gà kho me chua ngọt vừa thơm ngon lại cực kỳ dễ làm, cho bữa ăn gia đình thêm phong phú và hấp dẫn. hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món kho ngon này cho gia đình mình nhé!
- Thời gian thực hiện: 60 phút
- Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ă
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Thịt gà: 500g
- Đường trắng: 40g
- Hạt nêm: 5g
- Hành tím: 10g
- Nước mắm: 20ml
- Dầu hào: 15g
- Tương ớt: 20g
- Dầu ăn: 10 ml
- Sả: 10g
- Gừng: 10g
- Tỏi; 10g
- Nước cốt me: 30ml
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa,...
Khi mua gà sống:
- Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
- Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
- Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
- Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.
Khi mua gà làm sẵn:
- Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
- Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
- Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.
Các bước thực hiện gà kho me chua ngọt
Bước 1: Sơ chế gà
Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch. Để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn.
- Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
- Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hoặc dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
Bước 2: Ướp gà
Cho vào tô thịt gà 20g đường, 5g hạt nêm, 10g hành tím băm, 20ml nước mắm, 15g dầu hào và 20g tương ớt. Trộn đều gà và ướp khoảng 30 phút cho gà thấm đều gia vị.
Bước 3: Kho gà
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, đun nóng 10ml dầu ăn, cho thêm 20g đường vào nấu đến khi đường chuyển hơi vàng thì cho tiếp 10g sả băm, 10g gừng băm và 10g tỏi băm vào phi thơm rồi cho gà đã ướp vào xào săn lại.
Cho tiếp 30ml nước cốt me vào nồi, đậy nắp lại và hạ lửa nhỏ, kho gà khoảng 20 phút cho đến khi nước cạn lại. Rắc hành lá xắt nhỏ và tiêu xay vào rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Gà kho me thơm ngon hấp dẫn với miếng thịt gà vàng nâu đẹp mắt, đậm đà gia vị thêm chút chua chua ngọt ngọt của me thật hấp dẫn, dùng kèm với cơm nóng thật là một sự kết hợp hoàn hảo.
Gà kho me thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!