gà kho chao, món ăn độc đáo mới lạ nhưng đảm bảo thơm ngon, béo bùi khó cưỡng. cùng chúng tôi bắt tay vào bếp và thực hiện ngay món kho hấp dẫn này nhé!

Thịt gà kho chao
 Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần: 3 - 4 người ăn

Nguyên liệu và dụng cụ cần cho món gà kho chao

Nguyên liệu:

  • Đùi gà: 500g
  • Khoai môn: 2 củ
  • Chao: 1 hủ
  • Màu dầu điều: 1.5 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/3  muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Nước mắm: 1/2  muỗng canh
  • Hành tím băm: 10g
  • Ớt hiểm: 4 trái

Dụng cụ: chảo, nồi, tô, muỗng,...

Mẹo chọn mua thịt gà ngon: 

  • Thịt gà tươi sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
  • Da gà mỏng, mịn, màu vàng nhạt; một số chỗ như ức, cánh, lưng sẽ có màu vàng đậm. Không nên chọn gà có màu trắng hay đen sạm; da vàng toàn thân; trên da có vết bầm tím, trầy rách hoặc tụ máu.
nguyên liệu cần dùng

Các bước thực hiện món gà kho chao

 Bước 1: Sơ chế gà

Đùi gà sau khi mua về bạn nên sơ chế thật sạch để khử mùi tanh, góp phần làm cho món ăn thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Để sơ chế thịt gà sạch và không tanh:

  • Bạn ngâm gà vào nước với vài lát gừng đập dập và muối (khoảng 1 muỗng canh) trong khoảng 15 phút. Lưu ý cho nước ngập khoảng nửa thau nhé!
  • Sau khi ngâm thì rửa sạch với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần.
sơ chế thịt gà

Chặt gà thành các miếng vừa ăn. Cho phần gà vừa chặt vào tô

chặt thịt gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Khoai sau khi mua về, các bạn rửa sạch.  Gọt vỏ, sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 3cm.

Lưu ý: cắt khoai môn nhỏ vừa ăn để khi ngâm nước muối sẽ ra nhựa nhanh hơn và khi hấp cũng mau chín đều hơn.

Mẹo gọt khoai môn không bị ngứa

  • Nhựa khoai khi gọt có thể làm da bị ngứa, bạn có thể đeo găng tay khi gọt hoặc sơ chế khoai trước khi gọt (luộc sơ).
  • Luộc sơ khoai môn với nước muối: Cho khoai và nước (lượng nước ngập khoai) rồi cho thêm 2 muỗng canh muối. Bắc bếp đun lửa lớn đến khi nước bắt đầu sôi thì đổ khoai ra rổ, xả lại nước lạnh cho khoai nguội bớt và gọt vỏ.
  • Bạn để tay và khoai thật khô rồi gọt vỏ khoai, không rửa khoai trước khi gọt.
gọt khoai môn

Bước 3: Ướp gà

Cho vào tô đựng thịt gà 50g chao (khoảng 4 miếng chao), 1.5 muỗng canh màu dầu điều, 1 muỗng canh đường.  Dầm cho chao nát nhừ. Trộn đều hỗn hợp gà và ướp trong vòng 30 phút.

ướp thịt gà

Bước 4: Chiên khoai môn

Trong thời gian chờ đợi gà thấm gia vị, các bạn bắc lên bếp một chảo dầu. Dầu nóng, cho lần lượt khoai môn cắt khúc vào chiên cho vàng đều

Lưu ý: các bạn nên chiên khoai môn trước khi mang đi kho, mục đích là giúp khoai không bị bỡ, nát khi kho trong thời gian dài. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ đẹp mắt và thơm ngon hơn.
chiên khoai môn

Bước 5: Kho gà

Bỏ bớt phần dầu chiên khoai ra ngoài, chỉ giữ lại khoảng 2 muỗng canh. Tiếp tục cho vào chảo 1 muỗng canh đường để làm màu caramel kho thịt

 Lưu ý: khi đường đã bắt đầu ngả sang màu cánh gián, các bạn lập tức hạ nhỏ lửa, không nên nấu quá lâu vì nước đường có thể bị đắng.
nấu caramel

Sau khi đường caramel đã ngả sang màu cánh gián, các bạn cho phần hành tím băm vào phi thơm. 

hành tỏi phi thơm

Tiếp đến cho phần thịt gà đã ướp vào đảo đều. Xào thịt gà đến khi săn mặt

kho gà cho săn mặt

Khi gà đã săn lại, các bạn tiếp tục cho phần khoai môn vào đảo đều khoảng 2 phút.

cho khoai vào

Cho 100ml nước vào tô dùng để ướp thịt bạn nãy, tráng đều để lọc hết phần gia vị còn xót lại. Cho phần nước vừa tráng vào chảo thịt gà.

cho nước vào kho

Kho gà và khoai môn ở lửa riu riu để cho nước sốt cạn lại và gia vị thấm đều vào gà khoảng 20 phút.

kho ở lửa riu riu

Khi nước sốt kẹo lại, các bạn cho 4 trái ớt hiểm, 1 muỗng canh nước mắm vào. Kho khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp. Bày ra dĩa, trang trí cho đẹp là hoàn thành.

cho nước mắm vào

Thành phẩm

Món gà kho chao thành phẩm mang màu vàng ươm đẹp mắt, đậm đà, bùi béo, hấp dẫn đưa đẩy vị giác tới tận những miếng cuối cùng. Bạn có thể thưởng thức món ngon này với cơm nóng hoặc ăn kèm món ăn với bánh mì sẽ vô cùng tuyệt vời đó!

Thịt gà kho chao
Lưu ý:
  • Phần chao không sử dụng hết, bạn nên đậy nắp cẩn thận và bảo quản ở nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp và nơi ẩm ướt.
  • Khi sử dụng nên dùng đũa hoặc muỗng sạch để lấy một lượng vừa ăn, sau đó đậy nắp lại ngay để tránh chao bị hư hỏng nhé!

Bạn vừa xem cách làm món gà kho chao mới lạ, đơn giản nhưng lại thơm ngon, bổ dưỡng và đầy hấp dẫn để chiêu đãi gia đình và bạn bè. Chúc bạn thành công!

Theo VnExpress