nhắc đến hà tĩnh thì ai cũng nhớ đến kẹo cu đơ. với lớp đường mật ngọt dẻo quyện với vị beo béo của hạt đậu phộng giòn kẹp với lớp bánh tráng, miếng kẹo mang đến hương vị không thể trộn lẫn vào đâu được. hôm nay, cùng chúng tôi vào bếp làm ngay món ăn vặt dễ làm này nhé!

Cách làm kẹo cu đơ đậu phộng

Thời gian thực hiện: 40 - 50 phút

Nguyên liệu chuẩn chị cho 3 - 4 người ăn

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ

  • 300g đậu phộng
  • 150ml mật mía (Dễ mua tại các siêu thị hay các chợ)
  • 100g mạch nha nếp (mạch nha nếp sẽ giúp lớp đường dẻo, thơm ngon hơn)
  • 20ml nước cốt gừng
  • 1 - 2 nhánh gừng 
  • Bánh tráng nướng (bạn nên chọn bánh tráng mè nướng hoặc bánh tráng dừa nướng nhé)

Dụng cụ: Chảo, bếp,...

Nguyên liệu làm kẹo cu đơ
Cách chọn đậu phộng ngon, chắc 
  • Hạt to tròn, bấm món tay vào hạt có cảm giác chắc, mẩy.
  • Vỏ hạt đậu phộng có màu sáng.
  • Hạt đều, không bị lẫn các hạt lép, hư thối.
  • Không chọn hạt đậu đã bị mốc, hoặc xuất hiện các màu sắc lạ.

Các bước thực hiện

Bước 1: Rang đậu phộng

  • Đầu tiên bạn đặt một cái nồi hoặc chảo có đáy dày lên bếp bật lửa nhỏ vừa sau đó cho đậu phộng vào rang.
  • Khi đậu phộng thơm, vỏ hơi chuyển màu hơi rám thì tắt bếp và đổ đậu ra rổ để nguội.
Bước 1: Rang đậu phộng
Mẹo: Để rang đậu chín đều, bạn cho vào 1 thìa muối rồi cho đậu vào rang. Nếu bạn không thích để vỏ đậu bạn có thể đãi vỏ đậu đi nhé.

Bước 2: Nấu mật đường

  • Gừng nhánh bạn rửa sạch, cạo vỏ rồi cắt nhuyễn gừng.
  • Cho 150ml mật mía vào chảo lòng sâu, sau đó cho tiếp 100g mạch nha nếp và 20ml nước cốt gừng rồi dùng thìa khuấy cho hỗn hợp tan vào nhau.
Khuấy đều hỗn hợp
  • Tiếp đến bạn đặt chảo lên bếp, đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đều tay.
Mật mía đạt
  • Khi mật đã nấu đủ độ thì cho gừng cắt nhỏ và đậu phộng rang vào, đảo đều liên tục trong 1 phút rồi tắt bếp.
Cho đậu phộng và gừng vào đảo đều
Mẹo: Để xác định mật đã nấu đúng độ hay chưa, bạn chuẩn bị một chén nước rồi dùng muỗng múc một ít mật rồi nhỏ một vài giọt mật vào trong một cái chén đựng nước. Nếu mật chuyển sang màu cánh gián, tạo thành giọt tròn đềukhông tan trong nước thì mật đã nấu tới rồi đấy.

Bước 3: Đổ kẹo

  • Đặt bánh tráng lên đĩa, rồi múc kẹo cho vào bánh tráng. Xong bạn lấy miếng bánh tráng thứ 2 kẹp vào khi lớp mật còn nóng là hoàn thành món kẹo Cu Đơ rồi đấy.
Bước 3: Đổ kẹo

Thành phẩm

Đậu phồng bùi bùi beo béo, gừng thơm cay hoà quyện với lớp mật đường ngọt ngào, cắn một miếng kẹo giòn thơm béo ngọt. Để bảo quản kẹo bạn cho kẹo vào túi bóng khi kẹo đã nguội rồi bảo quản nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh nhé.

Thành phẩm

Với cách làm món kẹo Cu Đơ đậu phộng tại nhà, chúng tôi chúc bạn thành công! Hãy cùng thưởng thức và chia sẻ bí quyết nấu ăn này với gia đình và bạn bè nhé!

Theo VnExpress