gà hấp lá chanh tuy đơn giản, nhưng là món ăn ngon vẫn giữ được vị ngọt tự nhiên của thịt gà cùng hương thơm của lá chanh. hãy cùng chúng tôi vào bếp thực hiện ngay món hấp này cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

Gà hấp lá chanh
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 60 - 70 phút
  • Thời gian ướp gà: 60 phút
  • Khẩu phần: 2 - 3 người

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu

  • Gà mổ sẵn: 1.5kg
  • Lá chanh: 50g
  • Tỏi băm: 1 muỗng canh
  • Hành băm: 1 muỗng cà phê
  • Ớt cắt lát: 1 muỗng cà phê
  • Nước cốt chanh: 1 trái chanh
  • Tiết gà luộc: 1 muỗng cà phê
  • Bột nghệ: 1/2 muỗng canh
  • Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, đường, hạt nêm ...

Dụng cụ: xửng hấp, dĩa,...

Mẹo chọn gà làm sạch ngon:

  • Bạn nên chọn những con gà có cân nặng khoảng 1.5 - 2 kg, thân hình nhỏ gọn và săn chắc, phần ức không quá to. 
  • Gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng, khi mua bạn dùng tay sờ tay nhẹ vào miếng thịt gà nếu có độ đàn hồi cao thì đó là gà ngon.
  • Bạn lưu ý phần cổ gà phải có màu sắc sáng bóng không bị tụ máu bầm, hoặc những nốt sần đỏ li ti. Nếu phần da cổ có màu sắc bất thường thì đó là gà bị bệnh, bạn không nên mua.
Nguyên liệu

Các bước thực hiện gà hấp lá chanh

Bước 1: Trộn gia vị ướp

Lấy 1 cái dĩa lớn và cho vào 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 1 muỗng canh tỏi băm, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh muối, 1 muỗng canh tiêu, 2 muỗng canh nước mắm rồi trộn đều tất cả gia vị lên.

Trộn gia vị

Bước 2: Ướp gà

Lấy 1 cái tăm đâm đều hết phần thịt gà trước khi ướp để gà thấm gia vị hơn.

Tiếp theo, cho gà vào dĩa gia vị và thoa thật đều gia vị lên hết con gà, bạn thoa luôn cả phần bên trong bụng gà nữa nhé. Bạn để 1 tiếng cho gà thấm gia vị.

Ướp gà

Bước 3: Hấp gà

Cho lá chanh lên xửng hấp và cho gà đã ướp lên phía trên, hấp khoảng 45 - 60 phút cho gà chín.

Hấp gà

Bước 4: Làm muối chấm

Lấy 1 cái chén và cho vào 3 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê hành băm, 1 muỗng cà phê ớt cắt lát, nước cốt 1 trái chanh, 1 muỗng cà phê tiết gà luộc, 1 lá chanh cắt sợi chỉ và trộn đều là đã hoàn thành phần muối chấm.

Làm muối chấm

Thành phẩm

Cuối cùng, bạn chỉ cần lấy gà ra dĩa, ăn kèm với muối chấm là đã hoàn thành món gà hấp lá chanh rồi đấy. Thịt gà vàng ươm mềm dai, ngọt thịt cùng với mùi thơm của lá chanh, vị đậm đà của muối chấm đã tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, càng ăn càng ghiền đấy! 

Gà hấp lá chanh

Mách bạn mẹo nhỏ:

  • Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo khẩu vị lúc trộn gia vị ướp nhé.
  • Để kiểm tra gà hấp đã chín hay chưa thì bạn dùng đũa xiên vào thịt gà, nếu thấy đũa xiên qua một cách dễ dàng tức là gà đã chín rồi đấy.

Vậy là đã hoàn thành xong món gà hấp lá chanh rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress