gà kho tàu thơm ngon, đậm đà lại cực kỳ dễ làm sẽ làm phong phú và hấp dẫn thêm bữa ăn gia đình. hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món kho ngon này cho gia đình mình nhé!

Gà kho tàu đơn giản, thơm ngon, đậm đà đưa cơm
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian ướp gà: 30 phút
  • Thời gian thực hiện: 60 phút
  • Khẩu phần cho khoảng 3 - 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Thịt gà: 800g
  • Trứng gà: 10 quả
  • Hành: 1 cây
  • Ớt sừng: 1 quả lớn
  • Tỏi: 2 tép
  • Hành tím: 2 củ
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, đường, dầu ăn

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chày cối

Mẹo chọn mua gà ngon: 

Khi mua gà sống:

  • Cầm 2 con gà có cùng kích cỡ, bạn thấy con gà nào cảm giác nặng hơn thì gà đó có thịt săn chắc hơn.
  • Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng, không có chảy nhớt ở mỏ.
  • Chân gà thẳng, thon nhỏ, đều chân, không bị trầy xước, không bị sứt, gãy móng, không bị nổi các nốt đỏ hoặc nốt màu lạ ở chân.
  • Vạch lớp lông gà lên thấy da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh. Dưới cánh gà, nách gà có thể thấy thịt, tia máu thì chứng tỏ gà săn chắc không có mỡ.
  • Diều gà không bị căng cứng chứng tỏ gà khỏe mạnh.

Khi mua gà làm sẵn:

  • Da gà ta vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng trong khi gà siêu trứng lại trắng hoặc vàng toàn thân (có thể do nhuộm thuốc màu độc hại). Để nhận biết được gà có bị nhuộm màu hay không hãy quan sát, nếu da gà có màu vàng mà lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất.
  • Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao. Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Muốn mua gà ngon thì không nên chọn những con gà đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm.
  • Ngoài ra, để tránh mua phải gà bơm nước, bạn hãy để ý, dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra, nếu thấy nhão, trơn hoặc biến dạng thì không mua. Các hóa chất bơm vào này không tốt cho sức khỏe.
Nguyên liệu làm gà kho tàu

 Các bước thực hiện gà kho tàu

Bước 1: Sơ chế gà

Gà làm sạch, nhổ bỏ lông măng (lông tơ, nhỏ, đen còn ghim trên da gà), xát một ít muối hoặc chanh lên da gà cho gà sạch, bớt hôi rồi rửa lại với nước cho sạch.

Để ráo nước và chặt thành miếng vừa ăn.

Mẹo sơ chế gà sạch, không hôi: 
  • Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
  • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hoặc dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
Xem chi tiết: Mẹo khử mùi hôi của gà vịt khi nấu ăn đơn giản nhất 
Sơ chế sạch gà

Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác

Trứng rửa sạch, ngâm trong nước lạnh khoảng 5 phút để trứng được hấp thụ đủ nước, khi luộc, vỏ trứng không bị nứt, vỡ, trứng sẽ đều ngon.

Cho trứng vào nồi, bật bếp lửa vừa luộc khoảng 7 phút cho trứng chín. 

Luộc cho trứng chín

Trứng chín, bạn vớt trứng cho vào thau nước lạnh rồi nhẹ nhàng bỏ lớp vỏ trứng đi. 

: Mẹo bóc vỏ trứng nhanh:
  • Sau khi luộc trứng, bạn vớt trứng ra ngâm vào thau nước lạnh khoảng 5 phút, nhiệt độ của trứng sẽ giảm xuống, bóc trứng sẽ dễ dàng.
  • Sau khi luộc trứng chín, bạn thêm 1 muỗng canh giấm vào nồi luộc trứng rồi khuấy đều, sau đó, trứng sẽ dễ bóc vỏ hơn.
Bóc bỏ vỏ trứng

Hành lá làm sạch, tỏi bóc vỏ, ớt làm sạch, hành tím bóc vỏ.

Hành lá cắt khúc nhỏ, cắt nhỏ ớt, hành tím và tỏi. 

Cắt nhỏ hành, tỏi, ớt

Bước 3: Ướp gà

Cho gốc hành, tỏi, hành tím, ớt cắt nhỏ vào cối, giã nhỏ. Sau đó cho thêm 2 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm vào, trộn đều hỗn hợp để ướp thịt.  

Pha nước mắm ướp gà

Cho thịt gà đã sơ chế vào tô, thêm phần nước ướp gà đã chuẩn bị vào, trộn đều và ướp gà khoảng 30 phút cho thấm. 

Trộn đều cho gà thấm gia vị

Bước 4: Kho gà

Cho vào nồi khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, thêm 1 muỗng canh đường, hạ lửa nhỏ nấu cho đường tan ra và chuyển sang màu nâu cánh gián, đảo đều để tránh bị cháy.

Khi đường có màu cánh gián thì cho gà đã ướp vào, xào săn với lửa lớn, thêm 500ml nước, nấu cho nước sôi lên thì vớt bỏ bọt, cho trứng đã bóc vào nồi, đậy nắp và kho với lửa nhỏ khoảng 30 phút. 

Mẹo nhỏ: Nếu có nước dừa tươi, bạn thay 500ml nước lọc thành 500ml nước dừa, thịt sẽ càng mềm ngon hơn.
Cho gà vào nồi kho cho chín

Nêm nếm cho vừa ăn: 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Khi kho được khoảng 30 phút, nước cạn bớt, trứng cũng đã thấm, bạn tắt bếp rồi cho hành lá vào. 

Cho trứng vào nồi kho chung với thịt

 Thành phẩm

Gà kho tàu đơn giản, mềm ngon lại đậm đà với thịt mềm thơm, trứng béo bùi dùng kèm với cơm trắng, thêm một ít rau sống thật là một sự kết hợp hoàn hảo. Hãy cùng thưởng thức ngay nhé!

Gà kho tàu đơn giản, thơm ngon, đậm đà đưa cơm

Gà kho tàu thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công! 

Theo VnExpress