gỏi măng tôm thịt là món gỏi đơn giản, dễ dàng chế biến tại nhà với các nguyên liệu sẵn có và dễ tìm. cùng vào bếp với chúng tôi và tìm hiểu cách làm gỏi măng tôm thịt thơm ngon, đơn giản nhé!

gỏi măng tôm thịt
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
  • Thời gian thực hiện: 40 phút.
  • Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 1 búp măng: 800g
  • Hành tím bào: 50g
  • Thịt heo nạc: 200g
  • Tôm sú: 200g
  • Bánh phồng tôm: 1 bịch
  • Đậu phộng rang vàng giã nhỏ: 50g
  • Cà rốt: 1 củ
  • Dưa leo: 3 trái
  • Ớt sừng: 1 trái
  • Ớt hiểm: 2 trái 
  • Chanh: 1 trái
  • Tỏi: 1 nhánh 
  • Rau thơm: 100g
  • Dụng cụ: Chén bát, đũa, dao, chảo, nồi,...
Bí quyết chọn măng vừa ăn, non, tươi ngon:
  • Chọn măng còn tươi, củ có hình thô, đốt to và nhỏ đều nhau, không cong, giòn nhưng non, không xuất hiện lá vàng, bề mặt không có đốm, vỏ mỏng và không bị héo. 
  • Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước, có mùi thơm đặc trưng, không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Cách chọn tôm tươi ngon, không hóa chất:

  • Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.
  • Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường thì không nên mua
  • Kiểm tra chân tôm, đầu tôm, đuôi tôm, nếu đuôi tôm bị xòe ra thì tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp bạn cũng nên tránh, không nên mua và sử dụng.
Xem chi tiết: Cách chọn tôm tươi và cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh được lâu nhất
nguyên liệu cần chuẩn bị

Các bước thực hiện món gỏi măng tôm thịt

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt heo bạn đem rửa sạch với nước muối loãng. Sau đó, bạn cho thịt vào nồi nước đem đi luộc.

Bạn luộc đến khi thịt chín thì vớt ra để ráo rồi thái sợi hoặc thái miếng mỏng.

Lưu ý:

  • Trước khi luộc thịt bạn nên chần sơ sới nước sôi. Bước làm này giúp làm sạch thịt và giúp thịt luộc ngon ngọt hơn.
  • Trong khi luộc, bạn cho vào nồi 1 ít đường, muối và giấm để thịt ngon hơn.
  • Khi thịt được luộc chín, bạn cho ngay vào tô nước lạnh, nó sẽ làm thịt không bị khô và thẫm màu.
  • Khi thịt nguội hẳn bạn mới vớt ta, thái ngang chiều với thớ thịt để không bị dai.
thị đem luộc rồi  thái sợi hoặc thái miếng mỏng

Đối với tôm, bạn cắt gọn râu, rút chỉ đen và rửa sạch. Tiếp theo, bạn cho tôm vào nồi nước đem đi luộc. Tôm khi đã chín, bạn gắp tôm ra và thả vào một bát nước đá đã chuẩn bị sẵn để ngâm trong khoảng 10 phút thì bóc vỏ tôm, chẻ dọc làm hai nếu tôm lớn.

tôm đem luộc rồi bóc vỏ

Dưa leo, ớt sừng, rau thơm bạn rửa sạch, cắt miếng mỏng, vừa ăn.

dưa leo cắt sợi

Với cà rốt bạn cũng đem rửa sạch, gọt vỏ và thái sợi mỏng.

cà rốt đem thái sợi

Sau đó bạn cho dưa leo và cà rốt đã cắt sợi vào một chén lớn, cho vào đó 3 thìa cà phê đường và trộn đều cho nguyên liệu thấm gia vị và giữ được độ giòn. Nếu thấy cà rốt và dưa leo ra nhiều nước, bạn hãy chắt bỏ phần nước này và vắt nguyên liệu cho thật ráo nước.

ướp cà rốt và dưa leo

Bánh phồng tôm bạn cho vào chảo chiên cho vàng giòn. 

chiên phồng tôm

Bạn cho một ít dầu vào chảo đun nóng, sau đó cho hành tím bào vào xào sơ cho thơm.

xào hành tím bào

Măng tươi mới mua về, bạn bóc bỏ bẹ, luộc với nước sôi nhiều lần và mỗi lần luộc phải xả lại bằng nước sạch. Khi thử thấy măng mềm đã bớt chất đắng thì rửa kỹ, vắt ráo và thái thành các miếng mỏng.

Sau khi thái măng thành các miếng mỏng, bạn tiếp tục cho măng vào một nồi nước và luộc lại một lần nữa, sau đó vớt ra để ráo.

thái măng

Tiếp đến, bạn đun nóng 2 thìa dầu ăn trên chảo và cho măng vào xào cùng 1 thìa hạt nêm, ⅓ thài cà phê bột ngọt, ⅓ thìa cà phê tiêu.

xào măng

Bước 2: Pha nước trộn

Bạn băm tỏi và ớt thật nhuyễn, để riêng. Sau đó, bạn cho vào chén 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa ớt băm vào và khuấy đều cho đường tan và nêm nếm lại cho vừa ăn.

 Pha nước trộn

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn cho tôm, thịt, măng vào tô lớn, cho thêm lá chanh, rau thơm và đậu phộng rang vào, rưới đều phần nước mắm trộn gỏi còn lại vào hỗn hợp, trộn thật kĩ cho ngấm gia vị.

Cuối cùng bạn bày ra đĩa, rắc đậu phộng rang, hành tím phi lên trên và ăn kèm với bánh phồng tôm.

Trộn gỏi

 Thành phẩm

Món gỏi măng tôm thịt với hương vị hài hòa từ vị ngọt giòn của măng, cái thơm béo của thịt ba chỉ cùng cái ngọt thanh từ tôm tươi, cộng thêm mùi thơm đặc trưng của lá chanh, cái bùi thơm của đậu phộng, vừng rang cùng đủ vị chua, ngọt, cay của nước mắm sẽ tạo nên cảm giác lạ miệng, thơm ngon khó cưỡng.

hoàn thiện thành phẩm
 

Trên đây là thông tin về cách làm gỏi măng tôm thịt thơm ngon, đơn giản tại nhà mà chúng tôi chia sẻ đến bạn. Nếu bạn có bất kì thắc mắc nào, vui lòng để lại thông tin dưới bài viết.

Theo VnExpress