gỏi gà ngó sen là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt gà mềm ngọt cùng với ngó sen giòn thanh mát. cách làm món gỏi cũng vô cùng đơn giản và nhanh chóng. hãy cùng chúng tôi vào bếp để thực hiện món ăn thơm ngon này nhé!

Gòi gà ngó sen giòn ngọt chua cay
  • Thời gian sơ chế: 45 phút
  • Thời gian thực hiện: 15 - 20 phút
  • Khẩu phần ăn cho khoảng 4 - 5 người

Nguyên liệu và dụng cụ làm gỏi gà ngó sen

Nguyên liệu:

  • Gà ta: 1/2 con 
  • Ngó sen: 300g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 1 trái
  • Hành tây: 1 củ
  • Rau cần: 1 nắm
  • Rau răm: 1 nắm
  • Lạc rang: 50g
  • Ớt, tỏi, chanh, hành phi
  • Gia vị: Nước mắm, đường, giấm, muối

Dụng cụ: nồi, tô, dao, thớt,...

Cách chọn gà ta ngon:

  • Gà ta ngon là gà có thân hình nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
  • Da gà ta vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng và không bị thâm tím.
  • Dùng tay ấn vào mình gà, lườn gà hoặc đùi để kiểm tra. Nếu thịt săn chắc là gà ngon, còn nếu thịt nhão, không có độ đàn hồi là gà đã để lâu hoặc bị tiêm nước. Bạn không nên mua những loại gà này để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe.

Cách chọn ngó sen ngon:

  • Ngó sen ngon là ngó sen còn tươi, thân không quá to, cũng không quá ốm.
  • Thân ngó sen có màu hơi sậm hoặc dính bùn là ngó sen chưa qua tẩy trắng và an toàn khi sử dụng.
Nguyên liệu làm gỏi gà ngó sen

Các bước làm món gỏi gà ngó sen

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế gà:

Thịt gà mua về bạn nhặt sạch lông còn sót lại. Sau đó, rửa sạch gà bằng nước muối loãng để loại bỏ mùi hôi và để ráo.

Cho gà vào nồi, đổ ngập nước để gà không bị đen và luộc chín trong khoảng 20 phút

Lưu ý: Không nên luộc quá lâu thịt gà sẽ bị bở, không ngon.
Làm sạch gà sau đó đem đi luộc chín

Gà sau khi luộc vừa chín tới, vớt ra rổ và để ráo nước.

Xé nhỏ thịt gà cho vào tô. Ướp gà cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 thìa canh hạt tiêu. Trộn đều để gà thấm gia vị.

Xé nhỏ gà luộc, sau đó ướp gia vị

Sơ chế ngó sen:

Ngó sen rửa sạch, cắt thành từng khúc khoảng 5cm chẻ dọc làm 4 phần.

Ngâm ngó sen trong nước lã có pha nước chanh khoảng 15 - 20 phút để ngó sen được trắng, món ăn sẽ bắt mắt hơn. Sau đó, vớt ngó sen ra để ráo, vắt sạch nước.

Ngâm ngó sen trong nước lã và nước cốt chanh

Sơ chế dưa leo, hành tây, cà rốt, rau răm và lạc:

Rau răm nhặt hết lá héo úa. Rửa sạch, để ráo nước.

Dưa leo rửa sạch, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút. Vớt dưa leo ra để ráo, sau đó dùng dao chẻ làm đôi, bỏ ruột, thái thành lát mỏng vừa ăn.

Sơ chế dưa leo và rau răm

Hành tây bóc vỏ, thái thành lát mỏng.

Hành tây cắt lát mỏng sao cho vừa ăn

Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi nhỏ.

Cà rốt rửa sạch rồi thái sợi nhỏ

Lạc đem rang vàng. Bóc vỏ, cho vào cối giã dập.

Giã nát lạc rang

Bước 2: Pha nước trộn

Cho vào tô ớt băm nhuyễn, tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước cốt chanh, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh nước đun sôi để nguội.

Sau đó, khuấy đều cho các nguyên liệu hòa tan hết, nếm có vị chua cay mặn ngọt vừa phải là được.

Pha nước mắm để trộn gỏi

Bước 3: Trộn gỏi

Cho vào tô lớn tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào bao gồm: thịt gà, ngó sen, dưa leo, cà rốt, hành tây, rau răm.

Tiếp tục cho thêm phần nước trộn gỏi gà đã pha ở trên vào và đảo đều tất cả nguyên liệu. Có thể nêm nếm thêm cho vừa ăn.

Để gỏi sau khi trộn khoảng 15 - 20 phút để ngấm đều gia vị.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô rồi rưới nước mắm và trộn đều

Thành phẩm

Bày ngó sen ra dĩa, trang trí cùng với một ít ớt tỉa hoa, rắc thêm lạc rang là có thể thưởng thức.

Gỏi có độ giòn của ngó sen, vị ngọt của thịt gà, hòa quyện cùng nước trộn gỏi gà chua chua cay cay chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.

Bạn cũng có thể dùng kèm gỏi với bánh phồng tôm hoặc bánh tráng nướng để tăng thêm hương vị và cân bằng cho món ăn.

Gỏi gà ngó sen có vị chua ngọt mặn cay

Hi vọng với cách làm món gỏi gà ngó sen đơn giản trên, bạn có thể tự tay mình vào bếp để thực hiện món ăn này cho gia đình. Chúc các bạn thành công!

Theo VnExpress