phê
Dụng cụ: tô chén, muỗng đũa, chảo
Các bước thực hiện cốm từ cơm nguội
Bước 1: Phơi cơm nguội
Cơm nguội mang đi phơi nắng cho khô hoàn toàn. Nếu cơm bị thiu, bạn rửa sạch cho đến khi không còn mùi và không còn nhớt nữa, sau đó mang đi phơi nắng cho khô cứng hoàn toàn.
Bước 2: Chiên cơm
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, dầu sôi lăn tăn thì cho cơm đã phơi thật khô vào chiên ngập trong dầu cho đến khi cơm vàng đều, giòn rụm.
Bước 3: Trộn cốm với đường
Bắc lên bếp một chảo sạch khác, bật bếp lửa vừa, cho 1 chén nước và chảo và cho thêm 3 muỗng đường.
Gừng làm sạch, cắt sợi nhỏ.
Đun cho hỗn hợp sôi lên và hơi sánh lại thì thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và gừng đã cắt sợi vào.
Nấu cho đến khi gừng trong lên, không còn màu đục thì đổ cơm đã chiên vàng vào và đảo, trộn đều tay trong khoảng 3 - 5 phút cho cơm ngấm đều đường rồi tắt bếp.
Bước 4: Ép cốm
Cho cốm đã nấu ở trên ra mâm hoặc khay, dùng muỗng ép chặt thì khối mỏng có độ dày vừa ăn (tùy theo sở thích).
Để yên cho cốm nguội rồi cắt khúc vừa ăn.
Thành phẩm
Cốm từ cơm nguội giòn rụm, thơm ngon, ngọt ngọt vị đường, thơm thơm mùi chanh gừng thật hấp dẫn mà lại thật dễ làm đúng không nào? Hãy cùng thưởng thức ngay món ăn vặt này nhé!
- Cách bảo quản cốm lâu không bị ỉu: Bạn đợi cốm nguội hẳn rồi cho vào túi ni-lon buộc chặt hoặc hộp có nắp đậy kín để bảo quản, đảm bảo cốm luôn giòn ngon. Cách làm này cũng giúp bạn bảo quản cốm được lâu hơn và không bị mốc hay ỉu đi.
- Bạn cũng nên hạn chế sử dụng cơm thiu lâu vì khả năng sẽ có nấm mốc gây hại cho sức khoẻ.
Mẹo sử dụng dầu thừa:
- Dầu ăn cần phải đựng trong vật dụng bằng nhựa hoặc thủy tinh sạch, tuyệt đối không đổ ngược lại chai dầu ăn đang sử dụng.
- Để dầu ăn thật nguội. Đặt rây lọc trên tô thủy tinh. Bạn có thể lót thêm miếng giấy thấm dầu nữa để đảm bảo không còn cặn thừa, giúp làm sạch dầu và an toàn hơn trong lần sử dụng kế tiếp.
- Đợi cho dầu lọc sạch, nếu kỹ tính bạn có thể lọc lại nhiều lần rồi rót dầu vào lọ, đậy nắp kỹ càng rồi đặt ở nơi thoáng mát.