ngoài làm khô gà lá chanh bằng lò nướng bạn có thể làm khô gà lá chanh thơm ngon giòn dai bằng nồi chiên không dầu. hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn vào bếp làm khô gà bằng nồi chiên không dầu nhé.
Thời gian thực hiện và khẩu phần ăn:
- Thời gian thực hiện: 120 phút
- Khẩu phần: 4 - 5 người
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ
Nguyên liệu:
- Phi lê ức gà: 500g
- Đường: 70g
- Bột điều: 1 muỗng cà phê
- Tỏi: 1 củ
- Hành tím: 2 - 3 củ
- Gừng: 5 - 10g
- Ớt hiểm: 3 trái
- Ớt khô: 10 trái
- Lá chanh: 15 - 20 lá
- Sả cây: 3 cây
- Gia vị: Bột ngot, nước mắm, bột cà ri, ngũ vị hương,...
Dụng cụ: Nồi chiên không dầu, nồi, chảo,...
Nên chọn loại gà nào, phần thịt nào trên gà:
- Nếu bạn muốn cho một mẻ khô gà dai, ngon, ngọt thì hãy chọn những loại gà ta là thích hợp nhất. Còn nếu bạn làm để bán thì hãy chọn gà công nghệp để tiết kiệm chi phí và tăng tiền lời hơn nhé.
- Đối với món khô gà lá chanh này thì bạn nên ưu tiên chọn phi lê ức gà, vì phần này nhiều thịt, ít mỡ, không có xương sẽ dễ làm và thấm gia vị hơn.
Các bước thực hiện khô gà lá chanh bằng nồi chiên không dầu
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sả cây bạn đem đi cắt lát xéo mỏng.
Lá chanh cắt dọc làm đôi hoặc làm ba.
Hành tím và gừng thì bạn đem đi cắt thành những lát mỏng.
Tỏi và ớt thì bạn đem đi băm nhuyễn.
Bước 2: Luộc gà
Ức gà sau khi rửa sạch bạn cho vào một cái nồi, đổ ngập nước và cho vào đó hành tím đã đập dập, gừng cắt lát, 3 - 4 lá chanh vò nát cùng một ít gia vị: 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng bột ngọt, 1/2 muỗng tiêu.
Rồi đậy nặp lại và bật bếp đun lên trong khoảng 7 - 8 phút. Sau đó tắt bếp và đậy nắp nồi để đó trong khoảng 15 phút.
Để gà mau nguội và không bị thâm thì sau khi luộc gà xong bạn hãy vớt gà ra rồi ngâm ngay vào tô nước đá.
Bước 4: Xé sợi gà
Khi gà đã nguội, bạn đem gà ra xé thành sợi.
Bước 5: Xào gà với gia vị
Đầu tiên bạn hãy phi tỏi băm với 3 muỗng dầu ăn.
Khi tỏi đã vàng bạn cho một số gia vị sau vào: 1 muỗng cà phê màu hạt điều, 4g bột cà ri, 1/4 muỗng ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 70g đường, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê muối, ớt băm và 100ml nước luộc gà, rồi tiếp đến đảo đều chúng lên cho mọi thứ hòa quyện vào nhau.
Đợi hỗn hợp trên hòa quyện thì bạn cho gà vào xào cùng và đảo đều tay cho gà thấm đều gia vị. Khi bạn thấy gà đã đều màu thì giảm lửa nhỏ lại và tiếp tục đảo.
Đợi nước trong chảo rút bớt thì bạn cho ớt khô, sả và lá chanh vào đảo chung.
Đảo đến khi gà đã ráo nước thì bạn có thể tắt bếp và đem đi làm khô.
Bước 6: Làm khô gà bằng nồi chiên không dầu
Lúc này bạn hãy chia gà thành nhiều mẻ. Mỗi mẻ bỏ vào nồi chiên không dầu rồi điều chỉnh nhiệt lần 1 là 100 độ C trong 20 phút, lần 2 là 100 độ C trong 30 phút là có thể sử dụng được rồi nhé.
Thành phẩm
Khô gà lá chanh làm bằng nồi chiên không dầu có màu vàng nâu óng ả, khi ăn có thể cảm nhận được độ dai dẻo cùng vị ngọt, cay, mặm và mùi thơm lá chanh thoang thoảng, rất là đậm đà và hấp dẫn.
- Bạn không nên luộc gà quá kĩ và xé gà quá nhỏ, nếu không khi xào lên gà sẽ bị vỡ vụn không đẹp mắt.
- Để khô gà có màu đẹp thì ở bước 5 bạn nên đảo đều hỗn hợp gia vị, rồi cho lửa nhỏ mới được cho gà vào và phải đảo đều tay thì gà mới đều màu được.
- Mẹo bảo quản: Để bảo quản khô gà được lâu mà không bị ỉu cũng như không bị mốc thì lúc chế biến bạn cần lọc sạch mỡ trên phần ức gà đi và khi làm khô cẩn thận làm sợi gà được khô hoàn toàn cũng như các gia vị khác như tỏi, ớt, lá chanh,... Bạn có thể cho vào túi nilon hoặc hộp đậy kín lại rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản được lâu hơn.
Vậy là cuối cùng không cần đến lò nướng mà bạn vẫn có thể làm khô gà rồi đúng không. Hãy thử làm ngay những mẻ khô gà cho gia đình mình cùng thưởng thức nhé, chúc các bạn thành công.