đùi gà rô ti là một món kho vô cùng thơm ngon, hấp dẫn, hương vị rất đậm đà, và đặc biệt thực hiện rất đơn giản dễ dàng. cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món gà rô ti ngon tuyệt cho người thân và bạn bè mình cùng thưởng thức nhé!
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần ăn: 3 - 4 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Đùi gà: 1kg
- Nước dừa: 300 ml
- Hạt nêm: 1 muỗng canh
- Đường: 1 muỗng canh
- Muối: 1 muỗng canh
- Tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
- Ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
- Tương: 2 muỗng canh
- Dầu hào: 1 muỗng canh
- Củ tỏi: 10g
- Hành tím: 10g
- Củ gừng: 20g (1 củ)
Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...
Mẹo chọn mua thịt gà ngon
Để đảm bảo độ ngon và chất lượng của món ăn, thì khi chọn mua thịt gà, bạn hãy chú ý những điểm sau đây để chọn mua được gà tươi, ngon, không hóa chất nhé:
- Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
- Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ máu.
Các bước thực hiện món đùi gà rô ti
Bước 1: Sơ chế đùi gà
Để sơ chế đùi gà sạch và không tanh, bạn ngâm gà vào nước với vài lát gừng đập dập và muối (khoảng 1 muỗng canh).Cho nước ngập khoảng nửa thau là được rồi nhé!
Tiếp theo cho đùi gà vào và ngâm trong 5 phút. Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
Tỏi và hành tím đem bóc vỏ, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn.
Tiếp theo, cho phần tỏi và hành đã băm nhuyễn vào 1 miếng vải mùng, sau đótúm lại vắt lấy nước.
Bước 3: Ướp gà và làm nước xốt
Cho gà đã sơ chế vào 1 cái tô, cho phần nước vắt từ hành tỏi vào (để khi chiên gà sẽ không bị cháy phần hành với tỏi), tiếp theo lần lượt cho tất cả tiêu và ngũ vị hương vào.
Sau đó cho nửa muỗng cà phê đường, hạt nêm và 1 muỗng cà phê tương vào hỗn hợp và trộn đều.
Sau khi trộn đều xong, dùng bọc thực phẩm để bọc lại và ướp trong 30 phút.
Cho tất cả dầu hào, hạt nêm, đường, tương còn lại vào một cái chén và dùng muỗng khuấy đều.
Bước 4: Chiên đùi gà
Bắc một cái chảo lên bếp và cho lượng dầu ăn vừa phải vào, sau khi dầu nóng thì cho đùi gà đã ướp vào, chiên sơ với lửa lớn đến khi gà hơi vàng, sau đó gắp ra.
Bước 5: Làm đùi gà rô ti
Đổ phần dầu đã chiên và chừa lại khoảng 1 muỗng canh dầu, sau đó cho hành tỏi đã băm nhuyễn vào và phi đến khi vàng thơm.
Cho phần nước xốt vào và đảo đều lên.
Tiếp theo cho đùi gà vào và trở đều để gà thấm gia vị.
Vặn lửa nhỏ, và cho 300 ml nước dừa vào và đậy nắp lại, nấu gà trong 30 phút. Bạn hãy thỉnh thoảng mở nắp ra và trở gà cho đều nhé.
Thành phẩm
Sau khi nấu gà và tắt bếp, nước xốt sẽ sền sệt và gà sẽ có màu vàng thơm. Gắp đùi gà rô ti ra dĩa, cho vài cọng rau xà lách vào và thưởng thức với cơm nóng thật tuyệt, thịt đùi gà thấm đẫm gia vị, màu sắc bắt mắt ngon miễn chê.
Hoặc bạn có thể ăn kèm món ăn với bánh mì, khi đó bạn hãy chừa phần nước xốt ra nhiều hơn để chấm với bánh mì nhé!
Bạn vừa xem cách làm món đùi gà rô ti đơn giản nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng và đầy hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!