há cảo chay vừa thơm ngon, lạ miệng lại vừa đẹp mắt, hấp dẫn. hãy cùng vào bếp và chế biến ngay món chay ngon này cho bữa chay của gia đình mình nhé!
- Thời gian thực hiện: 60 phút.
- Khẩu phần cho khoảng 2 - 3 người ăn.
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Vỏ há cảo: khoảng 24 - 30 cái
- Bắp cải: 100g
- Cà rốt: 1 củ
- Nấm mỡ: 100g
- Nấm mèo khô: 25g
- Nấm hương (nấm shiitake) khô: 25g (có thể thay bằng nấm đông cô khô)
- Hành lá: 1 muỗng canh
- Tỏi: 1 tép
- Gừng băm: 1 muỗng cà phê
- Bột ngô: 1 muỗng canh
- Gia vị : nước tương, tiêu trắng, dầu mè, muối, tiêu, hạt nêm chay
Dụng cụ: Nồi, tô chén, muỗng đũa, chảo
Các bước thực hiện há cảo chay
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Hành lá làm sạch, cắt nhỏ.
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Gừng băm vắt lấy nước.
Ngâm nấm hương và nấm mèo vào nước lạnh khoảng 30 phút cho nở mềm.
Vớt ra rửa sạch rồi thái hạt lựu nhỏ nấm hương và nấm mèo.
Cà rốt gọt vỏ, cắt sợi rồi cắt hạt lựu nhỏ.
Rau cải thảo làm sạch, cắt nhỏ vừa ăn.
Nấm mỡ làm sạch, cắt hạt lựu nhỏ.
Bước 2: Làm nhân
Cho nấm đã cắt nhỏ vào tô, thêm cà rốt và hành cắt nhỏ vào.
Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa, cho rau cải thảo và nấm mỡ đã cắt nhỏ vào, nêm thêm một chút muối, 1/ 2 muỗng cà phê hạt nêm chay, cho thêm phần tỏi băm và nước ép gừng vào, thêm chút tiêu cho thơm. Đảo đều tay cho hỗn hợp chín đều.
Cho hỗn hợp cà rốt, nấm, hành vào tô rau cải đã xào, cho bột bắp vào, trộn đều, nhân sẽ dẻo ngon hơn.
Bước 3: Gói há cảo
Đặt phần vỏ há cảo lên bàn tay, múc một muỗng nhân vừa phải cho vào giữa. Sau đó gấp đôi phần vỏ, bấm nhẹ các mép để há cảo dính lại.
Mẹo nhỏ: Bạn thấm một ít nước lên vỏ để bánh dính không bị bung ra khi hấp nhé!
Bước 4: Hấp há cảo
Bắc nồi nước sôi, cho há cảo lên khay và hấp khoảng 10 phút trong lửa vừa là há cảo sẽ chín, không hấp quá lâu vì dễ làm há cảo bị nhão.
Thành phẩm
Há cảo chay mềm ngon với vỏ ngoài mềm dai, nhân nấm ngọt ngào, tự nhiên thanh đạm. Món ăn này sẽ làm phong phú những bữa ăn chay trong gia đình bạn. Thưởng thức kèm một chút nước tương cho món ăn thêm đậm vị nhé!
Mẹo thực hiện thành công:
- Há cảo sống nên bảo quản trong hộp kín, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh có thể dùng trong 1 - 2 tuần. Khi ăn chỉ cần đem hấp là được.
- Khi hấp bánh, bạn bọc thêm một lớp vải vào nắp xửng để tránh hơi nước bốc lên trên rơi xuống làm bánh lâu chín, bánh cũng bị rỗ, không ngon.
Há cảo chay thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp thực hiện ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!