gỏi đu đủ da heo giòn ngon, lạ miệng cho bữa ăn của gia đình thêm hấp dẫn. hãy cùng vào bếp thực hiện ngay món gỏi trộn ngon, mới lạ này cho gia đình mình ngay hôm nay nhé!

 Gỏi đu đủ da heo giòn ngon đổi khẩu vị tận dụng hết da heo
 Thời gian thực hiện và khẩu phần:
  • Thời gian thực hiện: 60 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu:

  • Da heo: 400g
  • Đu đủ: 500g
  • Hành tây: 50g
  • Sả: 40g
  • Tỏi: 15g
  • Ớt: 15g
  • Rau mùi, húng quế, bạc hà, kinh giới: mỗi thứ một ít
  • Đậu phộng rang: 30g
  • Khô bò: 30g
  • Nước cốt chanh: 35ml
  • Gia vị: bột canh, nước mắm, đường

Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa

Cách chọn mua đu đủ xanh ngon: 

  • Bạn nên chọn đu đủ mỏ vịt để làm gỏi (những quả đu đủ có hình dạng thuôn dài). Đu đủ ngon nhất thường là loại đu đủ hai da, vỏ ngoài màu vàng có lốm đốm xanh nhỏ li ti. Vì những quả đó rất đặc ruột.
  • Để gỏi giòn ngọt và thơm, bạn chọn quả còn tươi, cầm nặng tay, trên đầu cuống còn dính nhựa, thịt còn cứng. Còn nếu trái hái để lâu, thì thịt mềm, những trái này khi bào sợi đu đủ không giòn và thơm.
  • Bạn cũng nên tránh mua đu đủ trong những ngày mưa hay mưa trước đó một vài ngày vì đu đủ khi đó ăn rất nhạt.

Cách chọn mua da heo ngon:

  • Da heo ngon nên chọn phần da dưới lớp thịt thăn, thịt nạc vai, miếng da dày, phẳng, kích thước lớn sẽ dễ sơ chế hơn. Không nên chọn phần da bụng vì phần này không có độ căng, da mỏng, cắt mỏng dễ bị nát không giòn ngon.
  • Da hồng hào, có độ đàn hồi, không có mùi hôi là da heo ngon. 
Nguyên liệu làm gỏi đu đủ da heo

 Các bước thực hiện món gỏi đu đủ da heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đu đủ, cắt làm đôi hoặc làm tư, ngâm vào chậu nước khoảng 5 - 10 phút cho ra hết nhựa. Sau đó rửa sạch rồi gọt vỏ, bổ ra và bỏ hạt, cắt bỏ phần cùi đắng ở đầu cuống rồi bào thành sợi dài.

Bào đến đâu, bạn ngâm đu đủ trong nước muối pha loãng đến đó, cho thêm vài cục đá lạnh để đu đủ trắng và giòn hơn. 

Rau thơm các loại làm sạch, cắt nhỏ. 

Tỏi, ớt làm sạch, băm nhỏ.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể ngâm đu đủ trong một thau nước muối loãng và thêm 1/2 trái chanh khoảng 5 phút để giúp đu đủ trắng ngon.
Bào sợi đu đủ

Da heo cạo sạch, xát với muối và chanh hoặc giấm khi rửa để khử bớt mùi hôi, lấy ra rửa lại với nước. 

Cho da heo vào nồi, thêm nước ngập da heo, thêm 1 muỗng canh bột canh, 50g hành tây, 40g sả, luộc khoảng 15 - 20 phút trong lửa lớn cho chín. Da vớt ra thả vào tô nước lạnh có thêm ít chanh ngâm khoảng 5 phút cho giòn và không bị thâm. Sau đó, vớt ra để ráo.

Mẹo nhỏ sơ chế da heo

  • Bạn có thể làm sạch lông bằng cách nhúng da heo trong nước sôi khoảng 3 phút cho da săn lại rồi lấy nhíp nhổ hết lông còn dính lại trên dao heo. Lấy dao lọc bỏ hết phần mỡ thừa dưới lớp da để da giòn ngon hơn.
  • Rửa chanh và muối giúp cho da heo trắng và sạch.
  • Bạn không nên luộc quá lâu làm da heo bị mềm nhũn, không ngon. 
Luộc chín da heo

Đem da heo ra để ráo và thái mỏng.

Đem da heo ra để ráo và thái mỏng.

Bước 2: Trộn gỏi

Cho da heo, đu đủ đã bào vào tô lớn, cho thêm 40ml nước mắm vào. Nhẹ tay trộn đều cho hỗn hợp thấm đều nhau. 

Cho nước mắm vào tô đu đủ

Cho thêm 55g đường, 35ml nước cốt chanh, tỏi và ớt đã băm nhỏ rồi trộn đều cho gỏi thấm. 

Thêm vào tô gỏi tỏi ớt đã băm nhỏ

Cuối cùng, cho rau mùi, húng quế, bạc hà, kinh giới vào tô và trộn đều một lần nữa. 

Mẹo nhỏ: Nếu bạn trộn gỏi chưa quen tay, bạn có thể pha nước mắm trộn gỏi riêng, nêm nếm vừa ăn rồi mới cho vào tô đu đủ.
Thêm rau thơm vào và trộn đều

Gỏi da heo bạn có thể rắc thêm lên một ít khô bò cho món ăn thêm cay cay hấp dẫn. Bạn cũng đừng quên rắc thêm ít đậu phộng rang cho món ăn thêm bùi bùi béo béo nhé!

Trộn đều cho nguyên liệu thấm là gỏi đã hoàn tất

 Thành phẩm

Gỏi đu đủ da heo giòn ngon, lạ miệng thơm ngon với vị giòn ngon, thanh thanh của đu đủ, rau thơm thêm độ dai giòn của da heo cùng nước pha đậm đà thật hấp dẫn. Hãy cùng thưởng thức ngay nào!

 Gỏi đu đủ da heo giòn ngon đổi khẩu vị tận dụng hết da heo

Gỏi đu đủ da heo​ giòn ngon thật dễ làm. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress