đùi gà rô ti là một món kho vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, hương vị rất đậm đà, và đặc biệt thực hiện rất đơn giản dễ dàng. cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món gà rô ti ngon tuyệt cho người thân và bạn bè mình cùng thưởng thức nhé!

Đùi gà rô ti

Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:

  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần ăn: 3 - 4 người

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Đùi gà: 1kg
  • Nước dừa: 300 ml
  • Hạt nêm: 1 muỗng canh 
  • Đường: 1 muỗng canh 
  • Muối: 1 muỗng canh 
  • Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
  • Tương: 2 muỗng canh
  • Dầu hào: 1 muỗng canh
  • Củ tỏi: 10g
  • Hành tím: 10g
  • Củ gừng: 20g (1 củ)

Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...

Mẹo chọn mua thịt gà ngon

Để đảm bảo độ ngon và chất lượng của món ăn, thì khi chọn mua thịt gà, bạn hãy chú ý những điểm sau đây để chọn mua được gà tươi, ngon, không hóa chất nhé:

  • Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
  • Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ máu.
Nguyên liệu đùi gà rô ti

Các bước thực hiện món đùi gà rô ti

Bước 1: Sơ chế đùi gà

Để sơ chế đùi gà sạch và không tanh, bạn ngâm gà vào nước với vài lát gừng đập dập và muối (khoảng 1 muỗng canh).Cho nước ngập khoảng nửa thau là được rồi nhé!

Sơ chế gà sạch với gừng và muối

Tiếp theo cho đùi gà vào và ngâm trong 5 phút. Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.

Ngâm đùi gà và rửa sạch

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.

Băm tỏi và hành tím

Tiếp theo, cho phần tỏi và hành đã băm nhuyễn vào 1 miếng vải mùng, sau đótúm lại vắt lấy nước.

Cho tỏi hành đã băm vào vải mùng và vắt lấy nước

Bước 3: Ướp gà và làm nước xốt

Cho gà đã sơ chế vào 1 cái tô, cho phần nước vắt từ hành tỏi vào (để khi chiên gà sẽ không bị cháy phần hành với tỏi), tiếp theo lần lượt cho tất cả tiêu và ngũ vị hương vào.

Sau đó cho nửa muỗng cà phê đường, hạt nêm và 1 muỗng cà phê tương vào hỗn hợp và trộn đều.

Cho gia vị vào và trộn đều

Sau khi trộn đều xong, dùng bọc thực phẩm để bọc lại và ướp trong 30 phút.

Bọc lại và ướp trong 30 phút

Cho tất cả dầu hào, hạt nêm, đường, tương còn lại vào một cái chén và dùng muỗng khuấy đều.

Khuấy đều dầu hào, hạt nêm, tương, đường

Bước 4: Chiên đùi gà

Bắc một cái chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải vào, sau khi dầu nóng thì cho đùi gà đã ướp vào, chiên sơ với lửa lớn đến khi gà hơi vàng, sau đó gắp ra.

Chiên gà đến khi vàng thơm

Bước 5: Làm đùi gà rô ti

Đổ phần dầu đã chiên và chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu, sau đó cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào và phi đến khi vàng thơm.

Chiên hành và tỏi đã băm cho đến khi vàng thơm

Cho phần nước xốt vào và đảo đều lên.

Cho xốt vào và đảo đều

 Tiếp theo cho đùi gà vào và trở đều để gà thấm gia vị.

Cho gà vào và trở đều

Vặn lửa nhỏ, và cho 300 ml nước dừa vào và đậy nắp lại, nấu gà trong 30 phút. Bạn hãy thỉnh thoảng mở nắp ra và trở gà cho đều nhé. 

Cho nước dừa vào, đậy nắp và nấu trong 30 phút

Thành phẩm

Sau khi nấu gà và tắt bếp, nước xốt sẽ sền sệt và gà sẽ có màu vàng thơm. Gắp đùi gà rô ti ra dĩa, cho vài cọng rau xà lách vào và thưởng thức với cơm nóng thật tuyệt, thịt đùi gà thấm đẫm gia vị, màu sắc bắt mắt ngon miễn chê.

Hoặc bạn có thể ăn kèm món ăn với bánh mì, khi đó bạn hãy chừa phần nước xốt ra nhiều hơn để chấm với bánh mì nhé!

Đùi gà rô ti

Bạn vừa xem cách làm món đùi gà rô ti đơn giản nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng và đầy hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress