gỏi xoài bao tử heo là món ăn ngon tuyệt vời và cũng thích hợp cho những ngày hè nóng bức này. hãy cùng vào bếp với chúng tôi để cùng nhau thực hiện thành công và nhanh chóng món gỏi này chiêu đãi gia đình và bạn bè ngay nhé!

thành phẩm

Thời gian thực hiện:

  • Chuẩn bị và sơ chế: 30 phút
  • Chế biến: 15 phút.
Khẩu phần ăn: 5 người.

Nguyên liệu và dụng cụ

Nguyên liệu: 

  • Bao tử heo: 1 cái
  • Xoài: 1 trái
  • Dưa leo: 1 trái
  • Cà rốt: 1 củ
  • Sả: 2 tép
  • Tắc: 5 trái
  • Ớt: 2 trái
  • Tỏi: 1 củ
  • Một ít rau răm và rau húng quế.

Dụng cụ: thau, nồi, tô, đĩa,...

Cách chọn mua xoài ngon

  • Bạn nên chọn mua những quả xoài, có màu vàng đều, có phấn trắng, phần thịt xoài nằm trên cuốn cứng.
  • Hãy chọn những quả xoài có da căng, không bị sần sùi hay những vết thâm.
  • Nếu những quả xoài ở cuốn có mùi thơm ngọt đậm và có tinh dầu thì những quả xoài đó sẽ không có chất bảo quản.
  • Bạn không nên chọn những quả xoài quá mềm hoặc quá cứng, lựa chọn những quả có độ cứng nhất định, khi cầm vào chắc tay là được.
  • Bạn chú ý ở phần mắt đuôi quả xoài nhỏ thì những quả xoài đó có hạt nhỏ và nhiều thịt hơn. 

Cách chọn bao tử heo ngon

  • Bạn hãy chọn bao tử heo có màu sáng, dày.
  • Bạn dừng ngón tay ấn nhẹ vào phần bao tử thấy không bị biến dạng và có tính đàn hồi là được.
  • Chú ý xem bên trong trong bao tử có chất dịch nhiều, không có phần cứng hay các hạt cứng bên trong là bao tử ngon.
nguyên liệu

Các bước thực hiện món gỏi xoài bao tử heo

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

5 trái tắc bạn vắt lấy phần nước cốt và vớt bỏ hạt đi. Củ tỏi bạn lột vỏ sau đó băm nhuyễn ra, 2 quả ớt bạn cũng băm nhuyễn như vậy. 2 tép sả bạn cắt thành khoanh nhỏ. Phần rau ngò gai và rau húng quế thì bạn cắt nhỏ ra.

1 củ cà rốt và 1 quả xoài bạn cắt bỏ vỏ đi và cắt thành sợi. Quả dưa leo thì bạn cắt bỏ phần ruột rồi cắt xéo thành miếng nhỏ vừa ăn.

sơ chế nguyên liệu

Bao tử heo bạn mang đi rửa sạch và bắt nồi nước lên luộc trong thời gian khoảng 5 - 7 phút.

 Mẹo sơ chế bao tử heo sạch, không hôi
  • Bạn dùng dao lạng bỏ đi phần mỡ trên bao tử.
  • Sau đó bạn lộn trái bao tử heo lại.
  • Cho vào âu đựng bao tử ít muối và giấm rồi vò chà cho bớt nhớt rồi rửa lại với nước.
  • Tiếp tục làm tương tự thêm một lần như vậy nữa để cho sạch hết nhớt
  • Bạn bỏ bao tử vào một nồi nước, cho vào một ít muối và một ít bột ngọt rồi tiến hành luộc.
luộc bao tử

Khi bao tử đã chín, bạn chuẩn bị một tô nước đá rồi cho bao tử vào để bao tử nhanh nguội, được giòn và trắng hơn.

Đợi bao tử nguội thì bạn vớt ra để ráo sau đó cắt sợi vừa ăn hay miếng nhỏ tùy theo sở thích của bạn rồi cho vào âu.

sắt bao tử

Bước 2: Pha nước trộn

Bạn lấy một cái chén và cho vào chén 3 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng canh nước cốt tắc, 1/3 muỗng canh bột nêm, rồi quậy đều cho hỗn hợp hòa tan hết vào nhau.

Cuối cùng bạn cho vào chén nước trộn phần tỏi băm và ớt băm.

pha nước trộn

Bước 3: Trộn gỏi

Bạn khuấy phần nước trộn lên rồi rưới một lượng vừa đủ (2 - 3 muỗng canh) phần nước trộn vào âu bao tử. Đeo bao tay nilon vào sau đó bạn trộn và bóp đều bao tử cho thật ngấm đều.

Phần nước mắm còn lại bạn cho từ từ vào phần rau củ đã sơ chế và trộn riêng để tránh phần rau củ ra nước sẽ khiến phần bao tử không còn đậm đà. Khi rau củ đã trộn đều thì bạn cho phần bao tử vào cùng rồi trộn đều thêm một lần nữa.

trộn gỏi

Tiếp tục bạn cho phần rau húng quế và rau ngò gai vào cùng và đảo nhẹ tay phần gỏi.

trộn gỏi

Thành phẩm

Cuối cùng bạn cho ra đĩa và trang trí cho đẹp mắt. 

Gỏi xoài bao tử heo với phần bao tử dai giònbéo hòa quyện với vị chua chua của xoài và vị chua cay mặn ngọt từ phần nước trộn gỏi trông thật hấp dẫn và lôi cuốn vị giác.

thành phẩm

Với công thức làm món gỏi xoài bao tử heo trên chúng tôi, hy vọng bạn sẽ thành công với món gỏi của mình nhé!

Theo VnExpress