ham chay là một loại thức ăn gần giống chả nhưng vị đậm đà hơn và rất phổ biến trong các bữa ăn chay hiện nay. cùng chúng tôi vào bếp để làm ngay món ăn chay cho gia đình cùng thưởng thức nhé!

Ham chay
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn
  • Thời gian thực hiện: 50 - 60 phút
  • Thời gian ngâm đậu nành: 6 - 8 tiếng
  • Khẩu phần: 3 - 4 người

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị

Nguyên liệu

  • Đậu nành: 200g
  • Hành boa rô: 30g
  • Bột nổi: 1 muỗng cà phê
  • Bột mì: 300g
  • Gia vị: muối, hạt nêm chay, đường,...

Dụng cụ: nồi, tô, máy xay sinh tố,...

Mẹo chọn đậu nành và bột mì ngon:
  • Bạn nên chọn hạt đậu nành còn mới, không có dấu hiệu nấm mốc hoặc nhiều hạt lạ xuất hiện và có màu trắng ngà, đều màu.
  • Vỏ hạt đậu không có xuất hiện vết nứt hoặc đã nảy mầm. Hạt có hương thơm thoang thoảng nhẹ nhàng, mùi béo ngậy, khi bóp chắc hạt không bị vụn, không mềm.
  • Bột mì bạn chọn mua loại còn hạn sử dụng, không bị vón cục, mua ở cơ sở chuyên bán bột uy tín.
Nguyên liệu

 Các bước thực hiện món ham chay

Bước 1: Ngâm và xay đậu nành

Dùng 200g hạt đậu nành cho vào tô lớn rồi đổ nước vào ngâm khoảng 6 - 8 tiếng.

Sau khi ngâm xong, bạn rửa lại đậu nành lần nữa với nước sạch.

Ngâm đậu nành

Kế đến, dùng máy xay sinh tố xay đậu nành cùng với 500ml nước lọc, xay đến khi đậu nhuyễn mịn là đạt.

Xay đậu nành

Bước 2: Trộn ham chay

Cho đậu nành đã xay vô 1 cái thau rộng và nêm vào 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh hạt nêm chay, 1 muỗng canh đường rồi trộn đều cho gia vị tan hết.

Bạn phi hành boa rô với 1.5 muỗng canh dầu ăn. Sau đó bỏ hành boa rô đi, chỉ lấy phần dầu cho vào hỗn hợp đậu nành để ham chay béo và thơm hơn.

Phi hành boa rô

Cho tiếp vào thau 1 muỗng cà phê bột nổi và trộn đều để ham chay làm xong được nở, xốp ngon hơn.

Sau đó, cho vào 300g bột mì vào và tiếp tục trộn đều.

Mách bạn mẹo nhỏ:

  • Nếu không có hành boa rô để phi dầu ăn thì bạn có thể sử dụng dầu ăn thường vẫn được.
  • Khi cho bột mì vào trộn ham chay, bạn nhớ chia bột ra 3 phần, vừa cho từng phần vào vừa trộn thì bột sẽ thấm đều hơn.
Trộn ham chay

Bước 3: Gói và luộc ham chay

Dùng giấy chống dính để gói ham chay lại và bọc 1 lớp giấy bạc thật chặt bên ngoài.

Gói ham

Cho ham chay vào nồi nước sôi luộc khoảng 30 phút.

Luộc ham chay

Luộc chín rồi bạn lấy ham chay ra, gỡ các lớp giấy bọc bên ngoài và đợi cho nguội hẳn thì cắt ham chay thành từng miếng vừa ăn và thưởng thức.

Cắt ham chay

Thành phẩm

Ham chay có hương nhẹ nhàng thanh đạm và có mùi thơm ngọt của đậu nành. Bạn nào thích ăn cay thì có thể cắt thêm vài lát ớt, ăn kèm ham chay với nước tương sẽ ngon nhiều hơn nhé!

Ham chay

Vậy là đã hoàn thành xong món ham chay thơm ngon rồi, chúc bạn thực hiện món ăn thành công và cùng thưởng thức với gia đình thật ngon miệng!

Theo VnExpress